Thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa

thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa

Thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa

Thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa, mã hs chất tẩy rửa, thuế nhập khẩu, chính sách nhập khẩu chất tẩy rửa và những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa. Là những nội dung mà Door to Door Việt sẽ chia sẻ đến quý vị trong bài viết này.

Chất tẩy rửa được nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia khác nhau về Việt Nam như: Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ, Ấn Độ, Singapore. Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập khẩu thì sẽ được chia ra gồm những loại sau:

 • Thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa công nghiệp: Amoil Super Strip, AMOIL Antifoam SAG, Poly Aluminium Chloride, SYK Power Clean, chất tẩy rửa dầu mỡ, rỉ sét Amoil cos restore.
 • Thủ tục nhập khẩu chất tẩy sinh hoạt, giặt đồ, nhà vệ sinh: Bột giặt, nước tẩy quần áo, nước rửa chén, nước lau chùi toilet.
 • Thủ tục nhập khẩu chất tẩy cáu cặn đường ống: AVCO STR H-521, Dynamic Descaler, Canxi – Rydlyme.
 • Thủ tục nhập khẩu chất tẩy ô tô, xe máy

Chất tẩy rửa là những hóa chất thành phẩm, thủ tục nhập khẩu không có gì quá đặc biệt. Một số hóa chất phải khai báo hóa chất khi nhập khẩu còn lại thì nhập khẩu bình thường.

Sau đây Door to Door Việt sẽ chia sẻ đến quý vị thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa, mã hs và thuế nhập khẩu chất tẩy rửa công nghiệp, sinh hoạt, cáu cặn đường ống và chất tẩy rửa ô tô xe máy.

Chính sách nhập khẩu chất tẩy rửa

Thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa, mã hs và thuế nhập khẩu chất tẩy rửa công nghiệp, chất tẩy rửa sinh hoạt, chất tẩy rửa cáu cặn đường ống và chất tẩy rửa ô tô xe máy được quy định trong các văn bản pháp luật sau đây:

 • Thông tư 40/2011/TT-BCT ngày 14/11/2011
 • Công văn 3958/TB-TCHQ ngày 05/05/2015
 • Công văn 3959/TB-TCHQ ngày 05/05/2015
 • Nghị định 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi  bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018

Theo những văn bản trên thì mặt hàng chất tẩy rửa được phép nhập khẩu bình thường. Tuy nhiên một số chất tẩy rửa khi làm thủ tục nhập khẩu phải khai báo hóa chất.

Để xác định được chính sách nhập khẩu chất tẩy rửa, thì trước tiên phải xác định được mã hs. Vì thế việc xác định được mã hs chất tẩy rửa công nghiệp, chất tẩy rửa sinh hoạt, chất tẩy rửa cáu cặn đường ống và chất tẩy rửa ô tô xe máy là rất quan trọng.

Mã hs chất tẩy rửa các loại

Để xác định được đúng mã hs chất tẩy rửa công nghiệp, chất tẩy rửa sinh hoạt, chất tẩy rửa ô tô xe máy. Thì phải căn cứ vào đặc điểm, thành phần của chất tẩy rửa và mô tả hàng hóa trên biểu thuế xuất nhập khẩu. Door to Door Việt đã tổng hợp mã hs chất tẩy rửa, khi làm thủ tục nhập khẩu cho khách hàng. Mời quý vị tham khảo theo bảng dưới đây:

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi

(%)

Mã hs hóa chất lắng đọng

Ví dụ: Mã hs Poly Aluminium Chloride

28273200 3
Mã hs chất tẩy rửa các chế phẩm tẩy sạch cho bề mặt kim loại; bột và bột nhão gồm kim loại và các vật liệu khác dùng để hàn thiếc, hàn hơi hoặc hàn điện.

Ví dụ: Mã hs Amoil cos restore

38101000 0
Mã hs chất tẩy dựa dạng phân tán và hòa tan từ các silicon dạng nguyên sinh.

Ví dụ: Mã hs AMOIL Antifoam SAG

39100020 0
Mã hs chế phẩm giặt, rửa hoặc chế phẩm làm sạch dạng anion. Kể cả các chế phẩm tẩy trắng, làm sạch hoặc tẩy nhờn, dạng lỏng.

Ví dụ: Mã hs nước rửa chén, nước giặt.

34029012 10
Mã hs chế phẩm giặt, rửa hoặc chế phẩm làm sạch khác. Kể cả các chế phẩm tẩy trắng, làm sạch hoặc tẩy nhờn, dạng lỏng.

