Việc nhập khẩu nhiều mặt hàng về cùng một lúc thường được rất nhiều nhà nhập khẩu chọn lựa, nhằm giảm thiểu chi phí vận chuyển xuống hoặc có thể mua những mặt hàng khác nhau từ những nhà cung cấp khác nhau nhưng lại đóng chung vào một container hoặc cho đi về cùng một bill.

Vấn đề đặt ra ở đây là, có nhiều mặt hàng trong container nhưng chính sách về thuế của các mặt hàng lại khác nhau. Có những mặt hàng có C/O thuế nhập khẩu được giảm xuống thậm chí là bằng 0 so với thuế nhập khẩu ưu đãi, tuy nhiên, cũng có những mặt hàng có thuế nhập khẩu khi có C/O lại cao hơn là không có C/O.

Ví dụ: Mặt hàng nội thất (ghế gỗ nhập khẩu có C/O from E là 0% và thuế ưu đãi không có C/O là 20%, nhưng nếu là bàn nhôm thì thuế nhập ưu đãi là 10% và thuế nhập khẩu có C/O from E là 20%.).

Như ví dụ trên ta có thể thấy rằng thuế nhập khẩu của mặt hàng bàn nhôm có C/O from E lại cao hơn là thuế nhập khẩu không có C/O. Giả sử, nhà nhập khẩu nhập một lô hàng về vừa có bàn vừa có ghế. vậy thì phải thể hiện trên C/O thế nào để thuế nhập khẩu phải đóng là thấp nhất thì bài viết này sẽ làm rõ vấn đề đó.

Để giải quyết được vấn đề đặt ra ở trên thì điều quan trọng đầu tiên mà người làm chứng từ cần phải nắm đó là mức thuế của các mặt hàng đi chung bill đó thế nào. Muốn biết được điều này thì quý vị tham khảo cách tra mã HS theo link sau (click để xem).

Để C/O hợp lệ thì cần phải loại bỏ ra khỏi C/O những mặt hàng không được hưởng mức thuế xuất thấp khi có C/O. Và cách thể hiện các mặt hàng còn lại phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Những mặt hàng được hưởng thuế suất thấp thì phải thể hiện rõ trên C/O về tên gọi, số lượng, trị giá FOB của chúng lên C/O rành mạch, không gộp chung.
  • Thể hiện rõ phân minh giữa các mặt hàng được hưởng thuế suất và những mặt hàng không được hưởng thuế xuất rõ ràng trên các chứng từ khác đặc biệt là trên hóa đơn thương mại (commercial invoice).

Ví dụ: Door to Door Việt nhập khẩu về cho khách hàng A một lô hàng nhập từ Trung Quốc có thông tin như sau:

Bàn nhôm 100 cái trị giá 50USD/cái, ghế gỗ 300 cái trị giá FOB 45USD/cái, tủ nhôm 300 trị giá 60USD/cái. Vậy trên C/O sẽ thể hiện như thế nào ?

Đầu tiên, mình phải biết được mã hs của các loại hàng này. Và thuế suất chúng thể nào để thể hiện trên C/O. Đối với mặt hàng nội thất bằng kim loại (bàn và tủ) có thuế nhập ưu đãi là 10%, thuế nhập có C/O from E là 20%. Mặt hàng ghế gỗ có thuế ưu đãi là 20%, thuế nhập có C/O from E là 0%.

Vậy phải thể hiện trên C/O như sau:

Ô số 7: Ghế gỗ

Ô số 9: 300 PCE, 13500USD

Ô số 10: thể hiện số và ngày Invoice của cả lô hàng

Thể hiện trên Invoice và các chứng từ khác, phải thể hiện rõ ra các mặt hàng cụ thể số lượng, trị giá.

Bài viết trên là dựa vào kinh nghiệm làm hàng thức tế của chúng tôi cho các khách hàng, cảm ơn quý vị đã theo dõi. Mọi thắc mắc hoặc yêu cầu báo giá dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline hoặc hotmail của công ty để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

5/5 (1 Review)