Thủ tục nhập khẩu tinh dầu các loại, mã hs tính dầu, thuế nhập khẩu tinh dầu, thuế GTGT và chính sách nhập khẩu tinh dầu. Là những nội dung mà Door to Door Việt sẽ chia sẻ đến quý vị trong bài viết này.

Tinh dầu là chất lỏng được chiết xuất từ thực vật. Tinh dầu có rất nhiều loại và nhiều công dụng khác nhau. Khi làm thủ tục nhập khẩu cũng sẽ phân theo công dụng của tinh dầu.

Thủ tục nhập khẩu tinh dầu được chia ra các loại như sau:

 • Tinh dầu dùng trong spa: Tinh dầu chanh, tinh dầu sả, tinh dầu hoa hồng, tinh dầu hương lài, tinh dầu cam, tinh dầu bạc hà…
 • Tinh dầu dùng trong y học (làm thuốc): Tinh dầu oải hương, tinh dầu bạc hà, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu đàn hương, tinh dầu tràm trà…
 • Tiinh dầu dùng trong thẩm mỹ: Tinh dầu tràm, dầu dừa, dầu castor, dầu hạnh nhân, dầu Argan, dầu quả bơ, dầu Olive, dầu jojoba.

Tùy thuộc vào loại tinh dầu để lựa chọn mã hs tinh dầu, làm tục nhập khẩu và thuế nhập khẩu tinh dầu khác nhau.

1. Chính sách nhập khẩu tinh dầu

Khi nhập khẩu bất kỳ mặt hàng nào việc quan trọng nhất là tìm hiểu về chính sách nhập khẩu của mặt hàng đó. Thủ tục nhập khẩu tinh dầu được quy định trong những văn bản pháp luật sau:

 • Thông tư 48/2018/TT-BYT ngày 28/12/20218
 • Thông tư 45/2016/TT-BYT ngày 20/12/2016
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018
 • Thông tư 06/2018/TT-BYT ngày 06/04/2018

Như được chia ra ở trên, có ba mục đích nhập khẩu của tinh dầu. Mỗi mục đích thì quy trình thủ tục sẽ khác nhau như sau:

Thủ tục nhập khẩu tinh dầu dùng trong spa: Được xem là hàng thường, thủ tục nhập khẩu tiến hành như các mặt hàng bình thường.

Thủ tục nhập khẩu tinh dầu dùng làm thuốc: Phải có cấp phép của bộ y tế., kiểm tra chất lượng theo quy định của bộ y tế.

Thủ tục nhập khẩu tinh dầu dùng làm mỹ phẩm: Phải làm công bố mỹ phẩm theo quy định.

2. Xác định mã hs tinh dầu

Tra cứu mã hs là công việc quan trọng nhất trước khi làm thủ tục nhập khẩu tinh dầu. Để có thể xác định được chính xác mã hs cần phải hiểu được về tính chất, thành phần, công năng, nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm.

2.1. Mã hs tinh dầu

Mã hs (Harmonized System) là dãy mã số dùng chung cho toàn bộ hàng hóa trên toàn thế giới. Giữa các quốc gia khác nhau trên thế giới thì chỉ khác nhau số đuôi. Vì thế 6 số đầu của mã hs trên toàn thế giới cho một mặt hàng là giống nhau. Sau đây Door to Door Việt xin giới thiệu đến Quý vị mã hs tinh dầu theo bảng dưới đây:

Mã hs Mô tả
3301 12 00 Tinh dầu cam
3301 13 00 Tinh dầu quýt
3301 19 00 Loại khác từ chi cam quýt

Ví dụ: chanh, bưởi …

3301 24 00 Tinh dầu bạc hà cay (Mantha piperita)
3301 25 00 Tinh dầu bạc hà khác
3301 29 10 Tinh dầu sả
3301 29 10 Tinh dầu sả
3301 29 20 Tinh dầu đàn hương
3301 29 90 Tinh dầu khác từ các loại quả
3301 90 10 Tinh dầu làm thuốc
3301 90 90 Tinh dầu khác không nằm vào các loại trên

2.2. Những rủi ro khi áp sai mã hs

Xác định đúng mã hs rất quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu tinh dầu. Việc xác định sai mã hs sẽ mang lại những rủi ro nhất định cho Quý vị như:

 • Trì hoãn thủ tục hải quan: Khai sai mã HS có thể dẫn đến việc trì hoãn trong thủ tục hải quan, do cần thời gian để kiểm tra và xác minh thông tin chính xác về loại hàng hóa.
 • Chậm giao hàng: Nếu hàng hóa bị phát hiện có khai sai mã HS, cơ quan hải quan có thể yêu cầu chỉnh sửa hoặc làm rõ thông tin. Điều này có thể dẫn đến chậm trễ trong quá trình giao hàng và ảnh hưởng đến chu kỳ sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Chịu phạt do khai sai mã hs theo nghị định 128/2020/NĐ-CP;
 • Trong trường hợp phát sinh thuế nhập khẩu thì sẽ đối mặt với mức phát ít nhất là 2,000,000 VND và cao nhất là mức phạt gấp 3 lần số thuế.

Để xác định chính xác mã hs cho từng loại tinh dầu cụ thể. Vui lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail để được tư vấn.

3. Thuế nhập khẩu tinh dầu

Thuế nhập khẩu tinh dầu có hai loại đó là: Thuế GTGT nhập khẩu và thuế nhập khẩu. Thuế nhập khẩu được tính bằng trị giá CIF của hàng nhân cho % biểu thuế nhập khẩu. Công thức tính thuế nhập khẩu tinh dầu như sau: 

 • Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

Trị giá CIF bằng trị giá hàng hóa xuất xưởng, cộng với toàn bộ chi phí để đưa hàng hóa về đến cửa khẩu nhập khẩu đầu tiên tại nước nhập.

Ngoài thuế nhập khẩu ra thì còn có thuế GTGT nhập khẩu, thuế GTGT nhập khẩu được tính theo công thức bên dưới:

 • Thuế GTGT = (Trị giá CIF + thuế nhập khẩu) x thuế suất GTGT nhập khẩu.

Đối với mặt hàng tinh dầu dùng trong spa và dùng cho mỹ phẩm thì thuế suất GTGT cho tinh dầu là 10%. Đối với tinh dầu dùng làm thuốc thì thuế suất GTGT là 5%.

Có rất nhiều loại tinh dầu khác nhau, vì thế khi làm thủ tục nhập khẩu tinh dầu cần phải hết sức cẩn thận khi lựa chọn mã hs. Thuế nhập khẩu của tinh dầu phụ thuộc vào mã hs tinh dầu được lựa chọn. Việc lựa chọn sai mã hs có thể làm thay đổi thuế nhập khẩu, phải hết sức cẩn thận khi chọn mã hs.

Xem thêm chứng nhận xuất xứ form E là gì

4. Bộ hồ sơ nhập khẩu tinh dầu

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu tinh dầu nói riêng, làm thủ tục nhập khẩu các mặt hàng khác nói chung. Được quy định trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. Bộ hồ sơ nhập khẩu tinh dầu dùng trong spa gồm những chứng từ sau đây:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O ) nếu có

Bộ hồ sơ nhập khẩu tinh dầu dùng trong thẩm mỹ có thêm những chứng từ sau:

 • Bản công bố mỹ phẩm

Bộ hồ sơ nhập khẩu tinh dầu dùng làm thuốc chữa bệnh có thêm những chứng từ sau:

 • Chứng chỉ hành nghề
 • Giấy chứng nhận có đủ sức khỏe hành nghề
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc
 • Giấy phép nhập khẩu

Trên đây là bộ hồ sơ nhập khẩu cho từng loại tinh dầu. Tinh dầu phụ thuộc vào công dụng để phân ra hàng thuộc nhóm nào.

Xem thêm hóa đơn thương mại là gì

5. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu tinh dầu

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu tinh dầu cũng như bao mặt hàng khác. Được quy định rất cụ thể trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. Chúng tôi tóm tắt những bước mô tả ngắn để Quý vị có thể hình dung được tổng thể.

