Thủ tục nhập khẩu bu lông

thủ tục nhập khẩu bu lông

Thủ tục nhập khẩu bu lông


Thủ tục nhập khẩu bu lông (bolts); mã hs bulong, thuế nhập khẩu và chính sách nhập khẩu bulong. Là những nội dung mà Door to Door Việt sẽ chia sẽ đến quý vị trong bài viết này.

Muốn làm thủ tục nhập khẩu bulong thì phải hiểu được khái niệm về bulong để tránh nhầm lẫn bu lông và các mặt hàng tương tự.

Bulong (tiếng anh là bolt, còn được gọi là bu lông, bu loong) là sản phẩm cơ khí hình trụ, thường được tiện ren để kết hợp với đai ốc. Bu lông được nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như: Trung Quốc, Châu Âu, Đài Loan, Hàn Quốc… nhưng chiếm chủ yếu là Trung Quốc.

Thủ tục nhập khẩu bu lông được chia làm hai loại đó là:

 • Thủ tục nhập khẩu bu lông có đai ốc
 • Thủ tục nhập khẩu bulong không có đai ốc.

Sau đây Door to Door Việt sẽ hướng dẫn quý vị thủ tục nhập khẩu, chính sách nhập khẩu, tra mã hs code, bộ hồ sơ và thuế bu lông.

Chính sách nhập khẩu bulong

Thủ tục nhập khẩu bu lông được quy định trong các văn bản pháp luật sau đây:

 • Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015
 • Thông báo kết quả phân tích phân loại bu lông: 7613/TB-TCHQ ngày 20/08/2015
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi  bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018
 • Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/05/2020

Theo những văn bản trên thig mặt hàng bu lông mới được phép nhập khẩu bình thường. Đối với mặt hàng bulong đã qua sử dụng muốn nhập khẩu phải có giấy phép nhập khẩu dưới dạng nhập phế liệu.

Để xác định được chính sách thủ tục nhập khẩu cho bu lông. Thì trước hết, quý vị phải xác định được mã hs bulong mà quý vị cần nhập khẩu.

Mã hs bu lông

Xác định mã hs bulong phải dựa vào đặc điểm của hàng hóa và mô tả trong biểu thuế xuất nhập khẩu. Xác định được đúng mã hs có thể xác định được chính sách thủ tục nhập khẩu bu lông và thuế nhập khẩu.

Door to Door Việt đã tổng hợp mã hs bu lông, mời Quý vị tham khảo theo bảng dưới đây:

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi

(%)

Mã hs bu lông (bolts) khác bằng nhựa, có hoặc không có đai ốc hoặc vòng đệm  39269099 12
Mã hs bulong (bolts) khác bằng sắt thép, có hoặc không có đai ốc hoặc vòng đệm đường kính thân không quá 16mm 73181510 12
Mã hs bu lông (bolts) khác bằng sắt thép, có hoặc không có đai ốc hoặc vòng đệm loại khác 73181590 12
Mã hs bulong (bolts) bằng đồng, có hoặc không có đai ốc hoặc vòng đệm. 74153320 10
Mã hs bu lông (bolts) bằng nhôm, có hoặc không có đai ốc hoặc vòng đệm. 76161020 20
Mã hs bulong (bolts) bằng kẽm, có hoặc không có đai ốc hoặc vòng đệm. 79070093 10

Từ bảng mô tả trên chúng ta có thể thấy bu lông có rất nhiều mã hs khác nhau. Phụ thuộc vào chất liệu làm nên bulong (bolts). Bu lông bằng nhựa, thép, đồng, nhôm, kẽm mỗi loại có một mã hs riêng và thuế suất khác nhau.

Thuế suất nhập khẩu trên đây là thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Để được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thì lô hàng phải có chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin – C/O). 

Đối với hàng được nhập khẩu từ các nước như: Châu Âu, Ấn Độ, Úc, Chile, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Asean. Nhà nhập khẩu nên yêu cầu người bán hàng cung cấp cho mình chứng nhận xuất xứ để được hưởng mức thuế nhập khẩu bu lông thấp nhất.

