Xuất nhập khẩu ủy thác

Xuất nhập khẩu ủy thác

Xuât nhập khẩu ủy thác là hình thức mà nhà xuất nhập khẩu thực sự không đứng trên tờ khai xuất nhập khẩu cũng như không thực hiện các giao dịch thương mại như chuyển tiền, nhận tiền… nói một các dễ hiểu là qua một trung gian.

Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn tới việc ủy thác xuất nhập khẩu nhưng chủ yếu như sau:

Người buôn bán không có năng lực pháp lý để thực hiện các giao dịch. Có hai trường hợp.

Một là, người xuất nhập khẩu là cá nhân không đủ năng lực pháp lý để thực hiện hồ sơ xuất nhập khẩu. Đối với khu vực Hồ Chí Minh thì cá nhân vẫn có thể đứng trên tờ khai và bộ hồ sơ xử lý trực tiếp bằng giấy, còn khu vực ở Hải Phòng thì chỉ áp dụng cho vận chuyển đường không.

Hai là, người xuất nhập khẩu là doanh nghiệp có năng lực pháp lý nhưng bản thân doanh nghiệp đó không có chức dinh doanh mặt hàng cần xuất nhập khẩu đó. Hiện tại theo Nghị định số 124/2015/NĐ-CP, ngày 19/11/2015. Thì doanh nghiệp bị cấm kinh doanh những mặt hàng không có trên giấy phép đăng ký kinh doanh.

Chưa có kinh nghiệm trong giao dịch thương mại quốc tế:

Điều này thể hiện ở các điểm như chưa nắm được quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa, niềm tin dành cho đối tác (người mua, người bán) của mình chưa cao cần các doanh nghiệp trung gian đứng ra để đảm bảo cho việc thanh toán.

Nguyên nhân khác: Mỗi cá nhân tổ chức khi đã muốn ủy thác xuất nhập khẩu thì đều có rất nhiều nguyên nhân khác nữa. (ví dụ: kinh doanh hàng cấm mà không muốn lãnh trách nhiệm, trốn thuế, gắp lửa bỏ tay người …)

Tuy nhiên, dù cho có nguyên nhân nào đi nữa thì việc xuất nhập khẩu vẫn được pháp luật Việt Nam công nhận và Door to Door Việt vẫn đứng ra nhận tư vấn, đứng ra xuất nhập khẩu hàng hóa cho khách hàng.

Quy trình xuất ủy thác:

Bước 1. Trao đổi, thống nhất thông tin hàng hóa cần xuất khẩu, thông tin người nhập hàng (consignee), thời gian cụ thể, địa chỉ cụ thể.

Bước 2. Thống nhất chi phí vận chuyển, chi phí xuất ủy thác, ký hợp đồng, xuất hóa đơn bán lẻ hoặc hóa đơn đỏ cho Door to Door Việt để chứng minh được đầu vào khi tiến hành làm thủ tục hải quan.

Bước 3. Door to Door Việt trao đổi với người bán, thống nhất phương thức thanh toán. Nhận thanh toán và tổ chức đóng hàng và xuất đi theo phương thức giao nhận (incoterms) đã thống nhất.

Bước 4. Kết toán chi phí, làm thủ tục hoàn trả tiền hàng từ người mua cho người bán. Kết thúc đơn hàng.

Quy trình nhập ủy thác:

Bước 1. Trao đổi, thống nhất thông tin hàng hóa cần nhập khẩu, thông tin người bán, phương thức thanh toán, điều kiện giao nhận hàng hóa (incoterms).

Bước 2. Thống nhất chi phí vận chuyển, chi phí nhập ủy thác, ký hợp đồng ủy thác.

Bước 3. Thánh toán tiền hàng cho người bán và tổ chức nhận hàng vận chuyển theo điều kiện incoterms đã được thống nhất. Người mua phải chuyển tiền cho Door to Door Việt, lúc đó chúng tôi mới có tiền chuyển cho người bán.

Bước 4. Làm thủ tục thông quan hàng nhập khẩu tại Việt Nam và giao hàng về kho mà người mua chỉ định.

Bước 5. Kết toán chi phí và lưu hồ sơ đơn hàng.

Trong quá trình làm hàng cho khách, chúng tôi đã đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm để xât dựng nên bài viết này. Rất mong nhận được sự đóng góp từ quý độc giả.

Mọi góp ý, yêu cầu báo giá, tư vấn dịch vụ có thể liên hệ qua hotline, hotmail hoặc fanpage của công ty chúng tôi, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Trân trọng cảm đơn đã theo dõi !

5/5 (2 Reviews)
0886 28 8889