B1. Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Việc khai báo tờ khai hải quan trên phần mềm hải quan. Đòi hỏi người nhập khẩu phải có hiểu biết về việc nhập liệu lên phần mềm. Không nên tự ý khai tờ khai hải quan khi Quý vị chưa hiểu rõ về công việc này. Việc tự ý khai có thể dễ bị dính những điểm không thể sửa trên tờ khai hải quan. Lúc đó sẽ mất rất nhiều chi phí và thời gian để khắc phục.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày hàng hóa cập cảng thì người khai hải quan phải thực hiện khai báo tờ khai hải quan. Nếu để quá thời hạn này thì người nhập khẩu phải đối mặt với phí phạt từ phía hải quan.

B2. Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai.Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Việc mở tờ khai phải tiến hành sớm nhất có thể, chậm nhất trong vòng 15 ngày kể từ ngày khai tờ khai. Người khai báo phải mang hồ sơ đến Chi cục hải quan để thực hiện mở tờ khai hải quan. Trong thời hạn quá 15 ngày tờ khai sẽ bị hủy và Quý vị phải đối mặt với phí phạt từ phía hải quan.

B3. Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa. Trong một số trường hợp tờ khai sẽ được giải phóng để mang hàng về kho bảo quản trước. Sau khi bổ sung đầy đủ hồ sơ thì hải quan sẽ tiến thành thông quan tờ khai hải quan. Khi tờ khai chưa thông quan thì cần phải tiến hành các thủ tục để cho tờ khai thông quan. Nếu quá hạn thì Quý vị sẽ phải đối mặt với phí phạt và sẽ mất rất nhiều thời gian.

B4. Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho. Để có thể mang hàng về kho Quý vị cần phải chuẩn bị trước lệnh giao hàng, phiếu lấy hàng tại cảng và bố trí phương tiện lấy hàng. Tránh tình trạng tờ khai đã xong nhưng có lệnh của hãng tàu để lấy hàng ra khỏi cảng.

Trên đây là toàn bộ quy trình thủ tục nhập khẩu tinh dầu, tra mã hs tinh dầu, thuế nhập khẩu tinh dầu. Rất mong nhận được phản hồi từ quý vị. 

Xem thêm bảng giá dịch vụ hải quan

6. Những lưu ý khi nhập khẩu tinh dầu

Trong quá trình nhập khẩu chai lọ đựng mỹ phẩm cho khách hàng. Door to Door Việt đã rút ra được những kinh nghiệm sau, xin được chia sẻ đến Quý vị cùng tham khảo. Khi nhập khẩu chai lọ đựng mỹ phẩm cần lưu ý những điều sau:

 • Hàng hóa chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước.
 • Tinh dầu nhập khẩu cần phải xác định công dụng nhập khẩu để chữa bệnh sẽ khác với quy trình nhập khẩu để làm spa.
 • Chứng nhận xuất xứ ℅ là chứng từ khá quan trọng, ảnh hưởng đến số thuế nhập khẩu.
 • Khi nhập khẩu phải dán nhãn hàng hóa theo 43/2017/NĐ-CP;
 • Xác định đúng mã hs để xác định đúng thuế và tránh bị phạt;
 • Chứng nhận xuất xứ rất quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu. Có thể được giảm thuế ở mức thấp nhất.

Đó là những lưu ý mà chúng tôi muốn gửi tới Quý vị cùng tham khảo. Nếu Quý vị thấy bổ ích thì có thể chia sẻ đến bạn bè cùng tham khảo. Có điểm nào chưa phù hợp mong Quý vị phản hồi tới chúng tôi để chúng tôi hoàn thiện bài viết hơn.

Xem thêm thủ tục nhập khẩu máy xông tinh dầu

7. Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài viết về quy trình làm thủ tục nhập khẩu tinh dầu, mã hs, thuế nhập khẩu, thuế GTGT, chính sách nhập khẩu và những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng này. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho Quý vị. Ngoài thủ tục nhập khẩu tinh dầu thì để cập nhật những bài viết hay về xuất nhập khẩu hoặc giá cước tàu; lịch tàu quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Nếu cần liên hệ báo giá dịch vụ, giải đáp chính sách. Vi lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail bên dưới:

Kenny (Mr..)  – Overseas Business Development Manager

Cell Phone : (+84) 886 28 8889 or (+84) 91253 29 39

Email: kenny@doortodoorviet.com

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

5/5 (2 Reviews)