Thuế nhập khẩu bulong

Thuế nhập khẩu bu lông có hai loại đó là: Thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu bulong phụ thuộc vào mã hs đã chọn ở trên. Mỗi mã hs thì có một mức thuế suất cụ thể. Để xác định được thuế nhập khẩu bu lông, quý vị có thể tham khảo cách tính thuế nhập khẩu dưới đây:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức: 

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức :

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x 10%.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Để áp được suất thuế ưu đãi đặc biệt, quý vị phải có giấy chứng nhận xuất xứ. Vì thế chứng từ này khá quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu bulong. Quý vị nên yêu cầu nhà bán cung cấp chứng từ này.

Thuế nhập khẩu cũng là chi phí mà nhà nhập khẩu phải thanh toán. Xác định được đúng mã hs code bulong sẽ rất quan trọng. Để xác định được chính xác mã hs cho mặt hàng của mình, quý vị có thể liên hệ đến Door to Door Việt để được tư vấn.

Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu bulong

Đối với loại này thủ tục nhập khẩu bu lông theo quy định tại thông tư 38/2015/TT-BTC sẽ tiến hành như bao mặt hàng bình thường khác. Bồ hồ sơ nhập khẩu gồm:

 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Tờ khai hải quan
 • Giấy chứng nhận xuất xứ -CO (Certificate of origin) nếu có
 • Catalog (nếu có)… và các chứng từ khác nếu hải quan yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ chứng từ dùng để làm thủ tục thông quan mặt hàng dây điện. Quan trọng nhất là tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ (nếu có), hóa đơn thương mại, vận đơn. Đối với những chứng từ còn lại thì sẽ được bổ sung khi cán bộ hải quan có yêu cầu thêm.

Door to Door Việt xin nhắc lại, giấy chứng nhận xuất xứ là chứng từ cần được ưu tiên nhất. Vì sự khác biệt giữa thuế nhập khẩu bu lông có ℅ và bulong không có ℅ là rất lớn.

Quy trình thủ tục nhập khẩu bulong

Sau khi xác định được mã hs bulong, có được đầy đủ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu bu lông thì quý vị có thể tiến hành làm các bước thông quan bu loong như sau:

Bước 1. Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs bulong. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Bước 2. Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Bước 3. Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa. 

Bước 4. Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho. Trên đây là bốn bước cơ bản thông quan hàng hóa nhập khẩu nói chung và thủ tục nhập khẩu bulong.

Những lưu ý khi nhập khẩu bu lông

Khi làm thủ tục nhập khẩu bulong quý vị cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Hàng hóa chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (℅) các form ưu đãi như: form E, form D, form AK… Rất quan trọng. Quyết định đến số thuế nhập khẩu, nên quý vị cần ưu tiên khi đàm phán với nhà cung cấp.
 • Bulong đã qua sử dụng thuộc vào mặt hàng cấm nhập khẩu. Nếu muốn nhập khẩu phải có giấy phép nhập khẩu dưới dạng phế liệu.

Trên đây là toàn bộ thủ tục nhập khẩu bu lông, mã hs bulong, thuế nhập khẩu bulong và chính sách nhập khẩu. Hy mọng bài viết sẽ mang lại được cho quý vị những thông tin mà quý vị tìm kiếm. 

Mọi thắc mắc đóng góp ý kiến hoặc yêu cầu báo giá dịch vụ vui lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail của công ty chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr..)  – Overseas Business Development Manager

Cell Phone : (+84) 886 28 8889 or (+84) 91253 29 39

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài thủ tục nhập khẩu bu lông thì để cập nhật những bài viết hay về xuất nhập khẩu hoặc giá cước tàu; lịch tàu quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi

 

Đánh giá bài viết

5/5 (5 Reviews)
0886 28 8889