EXW là gì ? Giá EXW là gì, mua bán theo giá EXW, ưu nhược điểm, Exwork price , EXW theo incoterm 2010, EXW là viết tắt của chữ gì, có nên mua hàng theo giá EXW không và những lưu ý khi nhập hàng theo giá EXW. Là những nội dung mà Door to Door Việt muốn chia sẻ đến Quý vị trong bài viết này.

Có rất nhiều điều kiện thương mại trong Incoterms và có rất nhiều phiên bản khác nhau. Trong phiên bản Incoterms 2010 thì có 11 điều kiện thương mại bao gồm: EXW, CPT, FOB, FAS, FCA, CIP, DAP, DAT, DDP, CFR, CIF. Quý vị có thể xem các điều kiện chúng tôi đã trình bày theo link.

EXW là terms đầu tiên trong bộ các quy tắc Incoterms. Điều kiện này áp dụng cho mọi hình thức vận chuyển biển, bộ, đường không. Mời Quý vị theo dõi những nội dung chính

EXW là gì ?

EXW là viết tắt của từ Ex work. Mua hàng theo giá EXW price có nghĩa là hàng sẽ được người bán giao cho người mua tại kho, nhà máy, công xưởng… của người bán. Mọi chi phí và trách nhiệm lúc này sẽ chuyển giao từ người bán cho người mua ngày tại điểm giao hàng. Giá hàng mua bán theo điều kiện EXW thì được gọi là EXW price.

Giá EXW là cách mua bán rất thường gặp ở các nước như: Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu. Đối với những nhà máy có lợi thế về sản phẩm như: Giá rẻ, tính đặc thù, độc quyền. Người ta sẽ chọn bán hàng theo giá EXW. Vì lợi nhuận của người bán thu đủ và rủi ro cho người bán là thấp nhất. Hiểu nôm ra là “hàng xuất xưởng thì lấy tiền”.

Trên đây là định nghĩa trả lời sơ bộ cho câu hỏi exw là gì. Sau đây, Door to Door Việt sẽ giới thiệu đến Quý vị quyền và nghĩa vụ của bên bán và bên mua khi mua hàng theo giá EXW. Mời Quý vị theo dõi tiếp phần nội dung sau đây.

Trách nhiệm và nghĩa vụ bên bán và bên mua theo giá EXW

Trách nhiệm và nghĩa vụ của bên bán và bên mua theo giá EXW. Là một trong những quan tâm hàng đầu của nhà xuất nhập khẩu. Ai cũng muốn có trách nhiệm tối thiểu và quyền lợi tối đa. Chính vì lẽ đó phải hiểu rõ được trách nhiệm và quyền lợi theo giá EXW. Để cân nhắc có nên mua bán theo giá EXW hay không.

Trách nhiệm và nghĩa vụ người bán theo giá EXW

Người bán hàng theo giá EXW thì sẽ có những trách nhiệm và nghĩa vụ sau đây:

 • Chuẩn bị và giao hàng hóa đầy đủ, đúng số lượng, chủng loại, chất lượng như đã thỏa thuận.
 • Chuẩn bị các hồ sơ, chứng từ liên quan như: Hợp đồng, commercial invoice, packing list. Để cho người mua làm thủ tục xuất khẩu và những chứng từ cần thiết để nhập khẩu đầu nước nhập của người mua.
 • Không có trách nhiệm xếp hàng lên phương tiện vận chuyển cho người mua. Trừ khi có thỏa thuận khác.
 • Mọi rủi ro sẽ được chuyển giao sang người mua khi người mua nhận hàng tại xưởng.

Đối với việc bán hàng theo điều kiện EXW thì trách nhiệm, nghĩa vụ của người mua là tối thiểu nhất. Dường như, người bán sẽ chẳng cần phải làm gì rủi ro và chi phí liên quan hầu như thuộc về ngươi mua.

Có rất nhiều nhà máy khi có lợi thế về sản phẩm, giá cả họ sẽ chọn phương án bán hàng theo giá EXW. Khi bán hàng theo giá EXW người bán sẽ đảm bảo thu đủ tiền hàng. Chẳng cần phải lo nghĩ về những rủi ro khi làm thủ tục xuất khẩu, chuẩn bị chứng từ và rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của người mua theo giá EXW

Người mua hàng theo giá EXW thì sẽ có những trách nhiệm và nghĩa vụ sau đây:

 • Nhận hàng tại kho của người bán
 • Chịu trách nhiệm xếp hàng lên phương tiện vận chuyển. Trừ khi có thỏa thuận khác hoặc được sự hỗ trợ từ người bán.
 • Chịu trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại nước xuất, nhập khẩu tại nước nhập.
 • Mua bảo hiểm hàng hóa vận chuyển.
 • Chịu mọi rủi ro từ khi nhận hàng tại xưởng người mua cho tới khi hàng về đến điểm đích.
 • Chịu chi phí vận chuyển và các chi phí liên quan từ khi nhận hàng tại kho người bán đến kho người mua.

