Giá CIF là gì, định nghĩa về CIF, CIF trong incoterms 2010, trách nhiệm nghĩa vụ của bên mua và bên bán theo giá CIF, giá CIF bao gồm những gì, cần phải chú ý những gì khi mua hàng giá CIF, có nên mua hàng theo giá CIF không, điểm khác biệt giữa CIF và CFR. Là những nội dung chính mà Door to Door Việt sẽ chia sẻ đến Quý vị trong bài viết này.

Giá CIF là gì ?

CIF là viết tắt của cụm từ Cost, Insurance and Freight. Khái niệm về CIF được ICC mô tả rất rõ trong Incoterms của các phiên bản đặc biển là incoterms 2010.

Định nghĩa về CIF hay là CIF là gì, thì có rất nhiều định nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, để được gọi là giá CIF thì phải có những đặc điểm sau:

 • Cost: là giá hàng xuất xưởng cộng với tất cả các chi phí để đưa hàng được lên tàu, phương tiện vận chuyển tại cảng xếp hàng.
 • Insurance: Bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển đến tận cảng đích tại nước nhập khẩu.
 • Freight: Cước biển, cước tàu tính cho đơn hàng từ cảng xếp hàng đến cảng đích cuối cùng tại nước nhập khẩu.

Ba đặc điểm ở trên sẽ trả lời cho câu hỏi giá CIF gồm những chi phí gì. Hội tụ ba điểm kể trên thì được gọi là giá CIF. 

Giá CIF là giá dùng cho đường biển, một số người thường nhầm lẫn sử dụng CIF cho đường hàng không. Nếu đường hàng không thì ICC đã hướng dẫn có một điều kiện thay thế đó là CIP (Carriage and Insurance Paid to).

Trên đây là toàn bộ định nghĩa về CIF là gì, giá CIF là gì. Không quá khó để hiểu về giá CIF, tuy nhiên khi áp dùng thì phải tuân thủ những hướng dẫn và trách nhiệm khi giao dịch theo giá CIF.

Trách nhiệm, nghĩa vụ theo giá CIF

Trách nhiệm và nghĩa vụ theo giá CIF là nhà nhập khẩu, xuất khẩu cần phải hiểu rõ để biết được quyền lợi và nghĩa vụ mà mình phải tuân thủ. Sau đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của người mua, người bán theo giá CIF.

Trách nhiệm, nghĩa vụ của người bán theo CIF

Người bán hàng theo giá CIF thì cần có những trách nhiệm và nghĩa vụ sau đây:

 • Có trách nhiệm phải giao hàng đến tận cảng dỡ hàng theo chỉ định của người mua
 • Chịu các chi phí về vận chuyển, chi phí liên quan để đưa hàng đến tận cảng đích
 • Có nghĩa vụ phải mua bảo hiểm cho lô hàng. Trong trường hợp xảy ra tổn thất hàng hải thì phải hỗ trợ người mua lấy tiền bảo hiểm. Yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường tổn thất cho người mua.
 • Làm thủ tục hải quan xuất khẩu và các chứng từ theo yêu cầu của người bán như: Phyto, CO, CQ và những chứng từ cần thiết khác theo yêu cầu của bên mua.
 • Cung cấp các chứng từ cần thiết cho người mua để người mua làm thủ tục nhập khẩu tại cảng đích.
 • Rủi ro về tổn thất hàng hóa sẽ được chuyển giao cho người mua ngay sau khi hàng được xếp an toàn lên tàu.

Trách nhiệm, nghĩa vụ của người mua theo CIF

Người mua hàng theo giá CIF thì có những trách nhiệm, nghĩa vụ sau đây:

 • Phải thanh toán tiền hàng và các chi phí liên quan cho người bán theo giá CIF.
 • Chịu mọi rủi ro, tổn thất khi hàng được xếp an toàn lên tàu.
 • Trong trường hợp xảy ra tổn thất, thì người mua sẽ là người được hưởng bảo hiểm. Đồng nghĩa với việc người mua phải làm việc với công ty bảo hiểm để lấy tiền bảo hiểm.
 • Người mua phải làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại cảng đích. Chịu các chi phí liên quan tại cảng đích và chịu thuế nhập khẩu.

