Xuất nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam tuy nhà nước đã có rất nhiều chính sách khuyến khích xuất nhập khẩu, đặc biệt là trong việc xuất khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, việc xuất nhập khẩu hàng hóa cũng phải có những điều kiện nhất định. Trong bài viết này Door to Door Việt sẽ làm sáng tỏ những khúc mắc về những điều kiên cần để một doanh nghiệp các nhân mói có thể xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trước hết, là điều kiện pháp lý.

Mọi cá nhân, tổ chức được kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào mà pháp luật không cấm, vì thế quý vị có thể xuất nhập khẩu bất kỳ mặt hàng nào mà nhà nước không cấm. Tuy nhiên, khi mở một doanh nghiệp mới đặc biệt là để nhập khẩu hàng hóa và bán lại thì quý vị nên lưu ý rằng, việc mua bán hàng hóa thường dính đến việc xuất hóa đơn GTGT, nếu trên giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty bạn không có đăng ký những mặt hàng đó việc nhập hàng về nhưng bán ra thì rất kho để xuất hóa đơn cho khách hàng.

Thứ hai, điều kiện về hồ sơ.

Đối với việc xuất khẩu hàng hóa, một số mặt hàng vì một số lý do nào đó như: bảo hộ sản xuất trong nước, mặt hàng ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia hoặc là vì an toàn của người tiêu dùng… nhà nước thường đưa ra điều kiện để được xuất hay nhập khẩu mặt hàng đó.

Ví dụ: Xuất khẩu gạo là phải có hạn ngạch xuất khẩu, xuất khẩu khoáng sản phải có giấy phép, nhập khẩu thực phẩm là phải có công bố ATTP….

Đối với mỗi mặt hàng cụ thể thì sẽ có những điều kiện xuất nhập khẩu riêng, cũng có những mặt hàng không cần bất kỳ một ràng buộc nào về mặt giấy tờ. Sẽ có những tổ chức nhà nước hoặc tư nhân chịu trách nhiệm về việc cấp các giấy phép, giây chứng nhận … cho các mặt hàng cụ thể đó để được phép xuất hoặc nhập khẩu mặt hàng đó.

Để biết được mặt hàng mình có thuộc diện xuất – nhập khẩu có điều kiện không thì quý vị nên tìm hiểu kỹ về các văn bản, thông tin mà được các bộ ngành ban ra. Và phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ này trước khi nhập hàng hoặc xuất hàng đi.

Các bước chuẩn bị cần thiết để cho một doanh nghiệp mới có thể tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa được.

Một, về mặt pháp lý: Doanh nghiệp nên đăng ký kinh doanh hoặc thêm vào giấy phép đăng ký những mặt hàng mà doanh nghiệp muốn nhập về, để tiện cho việc xuất hóa đơn đầu ra sau này.

Hai, về mặt thủ tục:

  • Doanh nghiệp cần cập nhập thông tin của công ty lên hệ thống của tổng cục hải quan.
  • Đăng ký thông tin của doanh nghiệp trên hệ thống cổng thông tin một cửa quốc gia, cho các bộ ngành liên quan.
  • Chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cần thiết (vd: nếu là mặt hàng có điều kiện xuất nhập khẩu thì nên chuẩn bị trước khi nhập hàng về)
  • Cần có token để truyền tờ khai xuất nhập khẩu, nếu không có hoặc chuẩn bị không kịp thì có thể sử dụng dịch vụ đai lý khai thuê hải quan.
  • Bộ hồ sơ xuất nhập khẩu cần chuẩn bị rõ ràng, thống nhất về mặt nội dung, bộ hồ sơ gồm: vận đơn đường biển (bill of lading); hợp đồng (sale contract); danh sách hàng hóa (packing list); hóa đơn thương mại (commercial invoice) và các giấy tờ khác liên quan (c/o, giấy phép, chứng nhập các loại,…). Và cuối cùng là tờ khai hàng xuất nhập khẩu.
  • Và điểm cuối cùng là doanh nghiệp cần hiểu rõ về tập quán thương mại (incoterms), để hạn chế thấp nhất những rủi ro trong thương mại quốc tế.

Đó là những công việc cơ bản cần chuẩn bị để một doanh nghiệp có thể xuất nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam.

Bài viết dựa trên kinh nghiệm thực tế trong quá trình tư vấn và hỗ trợ khách hàng để chuẩn bị cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

Mọi yêu cầu báo giá, tư vấn dịch vụ vui long liên hệ qua hotline hoặc hotmail của công ty chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

5/5 (1 Review)