Ví dụ: Mã hs Amoil Super Strip

34029013 10
Mã hs chất tẩy rửa, chế phẩm hoạt động bề mặt dạng anion khác, dạng lỏng. 34029014 8
Mã hs chế phẩm giặt, rửa hoặc chế phẩm làm sạch dạng anion. Kể cả các chế phẩm tẩy trắng, làm sạch hoặc tẩy nhờn, dạng khác. 34029092 8
Mã hs chế phẩm giặt, rửa hoặc chế phẩm làm sạch khác. Kể cả các chế phẩm tẩy trắng, làm sạch hoặc tẩy nhờn, dạng khác. 34029093 8
Mã hs chế phẩm hoạt động bề mặt dạng anion khác, dạng khác. 34029094 8
Thuế nhập khẩu chất tẩy rửa

Thuế nhập khẩu là một trong những nghĩa vụ mà nhà nhập khẩu phải hoàn thành cho nhà nước. Khi làm thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa công nghiệp, chất tẩy rửa sinh hoạt, chất tẩy rửa ô tô xe máy và chất tẩy rửa cáu cặn đường ống.

Thuế nhập khẩu chất tẩy rửa có hai loại đó là: Thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu chất tẩy rửa phụ thuộc vào mã hs đã chọn ở trên. Mỗi mã hs thì có một mức thuế suất cụ thể. Để xác định được thuế nhập khẩu chất tẩy rửa, quý vị có thể tham khảo cách tính thuế nhập khẩu dưới đây:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức: 

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức :

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x 10%.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Để áp được suất thuế ưu đãi đặc biệt, quý vị phải có giấy chứng nhận xuất xứ. Vì thế chứng từ này khá quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa. Quý vị nên yêu cầu nhà bán cung cấp chứng từ này.

Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa

Đối với loại này thủ tục nhập khẩu theo quy định tại thông tư 38/2015/TT-BTC sẽ tiến hành như bao mặt hàng bình thường khác. Bồ hồ sơ nhập khẩu gồm:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ -CO (Certificate of origin) nếu có
 • Catalog (nếu có) và các chứng từ khác nếu hải quan yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ chứng từ dùng để làm thủ tục thông quan mặt hàng chất tẩy rửa. Quan trọng nhất là tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ (nếu có), hóa đơn thương mại, vận đơn. Đối với những chứng từ còn lại thì sẽ được bổ sung khi cán bộ hải quan có yêu cầu thêm.

Door to Door Việt xin nhắc lại, giấy chứng nhận xuất xứ là chứng từ cần được ưu tiên nhất. Vì sự khác biệt giữa thuế nhập khẩu chất tẩy rửa có ℅ và không có ℅ là rất lớn.

Quy trình thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa

Trước hết khi làm thủ tục nhập khẩu, quý vị phải kiểm tra xem mặt hàng mình nhập khẩu có phải khai báo hóa chất hay không. Để tra cứu mặt hàng thì quý vị có thể tra cứu tại nghị định 113/2017/NĐ-CP

Nếu hàng hóa của quý vị thuộc vào danh mục phải khai báo hóa chất thì quý vị tiến hành khai báo trên trang một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn

Sau khi xác định được mã hs chất tẩy rửa, có được đầy đủ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu thì quý vị có thể tiến hành làm các bước thông quan như sau:

Bước 1. Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs chất tẩy rửa. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm. Đây là bước đầu tiên trong làm thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa rất quan trọng.

Bước 2. Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Bước 3. Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 4. Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho. Trên đây là bốn bước cơ bản thông quan hàng hóa nhập khẩu nói chung và thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa.

Những lưu ý khi nhập khẩu chất tẩy rửa

Khi làm thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa công nghiệp, chất tẩy rửa xe ô tô, chất tẩy rửa sinh hoạt, chất tẩy rửa cáu cặn đường ống, chất tẩy rửa chén bát, chất tẩy rửa nhà vệ sinh, giặt tẩy quý vị cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Hàng hóa chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (℅) các form ưu đãi như: form E, form D, form AK… rất quan trọng. Quyết định đến số thuế nhập khẩu, nên quý vị cần ưu tiên khi đàm phán với nhà cung cấp.
 • Chất tẩy rửa có rất nhiều loại và nhiều dạng khác nhau, cần kiểm tra kỹ mã hs tránh tình trạng khai sai mã.

Trên đây là toàn bộ thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa, mã hs chất tẩy rửa công nghiệp, chất tẩy rửa xe ô tô, chất tẩy rửa sinh hoạt, chất tẩy rửa cáu cặn đường ống, chất tẩy rửa chén bát, chất tẩy rửa nhà vệ sinh, giặt tẩy, thuế nhập khẩu và chính sách nhập khẩu. 

Hy mọng bài viết sẽ mang lại được cho quý vị những thông tin mà quý vị tìm kiếm. Mọi thắc mắc đóng góp ý kiến hoặc yêu cầu báo giá dịch vụ vui lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail của công ty chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr.)  – Overseas Business Development Manager

Cell Phone: (+84) 886 28 8889 or (+84) 91253 29 39

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa thì để cập nhật những bài viết hay về xuất nhập khẩu hoặc giá cước tàu; lịch tàu quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi

 

Đánh giá bài viết

5/5 (150 Reviews)
0886 28 8889