Thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời

Thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời, tra mã hs máy nước nóng năng lượng mặt trời, thuế nhập khẩu máy nước nóng mặt trời

Thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời

Thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời, tra mã hs máy nước nóng năng lượng mặt trời, thuế nhập khẩu máy nước nóng mặt trời. Là những nội dung chính mà chúng tôi chia sẻ đến quý vị trong bài viết này.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu là sự khác biệt về dung tích bình và số ống hấp thụ nhiệt.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có tên tiếng anh là solar water heater tank. Được nhập khẩu từ rất nhiều nước trên thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Châu Âu… Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập khẩu thì giống nhau.

Chính sách nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời

Thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời được quy định trong các văn bản dưới đây:

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018
 • Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015
 • Thông tư 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015

Theo những văn bản trên thì máy nước nóng năng lượng mặt trời không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, đối với dàn nước nóng mặt trời đã qua sử dụng thì không được nhập. Nếu muốn nhập khẩu phải có giấy phép nhập khẩu phế liệu.

Mặc dù được gọi là máy nước nóng, nhưng trên thực tế đây không phải là máy móc thiết bị theo khái niệm phân loại của thông tư 23/2015/TT-BKHCN.

Mã hs máy nước nóng năng lượng mặt trời và thuế nhập khẩu

Tra cứu mã hs máy nước nóng mặt trời là nhiệm vụ quan trọng đầu tiên phải làm khi muốn làm thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời. Sau khi có được mã hs thì có thể xác định được thuế nhập khẩu cũng như chính sách nhập khẩu.

Mã hs máy nước nóng năng lượng mặt trời và thuế suất như sau:

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi

(%)

ACFTA

(form E)

(%)

ATIGA

(form D)

(%)

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng trong gia đình 84191910 5 0 0
Loại khác 84191990 5 0 0

Trên đây là thuế suất nhập khẩu cho máy nước nóng mặt trời cho hàng nhập khẩu không có ℅ và cho loại có ℅ form D và ℅ form E. Ngoài ra, đối với những hàng có ℅ các form khác quý vị có thể tra cứu trên biểu thuế xuất nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu của máy nước nóng năng lượng mặt trời có hai loại đó là thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu. Hai loại thuế nhập khẩu này được xác định theo công thức như sau:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức: 

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức :

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x 10%.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu máy nước nóng mặt trời

Bồ hồ sơ thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm những chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O ) nếu có
 • Catalog (nếu có)

Đối với những chứng từ trên thì khi làm thủ tục nhập khẩu máy nước nóng mặt trời. Thì quan trọng nhất là tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ (nếu có), hóa đơn thương mại và vận đơn là ba chứng từ quan trọng nhất. Đối với những chứng từ còn lại thì sẽ được bổ sung khi cán bộ hải quan có yêu cầu thêm.

Chứng nhận xuất xứ là chứng từ khá quan trọng vì có được hưởng thuế nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời ưu đãi hay không là phụ thuộc vào ℅. ℅ phải là chứng nhận xuất xứ của các nước Việt Nam có ký hiệp định thương mại.

Quy trình nhập khẩu máy nước nóng mặt trời

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm những bước sau đây:

B1. Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

B2. Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai.Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

B3. Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa. 

B4. Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.

Trên đây là toàn bộ quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời. Tra mã hs máy nước nóng năng lượng mặt trời, thuế nhập khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời. Xin được gửi tới quý vị tham khảo, nếu quý vị có bất kỳ yêu cầu tư vấn hoặc góp ý vui lòng liên hệ về hotline hoặc hotmail của chúng tôi. Rất mong nhận được phản hồi từ quý vị.

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr..)  – Overseas Business Development Manager

Cell Phone : (+84) 886 28 8889 or (+84) 91253 29 39

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài thủ tục nhập máy nước nóng năng lượng mặt trời thì để cập nhật những bài viết hay về thủ tục xuất nhập khẩu hoặc giá cước tàu; lịch tàu quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi

 

Đánh giá bài viết

0886 28 8889