Đối với người mua cho dù có rất nhiều rủi ro và chi phí phải chịu. Tuy nhiên, một số nhà nhập khẩu vẫn chọn mua hàng theo giá EXW bởi những lý do sau:

 • Không tin tưởng người bán, muốn đến lấy hàng và đóng hàng tận nơi.
 • Cần kiểm tra chất lượng, số lượng, đóng gói của hàng hóa.
 • Chủ động trong vận chuyển và đóng hàng.

Cần chú ý những gì khi mua bán hàng theo giá EXW

Để tránh những tổn thất, cũng như những tranh chấp không đáng có. Khi mua hàng và bán hàng theo giá EXW thì cần phải nhớ rõ đặc điểm, trách nhiệm và nghĩa vụ của từng bên. Để có được những ứng xử đúng mực của các bên. Sau đây, Door to Door Việt sẽ chia ra những lưu ý cho người bán, cho người mua cụ thể.

Người bán cần lưu ý khi bán theo EXW

Mặc dù trách nhiệm, nghĩa vụ khi bán hàng theo giá EXW rất ít. Tuy nhiên, khi bán hàng theo điều kiện này người mua cần phải lưu ý những điểm sau đây:

 • Nhận thanh toán đầy đủ trước khi giao hàng. Vì sau khi giao hàng thì người mua sẽ vận chuyển hàng và hàng hóa không còn thuộc quyền kiểm soát của người bán nữa.
 • Giao đủ, đúng và đóng gói hàng hóa như đã thỏa thuận. Vì người mua sẽ kiểm tra hàng hóa tại kho, nếu không đủ đúng chất lượng thì người bán sẽ trả hàng.
 • Đối với trách nhiệm pháp lý khi làm thủ tục xuất khẩu vẫn thuộc về người bán.
 • Người bán sẽ đến nhận hàng tại kho, nên cần phải kiểm soát việc ra vào kho và xuất hàng. Tránh tình trạng bị lấy nhiều hơn số hàng cần giao.

Người mua cần phải lưu ý khi mua theo EXW

Người mua là người cần phải chú ý nhiều nhất khi mua bán theo điều kiện EXW. Vì hầu như rủi ro và chi phí sẽ thuộc về người mua khi đến lấy hàng tại kho người bán. Khi mua hàng theo giá EXW thì người mua cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Kiểm tra số lượng, chất lượng, đóng gói tại kho người bán.
 • Nên mua bảo hiểm cho hàng hóa.
 • Yêu cầu người bán cung cấp các chứng từ cần thiết để làm thủ tục xuất nhập khẩu.
 • Chọn đối tác vận chuyển uy tín để vận chuyển hàng hóa. Vì vận chuyển theo EXW là dường như mọi chuyện phụ thuộc vào đơn vị vận chuyển. Số lượng công việc tiến hành rất nhiều. Cần phải có kinh nghiệm thì mới vận chuyển hàng “đi đến nơi về đến chốn”.

Có nên mua bán hàng theo giá EXW không ?

Có nên mua hàng theo giá EXW price không là câu hỏi mà rất nhiều nhà nhập khẩu quan tâm. Theo như những nội dung trên thì mua bán theo giá EXW là phụ thuộc vào điều kiện, thương lượng của hai bên. Tùy thuộc vào mục đích, nguyện vọng của mỗi bên để tiến hành mua bán theo EXW hay không.

Ví thế để trả lời câu hỏi có nên mua bán hàng theo giá EXW không. Thì mời Quý vị xem lại phần trách nhiệm và nghĩa vụ của người mua và người bán như trên. Đối với người bán nếu bán hàng được theo EXW là tốt nhất. Bán hàng theo EXW thì rủi ro là thấp nhất và lợi nhuận, hàng hóa được đảm bảo nhất.

Trên đây là toàn bộ bài viết về EXW là gì, EXW price là gì, trách nhiệm, nghĩa vụ của bên bán, bên mua và những lưu ý khi mua bán hàng theo điều kiện EXW. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin mà Quý vị đang tìm kiếm.

Nếu quý vị vẫn chưa nắm rõ được quy trình hoặc các chi phí liên quan. Vui lòng liên hệ đến Door to Door Việt theo thông tin hotline hoặc hotmail bên dưới.

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr.)  – Overseas Business Development Manager

Cell Phone: (+84) 97 380 29 39 or (+84) 886 28 8889

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài EXW là gì, giá Exwork gồm những gì, thì để cập nhật những bài viết hay về xuất nhập khẩu hoặc giá cước tàu, lịch tàu. Quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

5/5 (2 Reviews)