Trong quá trình làm việc Door to Door Việt thường hỏi khách hàng về mã hs mặt hàng của họ, có một số khách hàng cũng cấp được có một số khách hàng thì không cung cấp được. Dù khách hàng cung cấp được hay không cung cấp được thì chúng tôi vẫn kiểm tra lại và tìm mã hs cho phù hợp nhất cho khách hàng về mặt chính xác đối với hàng thực tế và mức thuế nhập khẩu là thấp nhất cho khách hàng.

Trên thực tế, một số người vẫn quan niệm và hay soi vào chi phí vận chuyển, local charge, chi phí dịch vụ khai quan để thắt chặt chi phí nâng cao hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, có một chi phí mà người ta luôn cho rằng nó cố hữu không thay đổi được đó là thuế nhập khẩu – đây là chi phí chiếm tỷ trọng lớn nhất. Có khi nào quý vị đã đặt ra thắc mắc liệu rằng mã hs của mặt hàng mình đã đúng hay chưa, tên của mặt hàng mình đã “đúng” để áp mã hs hay chưa, mã hs nào là phù hợp nhất thuế xuất nhỏ nhất tổng giá thành cho sản phẩm nhập về của mình min nhất.

Trong bài viết này, Door to Door Việt sẽ hướng dẫn cách tra cứu mã hs và chọn mã hs phù hợp nhất cho mặt hàng của quý vị.

Cách 1. Áp dụng tham chiếu.

Đây là phương pháp sử dụng tham chiếu thông qua những lô hàng trước đây hoặc những lô hàng và người khác đã nhập về mà quý vị biết. Phương pháp này rất phổ biến, nó có ưu điểm là nhanh tính chính xác cao. Tuy nhiên, quý vị sẽ phải chịu mức thuế cố hứu mà người trước đã chịu và quý vị cung không biết được liệu rằng có mã nào phù họp hơn, có mức thuế thấp hơn.

Cách 2. Tìm kiếm thông qua các công cụ tìm kiếm trên internet.

Google là một lựa chọn sáng suốt cho việc tìm kiếm mã hs, chúng ta có thể chọn các từ hóa có nội dung như: mã hs của mặt hàng A …, nếu tìm kiếm không thấy bằng tiếng việt thì lúc nó nên sử dụng tiếng anh, sắc suất để tìm được mã hs cho sản phẩm của quý vị là rất cao.

Cách 3. Tự tra cứu trên hệ thống của tổng cụ hải quan

Đây là trong tâm chính mà Door to Door Việt chia sẽ đến quý vị, khi quý vị áp dụng hai cách trên có được mã hs rồi nhưng vẫn nên tham vấn cách này để kiểm tra độ tin cậy về mã hs mà mình đã có.

Kiểm tra mã hs code của môt sản phẩm thì thông tin tin cậy nhất đó là lấy ra từ biểu thuế trên trang web của tổng cục hải quan , còn các thông tin ở các file excel hoặc các quyển sách biểu thuế thì mang tính chất tham khảo.

Để quý vị hiểu về cách tra thì chúng tôi xin nói rõ về cách trình bày mã hs trên hệ thông trang web của tổng cục, chúng tôi đã có một bài viết riêng cho phần này (xem chi tiết).

Cấu tạo của mã hs như sau: 12-34-56-78

Mã hs có 8 số: hai số đầu (12) là mã chương; hai số tiếp theo (34) là mã nhóm; hai số tiếp theo (56) là mã mục; hai số tiếp theo (78) tiểu mục.

Tổng có 22 phần và 98 chương, đầy đủ tất cả các mặt hàng phổ biến trên thế giới. Quý vị xem chi tiết 22 phần 98 chương tại link (clik để xem chi tiết).

Để hiểu các tra thì chúng ta sẽ xem mặt hàng mình thuộc phần nào, sau đó mới xét xem chương nào phù hợp nhất cuối cùng thì vào các mục và tiểu mục để chọn đúng mã hs. Qúy vị xem theo đường link đứng ở trên. Để chọn được mã đúng nhất thì quý vị phải biết rằng hàng của mình là nguyên liệu hay là thanh phẩm hay bán thành phẩm.

Khi chọn được một mã hs phù hợp thì quý vị sẽ click vào mã đó để xem thuế cho mã đó như hình dưới đây.

Quý vi sẽ xem lại phần mô tả hàng hóa có phù hợp với mặt hàng mình hay chưa, có những mã chỗ mô tả chỉ có một cụm từ “loại khác”, ý nghĩa là loại trừ những mặt hàng trên không có thì mình cho vào loại khác.

Để xem thuế suất thì quý vị xem phần “CHI TIẾT THUẾ SUẤT” sẽ có các loại thuế

  • Thuế nhập khẩu ưu đãi: Nghĩa là loại thuế xuất bình thường, dành cho những mặt hàng không có C/O từ các nước mà Việt Nam có ký hiệp định mậu dịch tự do với nước đó.
  • Thuế phập khẩu ưu đãi đặc biệt: Để được hưởng mức thuế này thì cần phải có C/O (Certificate of Origin), ứng với mỗi nước nhập khẩu thì sẽ được phần vào mã thuế nào với điều kiện có C/O hay không.

Như ví dụ trên ta thấy:

  • ASEAN (ATIGA) ứng với C/O from D,
  • ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) ứng với C/O from E
  • ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA)  ứng với C/O from AK
  • ASEAN – Úc – Niu Di Lân (AANZFTA) ứng với C/O from AAN
  • Việt Nam – Chi Lê (VCFTA) ứng với C/O from VC

Quý vị tra cứu để biết được xem mặt hàng mình có được hưởng thuế suất ưu đãi không để giảm thiểu chi phí nhập khẩu cho mặt hàng của mình, có cần nhất thiết phải làm C/O hay không.

Trong quá trình làm hàng cho khách, chúng tôi thấy ra việc làm C/O cần thiết hay không thì doanh nghiệp cần cân đối giữa chi phí thuế được giảm và chi phí làm C/O để có sự lựa chọn sáng suốt nhất. Bên cạnh đó theo kinh nghiệm của chúng tôi thì nếu mặt hàng có C/O thì xác suất cao là hàng của quý vị sẽ rơ vào lường vàng hoặc luồng đỏ.

Mọi tư vấn đóng góp, yêu cầu tư vấn hoặc yêu cầu báo giá dịch vụ vui lòng liên hệ về hotline hoặc hot mail của công ty.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

Đánh giá bài viết

5/5 (3 Reviews)