Hầu hết các máy móc cơ khí được phân bó mã hs trong chương 84 và chương 85 trong biểu thuế nhập khẩu.

Máy móc được nhập khẩu từ Trung Quốc được chia ra làm hai loại đó là: Máy móc đã qua sử dụng và máy móc mới 100%.

Thủ tục nhập khẩu đối với máy móc đã qua sử dụng:

Theo quy định của Quyết đinh 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/04/2019 được phép nhập khẩu với các điều kiện sau:

  • Tuổi thiết bị không quá 10 năm (tuổi thiết bị tính từ năm sản xuất đến thời điểm nhập khẩu). Ngoài ra theo phụ lục I của Quyết đinh 18/2019QĐ-TTg thì tuổi một số thiệt bị được tăng lên đến 20 năm.
  • Không nhập khẩu công nghệ lỗi thời, gây ô nhiễm môi trường, kém chất lượng
  • Nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam
  • Phù hợp với tiêu chuẩn (TCVN, QCVN) theo quy định hiện hành đối với từng loại máy cụ thể.

Thủ tục hồ sơ nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng

  • Bộ hồ sơ nhập khẩu (hợp đồng, invoice, packing list, vận đơn, tờ khai nhập khẩu…)
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp. Trường hợp nhập khẩu theo ủy thác thì phải có văn bản ủy thác nhập khẩu.
  • Chứng nhận (bản gốc) của nhà sản xuất nếu máy móc, thiết bị được sản xuất tại các nước G7, Hàn Quốc – có dấu xác nhận của lãnh sứ quán tại nước đó. (Không cần giám định của trung tâm giám định tại Việt Nam)
  • Nếu không có giấy chứng nhận của nhà sản xuất thì cần có chứng thư giám định được cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định. (trường hợp này cần có công văn mang hàng về bảo quản)

Các bước làm thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ.

  • Trường hợp có xác nhận của nhà sản xuất (sản xuất tại G7, Hàn Quốc) và có xác nhận của lãnh sứ quán tại nước xuất khẩu thì thủ tục sẽ tiến hành làm bình thường như các mặt hàng bình thường. Cơ quan hải quan tại cửa khẩu nhập khẩu sẽ tiến hành làm thủ tục nhập khẩu và thông quan hàng hóa luôn, không cần chứng nhận của Trung Tâm giám định tại Việt Nam.
  • Trường hợp không có giấy xác nhận: Doanh nghiệp sẽ làm thủ tục nhập khẩu dưới sự hướng dẫn và chỉ định trung tâm giám định của cơ quan hải quan. Hàng hóa sẽ được phép mang hàng về bảo quản, sau khi có chứng thư hợp pháp thì doanh nghiệp xuất trình với cơ quan hải quan để thông quan hàng hóa.

Thủ tục nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị mới 100%.

Máy móc thiệt bị mới 100% hầu hết được tiến hành nhập khẩu bình thường, thủ tục nhập khẩu bình thường.

Thủ tục hồ sơ nhập khẩu máy móc mới: Bộ hồ sơ nhập khẩu bình thường (Hợp đồng, commercail invoice, packing list, bill of lading, chứng nhận xuất xứ (nếu có)..)

Về phần vận chuyển máy móc nhập khẩu, phần đa sử dụng container để vận chuyển các thiết bị này, tùy thuộc vào kích thước, trọng lượng của máy móc nếu không phù hợp với kích thước của container thì có thể dùng phương án đi tàu rời, tuy nhiên phương án đi tàu rời chi phí rất cao.

Bài viết này không chỉ dành riêng cho máy móc được nhập khẩu từ Trung Quốc mà còn được áp dụng cho tất cả các máy móc thiết bị được nhập khẩu từ các nước khác trên thế giới (Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc …)

Mọi thắc mắc, yêu cầu tư vấn dịch vụ vui lòng liên hệ qua hotline hoặc hotmail của công ty chúng tôi để được giải đáp.

Để cập nhật những bài viết mới vui lòng đăng ký email ở phía dưới hoặc theo dõi trên fanpage Door to Door Việt

 

5/5 (100 Reviews)