Mỗi lô hàng xuất hoặc nhập chúng ta đều phải lên tờ khai Hải quan để làm thủ tục Hải quan. Khi lên tờ khai đôi khi cũng có sai sót, cần lưu ý những lỗi sai không thể sửa trên tờ khai hải quan được. Điều đó dẫn tới phải hủy tờ khai làm cho chúng ta vừa mất công sức và chi phí khắc phục. Thậm chí những lô hàng đã nộp thuế rồi thì phải chuyển thuế tờ khai.

Vậy những lỗi sai không thể sửa trên phần mềm khai quan là gì?

Theo Thông tư số 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại.

Những thông tin cụ thế không được phép sửa chữa trên tờ khai hải quan điện tử sau khi tờ khai được khai báo chính thức và gửi thông báo phân luồng.

Các thông tin không được phép sửa bao gồm:

 1. Số tờ khai
 2. Mã loại hình
 3. Mã phân loại hàng hóa
 4. Mã phương thức vận chuyển
 5. Cơ quan Hải quan
 6. Ngày khai báo (dự kiến)
 7. Mã người nhập khẩu
 8. Tên người nhập khẩu
 9. Mã đại lý hải quan
 10. Mã địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến.
những lỗi sai trên tờ khai hải quan không thể sửa

Hình 1.1 những lỗi sai trên tờ khai hải quan không thể sửa

Ngoài những thông tin trên, tại Điều 11 của Thông tư 22/2014/TT-BTC còn quy định tờ khai hải quan được sửa chữa, bổ sung các chỉ tiêu thông tin khác trong các trường hợp sau đây:

Một là, sửa chữa các thông tin, khai bổ sung hồ sơ hải quan sau khi Hệ thống phân luồng tờ khai nhưng chưa được thông quan, việc xử phạt (nếu có) thực hiện theo quy định hiện hành.

Hai là, sửa chữa các thông tin, khai bổ sung hồ sơ hải quan sau khi đã được thông quan và trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày khai hải quan nhưng trước khi cơ quan Hải quan

thực hiện kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Sai sót về nội dung khai hải quan do người nộp thuế, người khai hải quan tự phát hiện, khai báo với cơ quan Hải quan.
 • Người khai hải quan, người nộp thuế phải có đủ cơ sở chứng minh và cơ quan Hải quan có đủ cơ sở, điều kiện kiểm tra, xác định tính trung thực, chính xác và hợp lý của việc khai bổ sung.
 • Việc khai bổ sung không ảnh hưởng đến việc áp dụng chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đối với lô hàng khai bổ sung.

Ba là, trường hợp khai bổ sung hồ sơ hải quan sau 60 ngày kể từ ngày khai hải quan nhưng trước khi cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế thì Chi cục trưởng xem xét cho phép khai bổ sung và xử phạt theo quy định.

Trên đây là bài viết về những lỗi sai không thể sửa trên tờ khai hải quan khi đã truyền chính thức, và những lỗi được sửa khi đã khai tờ khai chính thức, để tránh những lỗi không đáng có khi khai quan cần kiểm tra kỹ từng mục cụ thể để tránh những lỗi trên. 

Để cập nhật những bài viết mới nhất về thông tin làm thủ tục hải quan hoặc kiến thức liên quan xuất nhập khẩu , quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt của chúng tôi.

Thông tin bên dưới:

Anna Nguyen (Ms)

Email: anna@doortodoorviet.com

Mobile : 02822179979

Trân trọng cảm ơn quý vị đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

5/5 (12 Reviews)