Dán nhãn năng lượng là việc dán, gắn, in khắc nhãn năng lượng lê sản phẩm, bao vì hoặc hiển thị nhãn năng lượng điện từ trên sản phẩm, có 5 mốc sao từ 1 đến 5 sao tưng ứng với các mức năng lượng khác nhau mức 5 sao là tốt nhất. Đó là khái niệm đơn giản về dán nhãn năng lượng, trong bài viết này Door to Door Việt sẽ làm sáng tỏ những khúc mắc vì sao phải dán nhẵn năng lượng ? những mặt hàng nào phải gián nhãn năng lượng,  các bước thực hiện dán nhãn năng lượng như thế nào ?

các mức dán nhãn năng lượng

Dán nhãn năng lượng hiểu đơn giản là nhà nước đưa ra luật phải dán nhãn thì mình thực hiện, còn lý do nhà nước đưa là luật là vì muốn khuyến cáo cho người tiêu dùng biết được các thông số ký thuật, mức tiêu hao năng lượng của các thiết bị nhằn sử dụng đúng mục địch, giúp tiết kiện điện và hiệu quả sử dụng cao nhất hay là như quảng bá sản phẩm.

Về các mặt hàng phải dán nhãn năng lượng thì theo quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/03/2017 thì các mặt hàng thuộc các nhóm sau phải gián nhãn năng lượng:

Nhóm thiết bị gia dụng gồm: Đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện từ và điện tử cho đèn huỳnh quang, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt sử dụng trong gia đình, nồi cơm điện, quạt điện, máy thu hình, đèn LED, bình đun nước nóng có dự trữ.

Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại gồm: Máy phôtô copy, màn hình máy tính, máy in, tủ giữ lạnh thương mại, máy tính xách tay.

Nhóm thiết bị công nghiệp gồm: Máy biến áp phân phối, động cơ điện.

Nhóm phương tiện giao thông vận tải gồm: Xe ô tô con loại 9 chỗ trở xuống, xe mô tô, xe gắn máy.

Trong danh mục trên thì có một số mặt hàng có một số mặt hàng chỉ khuyến cao dán nhãn chứ không bắt buộc (dán nhãn tự nguyền) như đèn Led, ôt to con. Lộ trình cụ thể về việc buộc phải dán nhãn năng lượng.

Theo thống tư 36/2016TT –BCT ngày  28/12/2016 là văn bản mới nhất của Bộ Công Thương quy định về việc gián nhãn năng lượng có hiệu từ ngày 10/02/2017. Thì việc dán nhãn năng lượng đã có nhưng thay đổi khác so với thông tư số 07/2012 – BTC.

Thứ nhất, việc dán nhãn năng lượng không áp dụng cho  hàng tạm nhập tái xuất, hàng quá cảnh, hàng chuyển cửa khẩu, hàng phi mậu dịch, hàng sản xuất trong nước, hàng sử dụng cho an ninh – quốc phòng.

Thứ hai, nhãn năng lượng chỉ cần khai báo một lần cho một mã sản phầm có cùng model, cùng thông số kỹ thuật, cùng xuất xứ, cùng nhà sản xuất. Nhãn được dùng nhiều lần, vô thời hạn. Trừ khi bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi.

Thứ ba, gửi bộ hồ sơ quan mạng internet trên trang cổng thông tin của Bộ Công Thương hoặc có thể gửi quan đường bưu điện về Bộ Công Thương.

Thứ tư, cho phép việc thử nghiệm dán nhãn năng lượng được thực hiện bởi các Tổ chức thử nghiệm độc lập hoặc các phòng thử nghiệm của nhà sản xuất trong nước và nước ngoài. Không giới hạn về việc phải thử nghiệm dán nhãn năng lượng tại các tổ chức thử nghiệm độc lập

Thứ năm, áp dụng hình thức để doanh nghiệp tự công bố mức hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng trên phương tiện thiết bị sản xuất, nhập khẩu. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm công bố và dán nhãn.

Đó là một trong những điểm chính mà thông tư mới đã Door to Door Việt tóm tắt lại, quý vị có thể xem thông tư 36/2016-BTC để hiểu rõ hơn.

Bài viết có thể chưa được hoàn hảo rất mong được sự góp ý từ độc giả. Mọi thắc mắc, góp ý hoặc yêu cầu báo giá xin liên lạc quan hotmail ( doortodoorviet@gmail.com) hoặc hotline của công ty. Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất khi có thể.

Trân trọng cảm ơn`!

5/5 (1 Review)