Nhập khẩu ô tô, xe bus hiện tại đối Việt Nam trong giai đoạn bảo hộ sản xuất trong nước bằng lá chắn hàng rào thuế quan nên việc nhập các loại phương tiện này sẽ có phần phức tạp và khó hơn so với các mặt hàng thông thường. Đối với thuế nhập khẩu của mặt hàng này chia ra làm hai loại đó là thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường là 70% và chắc chắn sẽ có thêm thuế GTGT 10% nữa. Mã hs cho loại mặt hàng này nằm ở Chương 87 trong biễu thuế.

Theo thông tư Thông tư số 04/2017/TT-BCT ngày 9/3/2017 thì việc phải bổ sung các giấy tờ của thông tư số 20/2011/TT-BCT ngày 12/5/2011 là không cần thiết, điều ngày có nghĩa là việc nhập khẩu xe ô tô vào Việt Nam sẽ bớt đi được một số thủ tục rờm rà, mất thời gian, đã bãi bỏ quy định phải nộp giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện khỏi danh mục giấy tờ bắt buộc khi làm thủ tục nhập khẩu.
Vậy việc nhập khẩu ô tô thương mại vào Việt Nam giờ chỉ còn các điều kiện của Nghị định số Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày ngày 20/11/2013, Các bước làm thủ tục thông quan mặt hàng ô tô sẽ tiến hành bình thường quý vị có thể xem chi tiết tại đây.

Bên cạnh việc hoàn thành thủ tục hải quan thì đối với xe bus cũng phải làm làm thủ tục đăng ký đăng kiểm xe đạt tiêu chuẩn nhập khẩu. Phần đăng ký đăng kiểm chúng tôi đã có bài riêng (quý vị xem theo link này)

Sau khi đã tiến hánh làm thủ tục thông quan thì sẽ tiến hành vận chuyển xe oto, xe bus, xe du lịch về kho. Chúng tôi xin tóm tắt quy trình như sau:

Xe oto, xe bus, xe du lịch là mặt hàng đòi hỏi phải thật cẩn trọng trong công tác xếp dỡ và là mặt hàng có giá trị cao dễ bị hư hỏng do va chạm vì thế khi xếp dỡ phải thực hiện các biện pháp chống trầy. Có nhiều loại công cụ xếp dỡ đối với loại hàng này đối với xe ô tô dưới 9 chỗ thì thường dùng võng để xếp dỡ, còn đối với xe loại lớn hơn thì dùng móc cáp hoặc cho tự hành theo phương thức ro-ro, dùng xe nâng đầu kéo phương tiện ra để cẩu lên xe rơ – mooc lùn hoặc cho tự hành ra. Quý vị xem hình phía dưới:

 

Trong quá trình xếp dỡ nghiêm cấm việc đứng gần khi cẩu đang tác nghiệp, đứng cách xa ít nhất 4m. Khi vận chuyển xe oto, xe du lịch đặc biệt là xe bus thì cần phải xác định rõ kích thước, trọng lượng của xe để bố trí phương tiện phù hợp, việc dư kích thước dẫn tới không lấy được hàng ra khỏi cảng hoặc khi di chuyển trên đường có thể va chạm và gây trầy xước cho xe. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến cáo khách hàng nên mua bảo hiểm hàng hóa để giảm thiểu rủi ro nhất cho đến khi hàng về tới kho an toàn.

Trên đây là bài viết giới thiệu về quy trình làm thủ tục nhập khẩu oto, xe bus, xe du lịch nhập khẩu từ nước ngoài về, chúng tôi đã viết dựa trên kinh nghiệm thực tế làm hàng cho khách mà viết nên, bài viết có thể chưa được hay và đầy đủ rất mong được sự góp ý từ độc giả, mọi thắc mắc, góp ý, yêu cầu báo giá vui lòng gửi về hotmail hoặc hotline của công ty.

Trân trọng cảm ơn !

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr.): Business Development Manager

Cell Phone: (+84) 97380 29 39 or (+84) 886 28 8889

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài thủ tục nhập khẩu xe bus, thì để cập nhật những bài viết mới nhất về lịch tàu từ Việt Nam đi các nước trên thế giới, hoặc những kiến thức về XNK, quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

5/5 (105 Reviews)