8 nguyên tắc vàng khi xếp và vận chuyển hàng hóa bằng container

xếp hàng đúng quy tắc

8 nguyên tắc vàng khi xếp và vận chuyển hàng hóa bằng container

Để giảm thiểu tổn thất hàng hóa ở mức thấp nhất thì khi đóng hàng vào container thì người gửi hàng (shipper) cần có những kiến thức cơ bản về việc đóng gói hàng hòa và những kiến thức cơ bản về container (xem theo link), trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ nguyên tắc đóng hàng vào container đặc biệt là khi đóng nhiều mặt hàng vào container (hàng lẻ LCL) thì cần hết sức chú ý những nguyên tắc trong cơ bản này. Ngoài ra, chúng tôi đã có bài viết hướng dẫn về bao bì trong quá trình đóng gói hàng hóa (xem theo link).

Trong quá trình làm hàng cho khách hàng chúng tôi đã tóm tắt lại các nguyên tắc cơ bản khi đóng hàng vào container như sau:

Những kiện hàng có trọng lượng lớn thì nằm phía dưới đối với bao bì đồng chất:

Đây là nguyên tắc cơ bản đầu tiên phải nhớ, khi xếp chồng các kiện hàng lên nhau áp lức và tăng dần theo chiều cao và trọng lượng hàng cho các kiện hàng nằm phía dưới, đối với các bao bì đồng chất thì khả năng chịu áp lực của bao bì có hạn vì thế cần hết sức lưu ý khi xếp chồng các kiện hàng lên nhau đảm bảo khả năng chịu lực của kiện nằm dưới cùng luôn trong mức cho phép.

Nguyên tắc này mở rộng thêm, nếu xếp các kiện hàng lỏng đựng trong thùng phuy hoặc các thùng rượu , thì sẽ xếp lên phía trên các kiện hàng rắn nguyên khối.

Kiện hàng có kích thước lớn thì xếp phía dưới:

Đảm bảo khả năng tận dụng được hết thể tích trong container, không tạo ra các khoảng không giữa các khối hàng, điều này có ý nghĩa giúp lực phân bố đều từ trên xuống lên các kiện hàng phía dưới, tránh đỗ vỡ hư hỏng hàng hóa

Không xếp các mặt hàng không tương thích nhau vào chung một container:

Các mặt hàng không tương thích như là các mặt hàng có tính chất đối kháng, mặt hàng này gây hại lên mặt hàng kia làm giảm chất lượng hoặc hư hỏng lẫn nhau.

Ví du: Hạt giống xếp chung cùng rau củ, hạt giống có tính chất hút ẩm mà rau củ thì thoát ẩm rất mạnh, hạt giống mà hút ẩm nhiều là nguyên nhân gây ra nảy mầm thậm chí là ung thối. Hay như xếp café và thuốc vào chung một container, cả hai loại hàng này đểu có khẳn năng tỏa mùi và hút mùi rất mạnh xếp chung với nhau sẽ làm giảm chất lượng, lẫn mùi của nhau vào .

Nếu muốn xếp chung các mặt hàng có tính chất kỵ nhau vào chung một container thì cần phải tách riêng ra bằng bao bì và phải xếp riêng ra, có vách chắn. Nhưng chúng tôi khuyến cao thì không nên vì trong quá trình vận chuyển container phần đa ở trong tình trạng chuyển động, lắc lư.

Đối với các hàng hóa kỵ nhau chúng tôi đưa ra các cặp điển hình như sau:

Nhóm hàng hút ẩm: Hạt giống, đường, muối, xi măng, ngũ cốc các loại …

Nhóm hàng tỏa ẩm: Rau củ tươi, thực phẩm đóng chai (bia, rượu, ..) nếu bị đỗ vỡ, gỗ cây

Nhóm thực phẩm tỏa và hút mùi: Café, thuốc lá, hành, tỏi, hóa chất các loại.

Nhóm hàng động vật sống: Hầu hết các động vật sống không nên nhốt chung với nhau trong quá trình vận chuyển, nếu chúng không kị nhau ăn nhau, thì cũng dẫn đạp lên nhau.

Nhóm hàng tỏa bụi, dễ dây bẩn: Bột các loại đóng bao (xi măng, bột mì), sơn, dầu nhờn.