Sau khi hiểu được trách nhiệm của người mua và người bán, thì Quý vị có thể tự trả lời được giá CIF là gì, trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi bên.

Cần chú ý những gì khi mua bán theo giá CIF

Để tránh những tổn thất, cũng như những tranh chấp không đáng có. Khi mua hàng và bán hàng theo giá CIF thì cần phải nhớ rõ đặc điểm, trách nhiệm và nghĩa vụ của từng bên. Để có được những ứng xử đúng mực của các bên. Sau đây, Door to Door Việt sẽ chia ra những lưu ý cho người bán, cho người mua cụ thể.

Người bán cần lưu ý khi bán theo CIF

Người bán hàng theo giá CIF cần phải lưu ý những điểm sau đây:

 • Phải mua bảo hiểm cho hàng hóa. Một số người bán hàng khi bán hàng trong hợp đồng để là CIF nhưng không hề mua bảo hiểm hàng hóa. Trong trường hợp người bán hàng không mua bảo hiểm thì lúc này là terms CFR chứ không còn là CIF nữa. Lúc này người bán hàng đã vi phạm hợp đồng.
 • Chuẩn bị và cung cấp các chứng từ theo yêu cầu của người mua.
 • Hàng được xếp lên tàu, thì người bán hết trách nhiệm.
 • Người bán phải thanh toán cước vận chuyển đường biển cho đơn vị vận chuyển.

Người mua cần phải lưu ý khi mua theo CIF

Khi mua hàng theo CIF thì rủi ro cho người mua khá lớn, đặc biệt là không kiểm soát được lịch tàu. Tình trạng xếp hàng lên tàu và tình hình diễn biến hành hải của tàu. Vì thế người mua cần phải lưu ý những điểm sau đây:

 • Yêu người bán cung cấp chứng thư bảo hiểm trước khi tàu chạy.
 • Yêu cầu cung cấp lịch tàu chạy cụ thể để theo dõi hành trình.
 • Yêu cầu người bán thể hiện rõ các thông tin nhận hàng, nhận thông báo trên vận đơn.
 • Kiểm tra chứng từ kỹ càng, đầy đủ đặc biệt là chứng từ liên quan bảo hiểm.
 • Yêu cầu người bán cung cấp hình ảnh đóng hàng tại kho.

Sự khác nhau giữa CIF và CFR

Hai điều kiện CIF và CFR được quy định rất rõ trong Incoterms 2010 và bản mới nhất là 2020. Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa CIF và CFR đó là bảo hiểm (Insurance). CIF là giá có mua bảo hiểm và CFR là giá không có mua bảo hiểm.

Khi mua bán hàng theo CFR thì người mua phải trực tiếp liên hệ với công ty bảo hiểm để mua bảo hiểm cho hàng hóa.

Khi mua hàng CIF nhưng không mua bảo hiểm thì lúc này hợp đồng giống như terms CFR. Nếu không mua bảo hiểm mà có xảy ra tổn thất hàng hải thì lúc này người bán hàng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì đã vi phạm hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ bài viết về CIF là gì, giá CIF gồm những gì, trách nhiệm, nghĩa vụ của người mua, người bán theo giá CIF, những lưu ý khi mua bán hàng theo giá CIF, điểm khác biệt giữa CIF và CFR. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin mà Quý vị đang tìm kiếm.

Nếu quý vị vẫn chưa nắm rõ được quy trình hoặc các chi phí liên quan. Vui lòng liên hệ đến Door to Door Việt theo thông tin hotline hoặc hotmail bên dưới.

Xem thêm FOB là gì

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr.)  – Overseas Business Development Manager

Cell Phone: (+84) 97 380 29 39 or (+84) 886 28 8889

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài CIF là gì, giá CIF gồm những gì, thì để cập nhật những bài viết hay về xuất nhập khẩu hoặc giá cước tàu, lịch tàu. Quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

5/5 (4 Reviews)