CY, CFS là gì, ý nghĩa của CY to CY và CFS to CFS trong xuất nhập khẩu, vận chuyển quốc tế, khi nào thì dùng CY và khi nào thì dùng CFS. Là những nội dung chính trong mà Door to Door Việt muốn được chia sẻ đến Quý vị trong bài viết này.

CY là gì?

CY là viết tắt của từ Container Yard, nghĩa là “bãi container”. Container Yard là khu vực thuộc cảng container, trong một cảng container có rất nhiều bãi container như: Bãi container hàng xuất, bãi container hàng nhập, bãi container lạnh, bãi container quá khổ.

Cảng container được hiểu là khu vực tiếp nhận container. Có hai loại cảng container đó là cảng khô và cảng biển. Cảng container khô hay còn gọi là Depot; cảng biển hay còn gọi là port.

CY thường đi kèm với một số thuật ngữ như: CY/CY (CY to CY), Door to CY, CY to Door, Depot to CY, Terminal to Cy. Những cụm từ này là những thuật ngữ cho một hình thức giao nhận, vận chuyển hàng hóa.

CY thường được sử dụng trong vận chuyển nguyên container (FCL), hàng hóa được vận chuyển ở đây chính là container. Người vận chuyển chỉ đảm bảo hàng hóa nguyên container và nguyên seal.

CY to CY nghĩa là từ bãi container giao hàng đến bãi container. Thuật ngữ này thường được sử dụng để áp chỉ giao hàng từ cảng xuất đến cảng nhập. Khi nói đến thuật ngữ CY to CY thì giao hàng và nhận hàng từ cảng xuất và giao hàng đến cảng nhập. Các chi phí local charges hai đầu không bao gồm.

Door to CY  nghĩa là nhận hàng từ kho và giao hàng đến bãi container. Door to CY thường được áp dụng cho điều kiện giao hàng CIF, CFR. Door to CY thì “CY” được đề cập đến ở đây là CY tại nước nhập khẩu, CY ở đây chính là cảng dỡ hàng (Port of discharge).

Depot to CY / Terminal to CY giống như CY to CY.

CY to Door là nhận hàng từ bãi container và giao hàng đến tận kho của người nhận hàng.

CFS là gì ?

CFS là viết tắt của chữ Container Freight Station, nghĩa là kho gom hàng lẻ trong vận chuyển hàng bằng container (LCL – less than container load). Đối với hình thức vận chuyển hàng lẻ bằng container thì hàng hóa phải được tập kết tại kho hàng lẻ. Tại kho này hàng hóa sẽ được phân loại và được người vận chuyển đóng hàng vào container, số lượng đủ container sẽ tiến hành vận chuyển đi.

Cũng giống như CY, CFS cũng có những thuật ngữ như: CFS to CFS (CFS/CFS), Door to CFS, CFS to Door.

CFS to CFS (CFS/CFS) nghĩa là nhận vận chuyển hàng từ kho gom hàng lẻ tại nước xuất và giao hàng tại kho hàng lẻ của nước nhập. Hình thức vận chuyển này thường áp dụng cho vận chuyển chỉ làm mỗi cước tàu không làm các dịch vụ khác đi kèm. Giá được báo theo điều kiện này thường chỉ muỗi cước biển không bao gồm các chi phí khác.

Door to CFS nghĩa là nhận vận chuyển từ kho của người gửi hàng và giao hàng đến kho gom hàng lẻ tại nước nhập khẩu. Hình thức này thường đi kèm mua bán hàng theo điều kiện CIF, CFR, CPT, CIP.

CFS to Door nghĩa là hàng hóa được nhận vận chuyển từ kho gom hàng lẻ tại nước xuất và vận chuyển giao về đến kho của người nhận tại nước nhập. Thuật ngữ này thường đi kèm với hình thức mua bán hàng theo điều kiện thương mại FOB, FCA.

Trên đây là toàn bộ về định nghĩa CFS là gì, CY là gì, đặc điểm của các hình thức vận chuyển CY và CFS, điểm khác biệt giữa CFS và CY. Nếu Quý vị chưa hiểu hết về những thuật ngữ trên vui lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail để được tư vấn.

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr.): Business Development Manager

Cell Phone: (+84) 97380 29 39 or (+84) 886 28 8889

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài CFS, CY là gì thì để cập nhật những bài viết hay về xuất nhập khẩu hoặc giá cước tàu, lịch tàu. Quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

4.2/5 (5 Reviews)