Nhóm hàng kỵ bụi, dễ dơ bẩn: Thiết bị điện tử, máy móc thiết bị, xe cộ, vải vóc…

Phân bố trọng lượng đều từ đầu container đến cuối container:

Container được xếp lên phương tiện vận tải để vận chuyển xếp lên xe, xếp lên tàu, việc bố trí mất cân bằng trọng lượng trong container hết sức nguy hiểm trọng quán trình vận tải có thể xẩy ra các sự có như: Xe bị lật khi lên đèo hoặc lúc đổ dốc, container xếp lên tàu bị rớt xuống hoặc là nguy cơ dẫn thới gãy đôi container thi container được nâng lên, vì thế cần chú ý hết mức việc phân bổ trọng lượng trên container trọng lượng container nên dồn về giữa container.

nguyên tắc đóng hàng vào container

Chằng chống cho các khối hàng xếp riêng với nhau, hạn chế khoảng không khi xếp hàng:

Những mặt hàng khác nhau để tách riêng nhau, hoặc là hàng xếp không đầy container còn thưa khoảng không ở phía sau thì tốt nhất lên các phương án để chằng chống đảm bảo cho khối hàng không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

Không nên xếp hàng lên đến nóc container đặc biệt là hàng cần lưu thông gió:

Khi xếp hàng cần phải cân nhắc có nên xếp hàng lên đến nóc container không, đặc biệt là các mặt hàng cân lưu thông gió. Riêng hàng chở bằng container lạnh thì chỉ xếp hàng lên đến vạch sơn màu đổ trên vách trong của container không được xếp quá vạch đó.

Ví dụ: Mặt hàng hạt giống như lúa, thì bản thân hạt giống luôn ngậm một phần rất nhỏ lượng nước trong bản thân nó và bản thân nó có khả năng tỏa nhiệt vì thế nhiệt độ trong container cao đây là nguyên nhân dẫn tới bốc hơi từ bản thân hàng hóa, nếu không lưu thông không khí thì sẽ dẫn tới hiện tượng đọng hơi nước và làm hạt lúa nhiểm ẩm => mọc mầm, mốc, thối cho những hạt lúa nằm gần các vách container hoặc nơi có khẳn năng tiếp xúc trực tiếp với các giọt mồ hồi.

Chọn container phù hợp với tính chất hàng hóa:

Hầu hết các container được vận chuyển là container cũ, được sử dụng vận chuyển rất nhiều mặt hàng khác nhau việc hư hỏng là chuyển không thể tránh, vì thế, người gửi hàng (shipper) phải kiểm tra kỹ container trước khi đóng hàng vào, xem nó có là nguyên nhân dẫn tới hư hỏng hoặc làm giảm chất lượng đối với hàng hóa mình không.

Ví dụ: container bị lủng thì không thể nào mà đóng các mặt hàng nhạy cảm với nước hoặc không khí được. Container bị dơ (dầu mỡ, đất đá) thì không nên đóng các mặt hàng như vải vóc, thủ công mỹ nghệ

Bấm seal (chì) sau khi đóng hàng xong và kiểm tra seal (chì) trước khi dỡ hàng:

Kiểm tra, chụp ảnh khi bấm seal và khi cắt seal là một công việc bắt buộc shipper phải làm, đây là cách để shipper đảm bảo quyền lợi và quy rõ trách nhiệm về hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Khi vận chuyển hàng bằng container thì thường có thuật ngữ là “Nguyên container – nguyên seal”, nghĩa là người vận chuyển (carrier) sẽ được miễn trách nhiệm về mất mát, hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển nếu đảm bảo được yêu cầu là seal vẫn còn và vỏ container không bị bất kỳ xâm hại nào. Việc này được thể hiện rõ trên vận đơn (bill of lading – xem theo link).

Trên đây là 8 nguyên tắc cơ bản mà Door to Door Việt đã tổng hợp lại trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường container chúng tôi liệt kê ra để các nhà vận chuyển, các shipper lưu ý khi đóng hàng vào container. Bài viết có thể chưa được hay và hoàn chỉnh rất mong được góp ý từ các độc giải.

Mọi góp ý, thắc mắc hay yêu cầu tư vấn báo, báo giá dịch vụ xin liên hệ qua hotline hoặc hotmail của công ty, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

5/5 (1 Review)
0932432161