Hun trùng hàng hóa xuất khẩu là gì, vì sao phải hun trùng hàng hóa, giá dịch vụ hun trùng tại Hồ Chí Minh, những loại hóa chất được sử dụng. Là những nội dung chính mà Door to Door Việt muốn được chia sẻ đến Quý vị trong bài viết này.

Hun trùng hàng hóa là gì?

Hun trùng tiếng anh là fumigation, đây là việc sử dụng các hóa chất theo quy định để loại bỏ các loại côn trùng trong hàng hóa. Để tránh tình trạng côn trùng làm hư hại đến hàng hóa.

Một số loại côn trùng thường xuất hiện trong hàng hóa khi vận chuyển bao gồm: Mối mọt, kiến, gián, sâu bọ. Ngoài ra, còn có một số động vật gặm nhấm như chuột. Những loại động vật này sẽ gây hại cho hàng hóa cần phải được loại bỏ.

Vì sao phải hun trùng hàng hóa?

Ai cũng biết hun trùng là để tiêu diệt côn trùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vì sao phải hun trùng hàng hóa. Sau đây, là những nguyên nhân mà nhà xuất khẩu bắt buộc phải hun trùng hàng hóa:

 • Do yêu cầu của nước nhập khẩu 

Có rất nhiều quốc gia đã đưa ra luật bắt buộc hàng hóa trước khi được đưa vào nước họ phải được hun trùng trước. Việc này nhằm mục đích ngăn chặn sự xâm nhập của các loại đồng vật, côn trùng vào nước họ. Ngăn chặn dịch bệnh có thể xảy ra. Một số quốc gia bắt buộc phải hun trùng hàng hóa khi nhập khẩu bao gồm: Úc, Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc …

 • Do yêu cầu của người nhập khẩu 

Một số nhà nhập khẩu tuy nhà nước không có quy định bắt buộc phải hun trùng. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa, đảm bảo không có sinh vật ngoại lai xâm nhập kho hàng của họ. Nên một số nhà nhập khẩu sẽ yêu cầu phải hun trùng hàng hóa của họ.

 • Do đặc tính hàng hóa dễ bị côn trùng xâm hai

Một số mặt hàng nhạy cảm có nguy cơ bị các loại côn trùng, động vật gặm nhấm xâm hại như: Thương thực, thực phẩm, gỗ, sản phẩm từ gỗ, hàng may mặc. Để đảm bảo hàng hóa có thể giao đến cho người nhận hàng đúng chất lượng. Thì một số nhà xuất khẩu sẽ chủ động hun trùng hàng hóa.

Những loại hóa chất sử dụng để hun trùng

Không phải tất cả các loại hóa chất đều có thể được sử dụng để hun trùng. Đặc biệt là những mặt hàng như lương thực, thực phẩm, sản phẩm gỗ thất. Những loại hóa chất được sử dụng nếu không an toàn đối với sức khỏe con người thì sẽ không được sử dụng. Ngoài ra, một số quốc gia họ đã quy định những loại hóa chất được phép sử dụng để hun trùng hàng hóa.

Sau đây, là một số loại hóa chất thông dụng được sử dụng để hun trùng hàng hóa:

 • Hóa chất khử trùng Methyl Bromide (CH3Br);
 • Phosphine (PH3);
 • Hóa chất Aluminium Phosphide (AlP).

Ngoài loại hóa chất thì còn có tỷ lệ hóa chất được sử dụng. Mỗi loại hóa chất tỷ lệ cho phép sử dụng cũng khác nhau. Cần phải lưu ý khi sử dụng từng loại hóa chất trên.

Phương pháp hun trùng hàng hóa

Hun trùng hàng hóa có rất nhiều cách tuy nhiên thường được sử dụng hai phương thức chính đó là:

 • Đối với hàng lẻ thì phun hóa chất trực tiếp lên kiện hàng.
 • Đối với hàng hóa được chứa đựng trong không gian kín như: Hầm tàu, container, trong kho kín. Thì có thể bơm hóa chất dạng khí vào và ủ. Không cần phải hút hóa chất ra để đến khi hàng hóa được vận chuyển đến nước nhập.

Chứng thư hun trùng

Chứng thư hun trùng tiếng anh là fumigation certificate. Chứng thư hun trùng là giấy chứng nhận hàng hóa đã được hun trùng. Chứng thư này được cấp bởi tổ chức hun trùng.

Chứng thư hun trùng là chứng từ rất quan trọng đối với người nhập khẩu. Một số trường hợp người mua hàng có thể yêu cầu chứng thư này trong bộ hồ sơ thanh toán L/C.

Chứng thư hun trùng sẽ được thể hiện trên chứng thư hun trùng gồm: Thông tin shipper, consignee, tên tàu, số chuyến, cảng xếp, cảng dỡ, ngày tàu khởi hành, loại hóa chất, phương pháp hun trùng.

