Thủ tục nhập khẩu lốp xe nâng, tra mã hs lốp xe nâng, thuế nhập khẩu lốp xe nâng, lốp xe nâng cũ có được nhập khẩu không. Là nội dung chính mà Door to Door Việt muốn chia sẻ đến quý vị.

Lốp xe nâng được nhập khẩu từ rất nhiều thị trường khác nhau như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan … với rất nhiều hãng khác nhau Aichi, Dunlop. Komachi, Tokai, Pio, Solitech, Casumina, Kovo, Nexen… Tuy nhiên, về thủ tục nhập khẩu lốp xe nâng thì không có phân biết giữa các quốc gia và thương hiệu.

Mã hs lốp xe nâng

Khi làm thủ tục nhập khẩu lốp xe nâng thì việc quan trọng đầu tiên là tra mã hs lốp xe nâng. 

Mã hs sẽ liên quan trực tiếp đến thuế nhập khẩu lốp xe nâng. Vì thế việc lựa chọn được mã hs lốp xe nâng là rất quan trọng. Để có được mã hs vỏ xe nâng phù hợp thì phải dựa vào đặc tính của hàng và mô tả của biểu thuế để lựa chọn đúng.

Mã hs lốp xe nâng có rất nhiều mã tùy thuộc vào đường kính; đặc ruột hay không đặc ruột để áp mã hs chính xác cho từng loại. Quý vị có thể tham khảo mã hs lốp vỏ nâng tại tiểu mục: 401290.

Mã hs lốp xe nâng có rất nhiều loại, chỉ cần xác định sai mã hs thì quý vị phải trả một khoản thuế đáng kể.

Để tra được mã hs lốp vỏ xe nâng có hai cách chủ yếu. Một là, kiểm tra trực tiếp trên hệ thống của hải quan; hai là, tra từ từ biểu thuế xuất nhập khẩu. Chúng tôi đã có bài viết về phương pháp tra mã hs, quý vị có thể tham khảo theo link.

Thuế nhập khẩu lốp xe nâng

Thuế nhập khẩu của lốp xe nâng có hai loại đó là thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu. Tùy vào mã hs lốp xe nâng mà quý vị áp sẽ có mức thuế nhập khẩu khác nhau.

Có một điểm lưu ý khi nhập khẩu lốp xe nâng, hầu hết các chứng nhận xuất xứ (℅) sẽ không được áp dụng cho mặt hàng lốp xe nâng. Phần lớn mã hs thì thuế nhập khẩu vỏ xe nâng là 5%. Thuế GTGT nhập khẩu của vỏ xe nâng là 10%.

Thuế nhập khẩu lốp xe nâng cũng được tính vào chi phí bán hàng. Vì thế áp sai mã hs sẽ làm tăng giá vốn hàng bán của lốp xe.

Bộ hồ sơ nhập khẩu lốp xe nâng

Lốp xe nâng không có gì quá đặc biệt vì xe nâng không phải là phương tiện tham gia giao thông. Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu vỏ xe nâng sẽ bao gồm những chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
 • Hợp đồng thương mại (sale contract)
 • Danh sách đóng gói (packing list)
 • Vận đơn (bill of lading)
 • Các chứng từ khác tùy theo yêu cầu của hải quan (nếu có).

Bộ hồ sơ nhập khẩu lốp xe nâng kể trên không nhất thiết phải có đầy đủ toàn bộ hồ sơ. Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập khẩu thì tối thiểu phải có những chứng từ sau: Tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn. Còn những chứng từ còn lại thì sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của cán bộ hải quan.

Quy trình nhập khẩu lốp xe nâng:

Lốp xe nâng là mặt hàng nhập khẩu không có điều kiện hay kiểm tra chuyên ngành. Vì thế, quy trình nhập khẩu nhập khẩu lốp xe nâng sẽ tiến hành như các mặt hàng khác. Các bước cơ bản để thông quan hàng hóa như sau:

B1: Khai tờ khai hải quan.

Sau khi có mã hs lốp xe nâng và bộ chứng nhập khẩu lốp xe nâng thì sẽ tiến hành lên tờ khai bằng phần mềm khai quan. Sau khi kiểm tra xong thì sẽ khai tờ khai chính thức.

B2: Làm thủ tục nhập khẩu lốp xe nâng.

Sau khi có đầy đủ bộ tờ khai hải quan thì sẽ tiến hành đến chi cục hải quan để làm thủ tục thông quan tờ khai. Nếu không có bất kỳ sai sót nào hoặc phản hồi từ cán bộ Hải quan thì tờ khai sẽ được thông quan.

B3: Nộp thuế nhập khẩu vỏ xe nâng.

Nếu ở B2, không có điều chỉnh nào về thuế, thì sẽ tiến hành nộp thuế theo tờ khai hải quan. Đến bước này thì hầu như đã gần xong thủ tục nhập khẩu lốp xe nâng rồi.

B4. Thanh lý tờ khai hải quan và vận chuyển lốp xe nâng về kho.

Trên đây là bốn bước cơ bản làm thủ tục nhập khẩu lốp xe nâng. Vì là mặt hàng nhập khẩu không có điều kiện nên thủ tục nhập khẩu khá đơn giản.

Những lưu ý khi nhập khẩu lốp xe nâng

Khi làm thủ tục nhập khẩu bất kỳ mọi mặt hàng đều sẽ có những lưu ý tùy thuộc vào nhóm hàng cụ thể. Thủ tục nhập khẩu lốp xe nâng cũng không ngoại lệ, những lưu ý đó là:

 • Mã hs lốp xe nâng sẽ tùy thuộc vào đường kính; lốp đặc hay nửa đặc ruột.
 • Hầu hết các loại lốp xe nâng sẽ không được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, nghĩa là không áp dụng ℅.
 • Lốp xe nâng có thể nhập khẩu không bị cấm nhập khẩu.
 • Phải hoàn thành nghĩa vụ thuế thì mới được thông quan và lấy hàng về.
 • Lốp xe nâng không chịu quản lý của thông tư 41/2018/TT-BGTVT ngày 30/07/2021.
 • Không cần kiểm tra an toàn lao động cho lốp xe nâng theo Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH ngày 06/12/2018.

Ngoài ra còn rất nhiều lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu lốp vỏ xe nâng khác. Quý vị có thể liên hệ đến Door to Door Việt để được tư vấn.

Những văn bản pháp luật liên quan đến thủ tục nhập khẩu lốp xe nâng

 • Thông tư 13/2015/TT-BGTVT ngày 21/04/2015
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018
 • Thông tư 41/2018/TT-BGTVT ngày 30/07/2018

Bài viết trên liệt kê chi tiết về thủ tục nhập khẩu lốp xe nâng, thuế nhập khẩu lốp xe nâng; mã hs lốp xe nâng; hồ sơ nhập khẩu lốp xe nâng và những văn bản pháp luật liên quan.

Bài viết được dựa trên kinh nghiệm thực tế nhập khẩu lốp xe nâng của Door to Door Việt để viết ra. Mọi thắc mắc, đóng góp vui lòng liên hệ theo hotline hoặc hotmail của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr.): Business Development Manager

Cell Phone: (+84) 97380 29 39 or (+84) 886 28 8889

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài thủ tục nhập khẩu lốp xe nâng, thì để cập nhật những bài viết mới nhất về lịch tàu từ Việt Nam đi các nước trên thế giới, hoặc những kiến thức về XNK, quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

5/5 (5 Reviews)