Chuyền hàng container ra hàng lẻ là một trong những vấn đề rất hay xẩy ra khi làm tờ khai, và việc này chỉ được phát hiện thường là sau khi tờ khai đã thông quan trên hệ thống, và chúng ta vẫn cứ nghĩ rằng vô phương cứu chữa và chạy đi cầu cứu hải quan đăng ký hoặc hải quan thanh lý để họ sửa giúp mình, thật là tai hại và lúc đó quay ra truy cứu trách nhiệm.
Door to Door Việt xin chia sẽ để quý vị hiểu thêm nguyên nhân và tìm cách khắc phục tránh mất tiền oan. Gồm có các nguyên nhân và cách xử lý như sau:
Thứ nhất, khai sai mã phương thức vận chuyển, ở trang thông tin chung trong tờ khai người khai thường khai nhầm từ mục số 2 đường biển (container) thành mục số 3 đường biển (không container). Đối với trường hợp này thì do bất cẩn của người khai quan mà ra, cách thức xử lý thì phải nhờ đến hải quan thanh lý mới can thiệp được. Cũng tương tự cho việc khai nhầm “mã địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến”. Nếu phát hiện trước thông quan thì xử lý rất dễ vì thế tốt nhất hãy kiểm tra kỹ trước khi khai.
Thứ hai, không khai báo danh sách container hoặc không đính kèm file HYS ở trang thông tin chung 2. Đây là trường hợp thường xuyên gặp phải nhất hoặc là khi truyền sửa tờ khai nhưng sau đó không khai lại danh sách container, và trường hợp này có thể giải quyết được rất đơn giản. Cách này chỉ được áp dụng khi rơi vào lồng xanh hoặc lúc hàng chưa được thông quan.
Các bước tiến hành như sau: Chọn tờ khai hải quan — > khai bổ sung — > Khai báo danh sách container

Sau đó màn hình sẽ xuất hiện

Các bạn click vào mục “chọn tờ khai” sau đó quý vị chọn tờ khai mình cần khai báo list container vào rồi điền các thông tin đầy đủ vào là giải quyết xong vấn đề. Đợi 5 phút để hệ thống cập nhập lại thì quý vị mới in được mã vạch.

Thứ ba, trường hợp này là trường hợp cũng hay gặp và khá phổ biến, khi người khai khai đúng toàn bộ thông tin, nhưng kết quả in mã vạch thì ra hàng lẽ. Đó là việc khai số bill trên manifest khác với số bill trên bill hoặc khác với số bill trên thông báo hàng đến.  Thực chất như sau: Số bill nhìn bằng mắt thường mà các chữ số và chữ cái, nhưng khi đưa vào hệ thống điện tử thì nó chỉ là một chuỗi ký tự. Nếu trong chuỗi đó có chứa một dấu cách về mặt hiển thị thì đúng chữ số và chử cái nhưng hệ thống sẽ không xử lý được và không truy vấn ra số bill của quý vị khai, vì thế khai hàng container mà ra hàng lẻ

Ví dụ: số bill của bạn là ABC1234567 nhưng khi trình manifest bạn khai là ABC 1234567, và trên tờ khai của bạn bạn khai là ABC1234567 thì hải quan thanh lý sẽ không lấy được số container trên hệ thống của họ.

Cách điều chỉnh cho trường hợp này giống như trường hợp hai và quý vị phải xem lại file khai manifest đã trình để lấy được số bill đúng nhất.

Thứ bốn, nguyên nhân khác. Nếu trong ba trường hợp trên không có thì lỗi do hệ thống, thì cái này là do “đen thôi”, cách xử lý là nhờ sự can thiệp của hải quan thanh lý.

Bài viết trên dựa trên kinh nghiệm thực tế làm hàng cho khách mà Door to Door Việt xây dựng nên, rất mong được sự góp ý của quý bạn đọc.

Mọi thắc mắc liên hệ qua hotline, hotmail hoặc fanpage của công ty chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Để cập nhật các bài viết mới vui lòng chọn đăng ký trên web hoặc theo dõi fanpage để cập nhật.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

0/5 (0 Reviews)