Những hồ cần để cấp chứng thư hun trùng bao gồm:

 • Vận đơn (Bill of lading);
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice);
 • Danh sách đóng gói (Packing list).

Chi phí hun trùng hàng hóa

Chi phí hun trùng hàng hóa tùy thuộc vào loại hóa chất, số lượng hàng hóa, nồng độ hóa chất được sử dụng. Nhìn chung chi phí hun trùng không cao đối với những hàng hóa phổ thông.

Việc hun trùng có thể được tiến hành tại kho lúc đó hàng hoặc hàng còn được bảo quản trong kho. Hoặc có thể được tiến hành hun trùng khi hàng hóa đã được đưa ra cảng xuất.

Chi phí hun trùng hàng hóa tại khu vực cảng Hồ Chí Minh và cảng Hải Phòng tương đối thấp. Thông thường đối với hàng container thì chi phí hun trùng giao động từ 200,000VNĐ đến 500,000VNĐ. Tùy thuộc vào loại hóa chất và nồng độ hóa chất được sử dụng.

Những lỗi thường mắc phải khi hun trùng hàng hóa

Trong quá trình làm xử lý hun trùng hàng hóa cho khách hàng. Door to Door Việt đã tổng kết lại một số lỗi thường xảy ra trong quá trình hun trùng hàng hóa. Những lỗi này dẫn tới những hậu quả rất nghiệm trọng và phải trả những chi phí rất lớn như: Hàng hóa xuất đi bị trả về, người nhận hàng bị phạt vì nhập khẩu hàng hóa không có hun trùng, hàng hóa bị hư hại không đặt chất lượng.

Sau đây là một số lỗi thường gặp và cách phòng tránh khi hun trùng hàng hóa xuất nhập khẩu:

 • Hàng hóa không được hun trùng

Hàng hóa không được hun trùng có nhiều nguyên nhân dẫn đến không hun trùng như: Người nhập khẩu không có yêu cầu; người xuất khẩu quên không hun trùng; đơn vị dịch vụ quên không hun trùng hàng hóa; tài xế quên không đưa hàng đến địa điểm hun trùng. Hầu hết các nguyên nhân dẫn đến không hun trùng là “QUÊN”. Vì thế để khắc phục được tình trạng này thì phải có quy trình rõ ràng, giao nhiệm vụ cho từng khâu cụ thể.

 • Hàng hóa hun trùng sai hóa chất

Việc sử dụng sai hóa chất có thể dẫn tới chất lượng của việc hun trùng không đạt được như kỳ vọng. Hoặc không đúng với quy định về loại hóa chất của nước nhập khẩu. Để khắc phục được điểm này thì cần phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiến hành hun trùng. Cần có sự xác nhận từ người điều phối hun trùng đến kỹ thuật viên tiến hành hun trùng. Sau khi tiến hành hun trùng xong thì cần có sự xác nhận lại giữa công nhân hun trùng và người điều phối.

 • Hùn trùng không đúng kỹ thuật, chất lượng kém

Tình trạng này xảy ra thường là do chất lượng loại hóa chất được sử dụng. Hoặc do công nhân hun trùng không mẫn cán làm việc “qua loa, đại khái”. Để khắc phục được lỗi này thì cần phải sử dụng đơn vị dịch vụ chất lượng, có chuyên môn cao và nhiệt huyết tận tâm.

 • Chứng thư không được chấp nhận

Chứng thư không được chấp nhận chủ yếu là do những nguyên nhân như: Sai form mẫu, sai nội dung thông tin trên chứng thư, chứng thư không được đóng dấu hoặc ký của đơn vị cấp, chứng thư bị rách hoặc hư nặng, các nội dung trên chứng thư bị mờ không thể đọc được. Để khắc phục được điểm này cần phải kiểm tra cẩn thận chứng từ trước khi được gửi đi cho người nhập khẩu.

Trên đây là toàn bộ nội dung chính của hun trùng hàng xuất nhập khẩu, vì sao phải hun trùng, chi phí hun trùng hàng hóa tại Hồ Chí Minh, Hải Phòng, những lưu ý khi hun trùng hàng hóa. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích mà Quý vị đang quan tâm. Nếu Quý vị thấy bổ ích thì có thể chia sẻ đến bạn bè và người thân để cùng tham khảo.

Mọi thông tin cần được giải đáp, yêu cầu báo giá vui lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail của chúng tôi để được tư vấn.

Xem thêm CY, CFS là gì

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr.): Business Development Manager

Cell Phone: (+84) 97380 29 39 or (+84) 886 28 8889

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài hun trùng hàng hóa xuất nhập khẩu, thì để cập nhật những bài viết hay về xuất nhập khẩu hoặc giá cước tàu, lịch tàu. Quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

5/5 (2 Reviews)