Nhập khẩu theo incoterms 2010 – CIF (nhập cif)

Nhập CIF, thanh toán bằng LC

Nhập khẩu theo incoterms 2010 – CIF (nhập cif)

Nhập CIF (nhập xíp,) bán FOB (bán phốp) là một thuật ngữ quen thuộc mà chúng ta thường nghe trước đây kể cả hiên tại hay còn gọi là xuất nhập chỉ định, việc buôn bán theo hai điều kiện này thường xoay quanh các lý do sau:

  • Người ta ngại trách nhiệm vì không hiểu biết nhiều về incoterms. Tạo nên thói quen mua bán.
  • Giá cước vận tải cao hơn là để công ty nước ngoài book
  • Và nhiều lý do khác như: đội tàu Việt Nam yếu kém, bảo hiểm chưa chuyển nghiệp, nguyên nhân đến từ các công ty nước ngoài …

Trong những nguyên nhân đó Door to Door Việt cho rằng nguyên nhân thứ nhất là nguyên nhân chủ chốt nhất, mang tính quyết định nhất.
Bởi lẽ vậy chúng tôi luôn cố giải thích cho các doanh nghiệp Việt hiểu rõ hơn về incoterms một các tường tận nhất để họ dành lại những lợi thế trong mua bán quốc tế và cũng là cơ hội để chúng tôi được cung cấp dịch vụ của công ty mình.
Trong bài viết này Door to Door Việt mốn diễn giải về quy trình nhập CIF (nhập xíp) theo incoterms 2010 và dùng LC để thanh toán.

Bước1. Người mua (seller – importer), người bán (buyer –exporter). Sẽ thỏa thuận về việc mua bán bao gồm các khoản chính: hàng hóa, số lượng, chất lượng, chủng loại, giá cả và phương thức thanh toán theo LC.

Bước2. Người bán chuẩn bị hàng hóa và làm các thủ tục cần thiết để xuất hàng đi ra khỏi nước xuất và chuẩn bị các chứng từ cần thiết theo yêu cầu của người mua (vi dụ: C/O; C/Q, chứng từ bảo hiểm hàng…), người bán sẽ liên hệ với ngân hàng tại nước họ (Issuing Bank) về việc mở LC, ngân hàng xuất khẩu (Issuing Bank) sẽ ủy thác cho ngân hàng nhập khẩu về việc giao chứng từ và thu tiền. Để đảm bảo cho việc thanh toán sau này ngân hàng nhập khẩu thường yêu cầu người mua phải ký quỹ ngân hàng thường là 100% giá trị tiền hàng (tiền hàng, tiền cước, bảo hiểm).

Bước3. Khi có thông báo chứng từ đến của ngân hàng (Notification of Documents), người mua sẽ ra ngân hàng để kiểm tra bộ chứng từ và xác nhận việc thanh toán. Trên thông báo hàng đế ngân hàng sẽ nêu rõ mọi điểm bất cập có thể ảnh hưởng đến việc nhập khẩu hàng của người mua sau này, vì thế người mua cần xem xét kỹ về bộ chứng từ và nếu có bất kỳ điểm bất hợp lý hoặc không đúng thì cần hỏi ngay về Door to Door Việt để được tư vấn và hướng dẫn điều chỉnh để đảm bảo việc hàng hóa được nhập khẩu vào Việt Nam như “nước chảy, mây trôi”.

Bước4. Nhận thông báo hàng đến từ hãng tàu (Arrival Notice). Khi tàu cập cảng hãng tàu sẽ gửi thông báo hàng đến qua Email hoặc điện thoại trức tiếp để thông báo việc hàng đến và chi phí việc tàu cập cảng (local charges đối với hàng nhập thường có THC, Cleaning fee, CIC nếu có, D/O fee …), người mua sẽ tiến hành đi lấy D/O và đóng luôn local charges hoặc ủy quyền cho Door to Door Việt đi thực hiện nghiệp vụ này.

Bước5. Thông quan hàng hóa, trong bước này Door to Door Việt đã có bài đăng hướng dẫn quý vị có thể xem tại đây

Bước6. Lấy hàng ra khỏi cảng và đưa hàng về kho bảo quan, lưu hồ sơ và thanh toán cho bên cung cấp dịch vụ.

Nhập CIF, thanh toán bằng LC

Đó là toàn bộ quy trình nhập CIF, trong quá trình làm hàng cho khách hàng Door to Door Việt đã rút gọn và viết lên quy trình một cách dễ hiểu nhất cho quy vị xem, bài viết có thể chưa hoàn thiện quý vị vui lòng gửi phản hồi về hotmail của công ty.

Trân trọng cảm ơn !

5/5 (1 Review)
0886 28 8889