Packing list là gì, danh sách đóng gói là gì, chức năng của packing list, cách soạn packing list, mẫu packing list bằng file excel. Là những nội dung chính mà Door to Door Việt sẽ chia sẽ đến quý vị trong bài viết này, mới quý vị theo dõi nội dung chính sau đây.

Packing list là gì ?

Danh sách đóng gói hay còn gọi là packing list, là một chứng từ quan trọng trong bộ hồ sơ xuất nhập khẩu. Nhà xuất khẩu (shipper, seller) cần phải soạn sau khi đóng hàng xong hoặc có thể soạn trước khi đóng hàng nếu có đầy đủ thông tin.

Packing list có tác dụng là một chứng từ hướng dẫn về danh sách hàng hóa đã được đóng gói. Dựa vào chứng từ này nhà nhập khẩu có thể biết được chính xác số lượng, trọng lượng, số kiện và quy cách hàng hóa đã được giao cho bên vận chuyển.

Chức năng của packing list

Packing list hay còn gọi là danh sách đóng gói. Chứng từ này rất là một trong những chứng từ trong bộ hồ sơ xuất nhập khẩu. Packing list là chứng từ thể hiện đầy đủ về thông tin kiểm đếm, đo đạc, cân trọng lượng của hàng hóa. Packing list có những chức năng cơ bản sau đây:

 • Là chứng từ xuất hàng khỏi kho
 • Lấy thông tin làm các chứng từ khác như: Bill of lading, C/O…
 • Tiện lợi cho việc kiểm tra hàng hóa thực tế.
 • Bố trí phương tiện vận chuyển phù hợp với hàng hóa.

Trên đây là những chức năng chính của packing list, sẽ có rất nhiều chức năng khác mà chúng tôi không liệt kê ra ở đây. Nếu Quý vị thấy còn thiếu bất kỳ chức năng nào cần bổ sung vui lòng liên hệ qua fanpage của chúng tôi để bài viết hoàn thiện hơn.

Cách soạn packing list

Để soạn được packing list thì phải hiểu được những thông tin trên packing list, hiểu được packing list là gì. Sau đây là những thông tin chính trên một packing list cần phải có:

Thông tin nhà xuất khẩu (Thông tin shipper)

Nhà xuất khẩu, nhà bán sẽ được thể hiện lên trên cùng của chứng từ. Thông tin này gồm: Tên, địa chỉ, số điện thoại, email. Thông thường người ta sẽ thể hiện thông tin seller lên đây, nhưng trong một số trường hợp mua bán 3 bên, thông tin này sẽ thể hiện là nhà sản xuất.

Thông tin nhà nhập khẩu ( Thông tin consignee)

Thông tin của người nhận hàng; nhà nhập khẩu sẽ là thông tin tiếp theo cần phải có trên chứng từ này, chi tiết bao gồm: Tên, địa chỉ, số điện thoại, email.

Thông tin về vận chuyển

Đây là thông tin không bắt buộc, nhưng một packing list chuẩn thì sẽ thể hiện những thông tin này lên trên mẫu packing list, bao gồm: Tên phương tiện vận chuyển ( tên tàu, tên chuyến bay), số chuyến vận chuyển, điểm đi (cảng hoặc sân bay xếp hàng), điểm đến ( cảng hoặc sân bay dỡ hàng).

Thông tin chi tiết về hàng hóa được đóng gói

Đây là phần quan trọng nhất của packing list.

 • Số thứ tự các mục hàng.
 • Ký hiệu hoặc shipping mark của kiện hàng.
 • Mô tả chi tiết về hàng hóa: Tên hàng, model, mã hs code, hình ảnh hàng hóa nếu có.
 • Số lượng kiện hàng (số lượng thùng carton, số lượng pallet, số lượng kiện …)
 • Số lượng hàng trong một kiện hàng.
 • Trọng lượng tĩnh của hàng (Net weight): Đơn vị tính bằng kgs hoặc tấn.
 • Trọng lượng của kiện hàng (Gross weight):  Đơn vị tính bằng kgs hoặc tấn.
 • Số container // số seal (nếu có).
 • Tổng số lượng, tổng trọng lượng, tổng số kiện.
Những thông tin khác

Thông tin khác là những thông tin mà nhà máy đóng hàng cần lưu ý đến cho người nhận hàng biết để thao tác khi dỡ hàng xuống khỏi container hoặc lấy hàng ra khỏi kiện hàng, hoặc những thông tin chú ý về cháy nổ trong vận chuyển, thường được ghi rõ trên packing list.

Chữ ký của nhà máy

Hầu hết các chứng từ đều phải có ký xác nhận của nhà máy hoặc nhà xuất khẩu. Đây là phần cũng quan trọng vì một mẫu packing list phải có sự xác nhận của nhà người đóng hàng để đảm bảo thông tin là chính xác có độ tin cậy cao.

Một chức từ có đầy đủ thông tin trên đây thì được gọi là packing list. Đến đây Quý vị có thể tự trả lời câu hỏi packing list là gì và cũng có thể tự soạn cho mình một packing list.

Tải mẫu packing list

Cũng như hóa đơn thương mại, packing list không có một mẫu nào cố định, mỗi nhà xuất khẩu đều có thể tạo cho mình một packing list. Một packing list nếu thể hiện đầy đủ thông tin nêu ở trên thì là hoàn hảo nhất. Còn nếu không có đẩy đủ thông tin thì cũng phải thể hiện được những thông tin cơ bản như: Tên nhà xuất khẩu, tên nhà nhập khẩu, thông tin hàng hóa, số hiệu, ngày tháng.

Packing list còn là chứng từ giúp cho các cơ quan hải quan kiểm hóa hàng khi làm thủ tục xuất nhập khẩu và là chứng từ để nhập kho khi đưa hàng về kho. Bên cạnh đó, quý vị cần phải phân biệt được container packing list và mẫu packing list của bộ chứng từ xuất nhập khẩu nữa.

Door to Door Việt xin giới thiệu đến quý vị mẫu của packing list tại Công ty chúng tôi. Quý vị có thể tải mẫu packing list bằng file excel theo link đính kèm.

Ngoài danh sách đóng gói ra thì còn có hóa đơn thương mại – commercial invoice quy vị có thể tham khảo cách soạn hóa đơn thương mại.

Trên đây là toàn bộ bài viết về packing list là gì, danh sách đóng gói là gì, những chức năng chính của packing list, cách soạn packing list và mẫu excel packing list. Door to Door Việt hy vọng bài viết có thể mang lại những thông tin hưu ích cho quý vị. Mọi góp ý, thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn dịch vụ vui lòng liên hệ về hotline hoặc hotmail của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr..)  – Overseas Business Development Manager

Cell Phone : (+84) 886 28 8889 or (+84) 91253 29 39

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài tìm hiểu về packing list là gì, thì để cập nhật những bài viết mới về thủ tục XNK, giá cước vận chuyển quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

5/5 (8 Reviews)