Thủ tục xuất khẩu thanh long, làm kiểm dịch thực vật thanh long và vận chuyển thanh long bằng container lạnh. Là hai yếu tố mà nhà xuất khẩu muốn xuất thanh long đi nước ngoài cần phải nắm vững. Door to Door Việt xin được chia sẽ đến quý vị trong bài viết này.

Thanh long là mặt hàng xuất khẩu có lợi thế của Việt Nam về sản lượng và chất lượng. Thanh long được xuất đi Trung Quốc, Thái Lan … Rất nhiều, tuy nhiên việc thanh long xuất sang nước nhập không đạt chất lượng, không đáp ứng được về hồ sơ nhập khẩu và bị trả về rất nhiều.

Chính sách xuất khẩu thanh long

Căn cứ theo phụ lục II nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ. Mặt hàng thanh long không thuộc trong danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu.

Căn cứ theo 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018, thì đối với thanh long nhập khẩu phải tiến hành kiểm dịch thực vật.

Mã hs thanh long là: 08109092

Như vậy thủ tục xuất khẩu thanh long sẽ tiến hành làm bình thường, các chứng từ khác như chứng nhận xuất xứ (℅), giấy kiểm dịch thực vật mặt hàng thanh long sẽ được xin nếu nhà

nhập khẩu có yêu cầu.

Hồ sơ xuất khẩu thanh long

Thủ tục xuất khẩu thanh long sẽ tiến hành giống các mặt hàng thường khác và được quy định trong Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018. Việc vận chuyển thanh long bằng

container lạnh sẽ độc lập với việc làm thủ tục xuất khẩu thanh long.

Cụ thể như sau:

  • Hợp đồng thương mại ( contract of sale)
  • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
  • Danh sách đóng gói (Packing list)
  • Những chứng từ khác (nếu có)

Thủ tục xuất khẩu thanh long sẽ tiến hành như thủ tục xuất khẩu chuối, quý vị xem tham khảo. Việc vận chuyển thanh long bằng container lạnh sẽ độc lập với việc làm thủ tục xuất khẩu.

Đăng ký kiểm dịch thực vật thanh long

Thủ tục xin giấy kiểm dịch cho thanh long cũng tương tư như mặt hàng thực vật khác. Thủ tục kiểm dịch mặt hàng thanh long gồm những bước sau:

B1. Đăng ký kiểm dịch thanh long.

Trong bước này thì có điểm cần lưu ý, nếu công ty chưa làm thủ tục kiểm dịch lần nào thì phải đăng ký tài khoản, email nhận dữ liệu từ cơ quan kiểm dịch

Trường hợp đã đăng ký tài khoản – email với bên kiểm dịch thì tiến hành đăng ký hồ sơ kiểm dịch thực vật thanh long bình thường.

B2. Lấy mẫu kiểm dịch thanh long

Sau khi đóng hàng xong, thì container được vận chuyển về cảng để chờ xếp lên tàu. Trước khi hàng được xếp lên tàu phải tiến hành lấy mẫu và vận chuyển thanh long bằng container lạnh.

B3. Khai báo thông tin để ra chứng thư kiểm dịch

Sau khi có kết quả báo đạt từ cán bộ kiểm dịch thì sẽ lên hệ thống của trung tâm kiểm dịch để khai hồ sơ kiểm dịch thanh long.

Hồ sơ khai xong sẽ có một bản dự thảo về email đã đăng ký trước đó cho bên cục kiểm dịch.

B4. Bổ sung chứng từ và nhận bản gốc chứng nhận kiểm dịch thực vật

Khi có bản dự thảo thì nhà xuất khẩu phải in ra, và lên trên chi cục kiểm dịch để nộp và bổ sung hồ sơ gốc (vận đơn ) để ra chứng thư.

Đây là bốn bước cơ bản cho kiểm dịch thực vật thanh long và làm thủ tục xuất khẩu thanh long.

Vận chuyển thanh long bằng container lạnh

Thanh long xuất đi thường được đóng trong thùng carton, được đóng trong container lạnh. Hàng thanh long xuất đi chủ yếu có 2 dạng: Xuất quả đi, xuất hoa thanh long đi.

Thanh long đóng trong container lạnh ở nhiệt độ +3 độ C, độ ẩm 50-60%, thông gió 25.

Kỹ thuật đóng hàng và vận chuyển hàng thanh long bằng container lạnh, quý vị vui lòng xem và tìm đọc trên web chúng tôi.

Trên đây là bài viết mô tả về quy trình thủ tục xuất khẩu thanh long và vận chuyển thanh long bằng container lạnh. Mọi thắc mắc, yêu cầu báo giá hoặc tư vấn vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua hotmail hoặc hotline của công ty.

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr..)  – Overseas Business Development Manager

Cell Phone : (+84) 886 28 8889 or (+84) 91253 29 39

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài thủ tục xuất khẩu thanh long và vận chuyển thanh long bằng container lạnh. Thì để cập nhật những bài viết mới về XNK, logistics, các tin tức liên quan vui lòng cập nhật qua fanpage Door to Door Việt của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

5/5 (8 Reviews)