Mất hàng khi phát hành Surrender B/L không phải là một trường hợp hiếm gặp, nó đã xẩy ra rất nhiều hiện nay. Có rất nhiều công ty đã phá sản chỉ vì bị mất hàng khi xuất khẩu hàng đi các nước, trường hợp mất hàng này không chỉ xẩy ra ở các công ty mới thành lập mà còn xẩy ra ở các công ty hoạt động có thâm niên.

Vậy Surrender B/L là gì ? vì sao phải phát hành Surrender B/L ?.

Surrender B/L là một trong ba loại bill (original B/L; surrender B/L và sea way bill). Để hiểu rõ hơn về các loại bill quý vị có thể xem tại đường link sau (click xem chi tiết)
Việc phát hành Surrender B/L giúp Consignee (người nhận hàng) dễ dàng trong việc làm thủ tục để lấy hàng ra khỏi cảng tại nước nhập. Và cũng chính vì thế mà dẫn tới mất hàng nếu xẩy một trong số nguyên nhận dưới đây.

Door to Door Việt xin làm rõ một số nguyên nhân chính dẫn tới mất hàng vì phát hành Surrender B/L:

Thứ nhất, Đại lý (agent) của FWD (forwarder) hoặc của hãng tàu phát lệnh giao hàng khi chưa có điện giao hàng từ phía shipper. Đây là trường hợp thường hay gặp vì sự bất cẩn của đại lý không kiểm tra điện giao hàng hoặc nhầm giữa các bill khác nhau. Dẫn tới việc phát lệnh giao hàng (D/O – delivery order) trước. Việc nhầm lẫn này thường chủ yếu xẩy ra tại các công ty FWD vì hệ thống làm việc giữa các đại lý với nhau là độc lập, chỉ xác nhận qua e-mail.

Thứ hai, công ty FWD tại Việt Nam gửi nhầm điện giao hàng trước khi có lệnh chính thức từ chủ hàng (shipper). Đối với các công ty FWD hiện nay trên lệnh B/L thường thể hiện chữ “Surrender” trên B/L luôn. Việc này đồng nghĩa với nếu đại lý nhận được E-mail của đầu bên này có thể hiện “Surrender” thì họ ngầm hiểu là phát lệnh giao hàng.
Thứ ba, Đại lý hoặc công ty FWD cố tình phát hành D/O cho người nhận hàng (consignee) khi chưa có lệnh thả hàng của người gửi hàng (shipper).

Trong cả ba trường hợp nêu trên, nếu người mua hàng (consignee) chưa thanh toán tiền hàng cho người bán (shipper), thì việc thu hồi thanh toán của shipper dường như là bất khả thi. Bởi vì, giá trị hàng không đủ để bù đắp chi phí cho việc kiện cáo quốc tế, chi phí đi lại thậm chí đi đòi chưa hẳn đã lấy được tiền.

Vậy làm thế nào để tránh bị mất hàng trong mua bán quốc tế.

Trong quá trình làm hàng cho khách, chúng tôi đã tư vấn cho rất nhiều khách hàng theo cách như sau để giảm thiểu rủi ro mất hàng đó là phát hành bill gốc (original B/L) để tránh mất hàng.

Tuy nhiên, nói đến đây có rất nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi là sẽ phải tốn chi phí chuyển phát nhanh B/L về cho người mua hàng (consignee) và gây chậm trễ trong việc giao hàng. Door to Door Việt xin giải thích và mở hướng đi để cho tất cả quý vị hiểu và cảm thấy an tâm khi dùng cách này.

  • Quý vị hãy nhớ rằng việc phát hành loại bill nào không ảnh hưởng đến việc làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại hai đầu quốc gia nhập và xuất.
  • Sau khi nhận được khoản thanh toán thì Shipper (người bán hàng) có quyền chuyển từ bill gốc (original B/L) sang hình thức bill theo lệnh (Surrender B/L). Và nhờ công ty FWD hoặc hãng tàu làm điện giao hàng. Chi phí chuyển phát nhanh chứng từ đi quốc tế thường gần bằng chi phí làm điện giao hàng (telex release).

Ngoài việc cẩn thận trong việc làm chứng từ, phát hành B/L, cấp lệnh D/O thì đây là cách, mà Door to Door Việt đã khuyến cáo cho rất nhiều khách hàng của chúng tôi, và hầu hết đều nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng. Chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm này để không có tình trạng mất hàng đáng tiếc xẩy ra. 

Mọi thắc mắc đóng góp ý kiến hoặc yêu cầu báo giá dịch vụ vui lòng liên hệ về hotline hoặc hotmail của công ty chúng tôi, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể.

Mọi người đường quên like và share bài viết đến tới bạn bè và người thân của mình để phòng tránh rủi ro trong thương mại quốc tế.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

5/5 (133 Reviews)