Thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch

Thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch

Thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch

Thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch, mã hs máy đọc mã vạch, thuế nhập khẩu và chính sách nhập khẩu máy đọc mã vạch. Là những nội dung chính mà Door to Door Việt sẽ chia sẻ đến quý vị trong bài viết này.

Máy đọc mã vạch được nhập khẩu từ rất nhiều nước trên thế giới như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu… Nhưng thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch thì lại giống nhau về quy trình, hồ sơ và mã hs.

Mã vạch có rất nhiều loại khác nhau tùy theo công nghệ viết mã vạch ví dụ như: Mã vạch 1D (mã UPC, mã EAN, mã code 39, mã code 128, mã codabar ; mã vạch 2D (mã QR, mã ma trận, mã PDF417). Công nghệ mã vạch mới đang thịnh hành là mã QR. Tuy nhiên, thiết bị đọc mã vạch cũng chỉ tương tư nhau, đây là thiết bị đầu cuối để đọc thông số.

Sau đây, Door to Door Việt sẽ làm rõ về thủ tục nhập khẩu, mã hs máy đọc mã vạch, thuế nhập khẩu và chính sách nhập khẩu máy đọc mã vạch.

Chính sách nhập khẩu máy đọc mã vạch

Thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch được quy định bởi những văn bản pháp luật sau đây:

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi  bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018
 • Nghị định 58/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 sửa đổi bổ sung bởi Nghị Định 53/2018/NĐ-CP ngày 16/04/2018
 • Quyết định 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/04/2019

Theo những văn bản trên thì mặt hàng máy đọc mã vạch không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, đối với máy đọc mã vạch đã qua sử dụng thì phải nhập khẩu theo điều chỉnh của Quyết định 18/2019/QĐ-TTg.

Nghĩa là đối với máy đọc mã vạch đã qua sử dụng thì phải hội tụ những điều kiện sau đây mới được nhập khẩu:

 • Tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm
 • Phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) quốc gia về an toàn và tiết kiệm năng lượng.
 • Trường hợp không có QCVN, thì máy đọc mã vạch cũ đó phải phù hợp với tiêu quốc gia (TCVN) hoặc của các nước G7, Hàn Quốc.
Mã hs máy đọc mã vạch

Tra mã hs là việc làm đầu tiên khi muốn làm thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch. Mã hs sẽ quyết định đến chính sách nhập khẩu và thuế nhập khẩu của máy đọc mã vạch. Máy đọc mã vạch được ghi định danh trong biểu thuế xuất nhập khẩu. Mã hs máy đọc mã vạch như sau:

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi

(%)

Mã hs máy đọc mã vạch (Barcode readers) 84719010 0

Thuế suất nhập khẩu trên đây là thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Để được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thì lô hàng phải có chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin – C/O). 

Đối với hàng được nhập khẩu từ các nước như: Châu Âu, Ấn Độ, Úc, Chile, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Asean. Nhà nhập khẩu nên yêu cầu người bán hàng cung cấp cho mình chứng nhận xuất xứ. Để được hưởng mức thuế nhập khẩu máy máy đọc mã vạch thấp nhất khi làm thủ tục.

Tuy nhiên, đối với mặt hàng máy đọc mã vạch có thuế suất bằng 0%. Nên giấy chứng nhận xuất xứ có thể xin hoặc không cần xin cũng được.

Thuế nhập khẩu máy đọc mã vạch

Máy đọc mã vạch đã qua sử dụng khi đáp ứng được những điều kiện ở trên, thì được phép nhập khẩu bình thường. Thuế nhập khẩu máy đọc mã vạch mới và cũ thì như nhau.

Thuế nhập khẩu máy đọc mã vạch mới và cũ phụ thuộc vào mã hs đã chọn ở trên. Mỗi mã hs thì có một mức thuế suất cụ thể. Quý vị có thể tham khảo cách tính thuế nhập khẩu dưới đây:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức: 

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x 10%.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Bộ hồ sơ nhập khẩu máy đọc mã vạch

Thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch mới và đã qua sử dụng gồm những hồ sơ sau đây:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Catalog (nếu có), và các chứng từ khác nếu hải quan yêu cầu.

Đối với máy đọc mã vạch cũ thì phải có thêm những hồ sơ sau:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp.
 • Trường hợp không có QCVN, thì phải có giấy xác nhận năm sản xuất nhà máy tại nước xuất. Và có xác nhận của lãnh sự quán Việt Nam tại nước đó.

Trên đây là toàn bộ chứng từ dùng để làm thủ tục thông quan mặt hàng máy đọc mã vạch. Quan trọng nhất là tờ khai hải quan, chứng thư giám định, hóa đơn thương mại, vận đơn. Những chứng từ khác sẽ được bổ sung nếu cơ quan Hải quan có yêu cầu.

Trong các chứng từ trên thì tờ khai hải quan được khai sau khi hàng đã cập cảng. Các chứng từ khác có từ đầu, vì thế nhà nhập khẩu nên chuẩn bị trước, tránh tình trạng hàng đã tới cảng rồi mới chuẩn bị. Sẽ kéo dài thời gian làm thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch.

Quy trình nhập khẩu máy đọc mã vạch

Đối với máy đọc mã vạch mới thì thủ tục nhập khẩu như các mặt hàng thường khác. Quy trình thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch gồm những bước sau:

Bước 1. Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs máy đọc mã vạch. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Bước 2. Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Bước 3. Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa. 

Bước 4. Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho. Trên đây là bốn bước cơ bản thông quan hàng hóa nhập khẩu nói chung và thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch.

Những lưu ý khi nhập khẩu máy đọc mã vạch

Khi làm thủ tục nhập khẩu quý vị cần phải lưu ý những điểm sau đây:

 • Hàng hóa chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước.
 • Máy đọc mã vạch đã qua sử dụng thì phải làm hợp quy về tuổi của thiết bị. Tuổi dưới 10 năm mới được phép nhập khẩu.
 • Linh kiện của máy đọc mã vạch đã qua sử dụng là mặt hàng cấm nhập khẩu. Muốn nhập khẩu thì phải có giấy phép nhập khẩu theo dạng phế liệu.

Trên đây là bài viết chia sẻ về thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch, mã hs, thuế nhập khẩu, và quy trình nhập khẩu máy đọc mã vạch. Bài viết dựa trên kinh nghiệm thực tế nhập khẩu máy đọc mã vạch cho khách hàng của Door to Door Việt. Mọi thắc mắc đóng góp ý kiến vui lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail của công ty chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr..)  – Overseas Business Development Manager

Cell Phone : (+84) 91253 29 39 or (+84) 886 28 8889

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch thì để cập nhật những bài viết hay về xuất nhập khẩu hoặc giá cước tàu; lịch tàu quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi

 

Đánh giá bài viết

5/5 (153 Reviews)
0886 28 8889