Mỗi nước có một tập quán giao thương khác nhau, đối với Mỹ thường là mua tại kho của họ (incoterms – EXW), đối với Nhật, Hàn Quốc thường bán giao đến cảng tại nước nhập (incoterms – CIF). Riềng đối với thị trường Trung Quốc thì có rất nhiều hình thức mua bán khác nhau, nhưng chiếm tỷ trọng cao nhất vẫn là mua bán EXW nhưng nó khác với Mỹ một số đặc điểm sau:

  • Người bán hàng thường là cá nhân, không phải là công ty thường không có giấy phép xuất khẩu (export license) và đó cũng là lý do họ không thể cung cấp cho người mua C/O from E.
  • Thường yêu cầu người mua đặt cọc trước tiền để họ sản xuất và phải thanh toán phần còn lại khi hàng rời khỏi kho của họ.
  • Tuy là bán tại kho như khi được yêu cầu vận chuyển ra ga tàu, chành xe hay ra cảng thì người bán vẫn chấp nhận chở hàng đi cho người mua.
  • Người bán hàng không thể nhận trực tiếp tiền ngoại tề đặc biệt là tiền USD (do chính sách quản lý tiền tệ của chính phủ TQ).

Từ những đặc điểm đó chúng tôi xây dựng quy trình nhận vận chuyển hàng từ TQ về  TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, TP. Đà Nẵng sau đó đi các tỉnh như sau:

Bước 1: Người mua hàng tại Việt Nam giao dịch và xác nhận đơn hàng với người bán hàng tại TQ.

Bước 2: Người mua hàng thông báo đơn hàng cho Door to Door Việt để chúng tôi liên hệ với người bán hàng đầu TQ xác nhận thông tin, lên kế hoạch vận chuyển và thông báo chi phí vận chuyển cho người mua.

Có hai hình thức vận chuyển chính đó là đi chính ngạch đa phương thức bằng đường không hoặc đường biển, hai là đi tiểu ngạch bằng đường bộ từ biên giới Việt – Trung về nội địa Việt Nam.

Bước 3: Người mua xác nhận chi phí vận chuyển và tiến hành thanh toán tiền hàng cho người bán.

  • Nếu người bán có thể nhận được thanh toán tiền hàng thì người mua trực tiếp chuyển tiền cho người bán
  • Nếu người bán không thể nhận được tiền ngoại tệ thì sẽ tiến anh chuyển khoản thông qua Door to Door Việt

Bước 4: Tổ chức nhận hàng và vận chuyển về Việt Nam

  • Vận chuyển bằng tiểu ngạch: Người mua hàng chuyển tiền cho người bán thông qua thị trường chuyển tiền chợ đen hoặc chuyên qua Door to Door Việt.
  • Vận chuyển chính ngạch: nếu người mua có thể chuyển tiền trực tiếp cho người bán qua hệ thống ngân hàng thì sẽ tiến hành làm thủ tục bình thường để chuyển qua, còn nếu người bán là cá nhân không thể nhận tiền trực tiếp thì người ma sẽ ký hợp đồng với Door to Door Việt để chuyển tiền thông qua hệ thống ngân hàng.

Sau khi tiền hàng thanh toán xong xuôi thì chúng tôi sẽ cho phượng tiện vận tải đến địa điểm giao hàng mà người bán và người mua đã thỏa thuận để vận chuyển về Việt Nam.

Bước 5: Tổ chức làm thủ tục nhập khẩu và vận chuyển về kho người mua.

  • Nếu vận chuyển tiểu ngạch: Chúng tôi tự tổ chức thông quan tại cửa khẩu biên giới Việt – Trung sau đó vận chuyển bộ về kho quý khách hàng luôn, trước khi hàng tới chúng tôi sẽ báo trước 1 ngày đến quý khách hàng.
  • Nếu vận chuyển chính ngạch: Khi hàng vừa về đến cảng hoặc sân bay, chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách hàng để tiến hành mở tờ khai nhập khẩu, quý khách hàng đi đóng thuế nhập khẩu, còn việc làm thủ tục thông quan hàng tại cảng bên Door to Door Việt sẽ có bộ phận phụ trách xử lý. Sau khi tờ khai thông quan thì chúng tôi sẽ sắp xếp phương tiện vận tải bộ chở hàng về kho quý khách hàng.

Bước 6: Tập hợp chứng từ và kết toán.

Đối với những lô hàng khác nhau sẽ có trường hợp xử lý khác nhau, để được tư vấn cụ thể cho lô hàng của quý vị vui lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail của công ty để được phản hồi sớm nhất.

Quý vị có thể tham khảo bảng giá cước vận chuyển đường biển hàng container (tại đây) và cước vận chuyển hàng lẻ (tại đây).

Trân trọng cảm ơn !

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr.): Business Development Manager

Cell Phone: (+84) 97380 29 39 or (+84) 886 28 8889

Email: kenny@doortodoorviet.com

Để cập nhật những bài viết mới nhất về lịch tàu từ Việt Nam đi các nước trên thế giới, hoặc những kiến thức về XNK, quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

4.7/5 (3 Reviews)