Xuất nhập khẩu ủy thác là gì? quy trình xuất nhập khẩu ủy thác, dịch vụ nhập ủy thác xuất nhập khẩu, những thông tư, nghị định hướng dẫn về xuất nhập khẩu ủy thác. Sẽ là trọng tâm mà Door to Door Việt chia sẻ đến quý vị trong bài viết này.

Xuất nhập khẩu ủy thác là gì?

Xuất nhập khẩu ủy thác hay còn gọi là ủy thác xuất nhập khẩu. Theo điều 16 của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 có quy định như sau: 

“Thương nhân được ủy thác cho thương nhân khác xuất khẩu, nhập khẩu hoặc được nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu từ thương nhân khác các loại hàng hóa, trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.”

Như vậy, ủy thác xuất nhập khẩu là việc một thương nhân (cá nhân hoặc tổ chức) ủy thác cho một thương nhận khác. Để làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa không thuộc danh mục cấm xuất nhập khẩu.

Có rất nhiều lý do để người xuất nhập khẩu không muốn và không thể đứng ra làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Vì thế việc sử dụng dịch vụ ủy thác là một phương án mà người ủy thác có thể sử dụng để nhập khẩu hàng hóa.

Những đặc điểm của xuất nhập khẩu ủy thác

Ủy thác xuất nhập khẩu có những đặc điểm sau đây:

 • Ủy thác xuất nhập khẩu là hợp đồng thương mại. Người nhận ủy thác sẽ xuất hóa đơn cho người thuê ủy thác và hưởng số tiền dịch vụ.
 • Người ủy thác phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính pháp lý của hàng hóa.
 • Người ủy thác có nghĩa vụ phải thanh toán thuế nhập khẩu. Có thể thông qua người được ủy thác.
 • Việc ủy thác sẽ không làm thay đổi bản chất về làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa.
 • Người nhận ủy thác không thể khai thuế đối với lô hàng ủy thác. Chỉ khai báo thuế cho hóa đơn dịch vụ ủy thác.

Trên đây là những đặc điểm chính về ủy thác xuất nhập khẩu. Nếu quý vị phát hiện thêm đặc điểm nào khác nữa, vui lòng góp ý với chúng tôi để chúng tôi hoàn thiện bài viết hơn.

Quy trình xuất nhập khẩu ủy thác

Vì ủy thác xuất nhập khẩu được quy định trong luật thương mại. Việc xuất nhập khẩu ủy thác được xem như là một giao dịch thương mại. Nên quy trình xuất nhập khẩu ủy thác như sau:

Bước 1: Thương lượng và ký hợp đồng ủy thác

Thông thương ủy thác xuất nhập khẩu sẽ đi kèm với dịch vụ vận chuyển, dịch vụ khai thuê hải quan. Vì thế sẽ có những trao đổi giữa người ủy thác và người nhận ủy thác về giá dịch vụ ủy thác, các dịch vụ đi kèm khác.

Bước 2: Làm thủ tục thông quan hàng hóa

Trên tờ khai hải quan sẽ có một phần khai thông tin người ủy thác xuất nhập khẩu. Việc khai thông tin của người ủy thác xuất nhập khẩu trên tờ khai hải quan. Để giúp sau này người ủy thác xuất nhập khẩu sau này có thể xuất được hóa đơn bán hàng. Đồng thời cũng là xác định chủ hàng là ai với cơ quan hải quan.

Về các bước thông quan tờ khai hải quan thì chúng tôi đã có bài đăng. Quý vị có thể xem tham khảo thêm để hiểu hơn.

Việc đóng thuế thì người ủy thác đóng cũng được, hoặc ủy quyền cho người được ủy thác đóng cũng được. Tuy nhiên, khi nộp thuế thì công ty được ghi nhận trên thuế chính là công ty của người được ủy thác.

Bước 3: Giao hàng và xuất hóa đơn dịch vụ

Sau khi thông quan hàng hóa, đối với hàng nhập khẩu thì có thể tiến hành giao hàng theo quý trình bình thường. Giao hàng xong thì sẽ tiến hành xuất hóa đơn trả hàng cho người ủy thác. Và xuất hóa đơn dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu.

Người ủy thác có thể dùng hóa đơn trả hàng và hóa đơn dịch vụ để khai thuế đầu vào. Giá trị của hóa đơn và danh sách hàng xuất trả được cơ quan thuế chấp nhận.

Những văn bản quy định về xuất nhập khẩu ủy thác

Ủy thác xuất nhập khẩu là việc mà được pháp luật cho phép. Được quy định rõ trong những văn bản sau đây:

 • Luật Thương mại số 36/2005/QH11 ngày 14/6/2005
 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 được sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018
 • Nghị định số 18/2021/NĐ-CP ngày 11/3/2021
 • Công văn 3690/TCHQ-TXNK ngày 22/07/2021

Theo những văn bản trên thì việc ủy thác xuất nhập khẩu được xem là một hợp đồng thương mại.

Dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác

Xuất nhập khẩu ủy thác được quy định là một giao dịch thương mại. Vì thế dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác là phù hợp với pháp luật và chính đáng.

Door to Door Việt chúng tôi cũng có cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi cam kết đưa ra dịch vụ chất lượng và giá cả dịch vụ phải chăng.

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác tại Door to Door Việt gồm:

 • Được tư vấn báo giá dịch vụ nhanh chóng
 • Tư vấn chính sách nhập khẩu hàng hóa
 • Tư vấn về thuế và các chính sách liên quan đến thuế xuất nhập khẩu
 • Giá dịch vụ rẻ, phù hợp với túi tiền.
 • Xuất hóa đơn rõ ràng, hướng dẫn người ủy thác khai báo với cơ quan thuế.

Trên đây là toàn bộ bài viết về xuất nhập khẩu ủy thác là gì? quy trình xuất nhập khẩu ủy thác, dịch vụ nhập ủy thác xuất nhập khẩu, những thông tư, nghị định hướng dẫn về xuất nhập khẩu ủy thác.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp cung cấp được những thông tin mà quý vị đang tìm kiếm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ, hoặc yêu cầu tư vấn, báo giá dịch vụ. Quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc hotmail. Chúng tôi rất mong chờ sự phản hồi của quý vị.

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr..)  – Overseas Business Development Manager

Cell Phone : (+84) 886 28 8889 or (+84) 91253 29 39

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài thủ tục nhập khẩu hàng hóa, thông quan hàng hóa cập nhật những bài viết hay về xuất nhập khẩu hoặc giá cước tàu; lịch tàu quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi

 

Đánh giá bài viết

5/5 (71 Reviews)