Hiện tai, Bộ tài chính vừa ra quyế định số 1592/QĐ-BTC  về việc khai số vận đơn vào tờ khai trên hệ thống khai điện từ VNACCS, để giúp quý doanh nghiệp xuất nhập khẩu, quý công ty dịch vụ giao nhận (FWD). Door to Door Việt xin hướng dẫn thao tác trực tiếp trên máy các bước khai số vận đơn và ngày trên phần mềm ECUS 5.

Tại điều 1 quyết định số 1592/QĐ-BTC có giải nêu như sau:

Điều 1. Thực hiện thí điểm khai số vận đơn trên tờ khai hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để quản lý, giám sát hàng hóa tự động như sau:

  1. Đối với tờ khai hải quan điện tử nhập khẩu

Người khai hải quan thực hiện khai các tiêu chí trên tờ khai hải quan điện tử nhập khẩu theo quy định tại Phụ lục II Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, riêng tiêu chí 1.26 – “Số vận đơn”: Sử dụng tổ hợp “Ngày vận đơn + Số vận đơn” để khai theo nguyên tắc khai liên tiếp nhau (“Ngày vận đơn” trước “Số vận đơn”) và thông tin nhập không được có dấu cách hoặc ký tự đặc biệt như: “*,#,@,/,…”. Trong đó:

+ “Ngày vận đơn” là ngày phát hành vận đơn được khai theo định dạng “DDMMYY” (DD- ngày, MM- tháng, YY- năm).

+ “Số vận đơn” là số vận đơn ghi trên vận đơn sử dụng để khai tờ khai hải quan. Vận đơn sử dụng để khai là vận đơn có tên người nhận hàng là người nhập khẩu trên tờ khai hải quan.

Ví dụ: Với “Số vận đơn” là: LSHCM15, “Ngày vận đơn” là: 15/08/2017 thì sẽ khai tại ô chỉ tiêu thông tin số 1.26 – “Số vận đơn” trên tờ khai nhập khẩu là: 150817LSHCM15.

  1. Đối với tờ khai hải quan điện tử xuất khẩu

Người khai hải quan thực hiện khai các tiêu chí trên tờ khai hải quan điện tử xuất khẩu theo quy định tại Phụ lục II Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, riêng tiêu chí 2.24 – “Số vận đơn” thực hiện khai như sau:

– Trước khi đưa hàng vào cảng hoặc tại thời điểm đăng ký tờ khai xuất khẩu, người khai hải quan thông qua hệ thống khai hải quan hoặc Hệ thống dịch vụ công trực tuyến (tại địa chỉ pus.customs.gov.vn) để lấy số quản lý hàng hóa xuất khẩu cho lô hàng;

– Sau khi lấy được số quản lý hàng hóa xuất khẩu cho lô hàng, người khai hải quan sử dụng số quản lý hàng hóa đã được cấp để khai vào tiêu chí 2.24 – “Số vận đơn” trên tờ khai hải quan điện tử xuất khẩu.

Theo đó các bước thực hiện như sau:

Đối với hàng nhập khẩu:

Bước 1. Khai ngày tháng trong trong mục vận đơn

Sau khi nhập bình thường vào thì quý vị hãy click chuột vào mục chữ có mày “xanh” dòng “Khai báo thông tin ngày vận đơn trong chi tiết trị giá”.

Sau khi mình làm như vậy thì mục thông tin chung 2 ở phần chi tiết khai trị giá sẽ hiện lên định dạng “ddmmyy#&”.

Bước 2. Nếu là hàng container.

Nếu là hàng container thì thực hiện thêm bước này nữa là ở mục Đằng ký file đính kèm (HYS), mình vẫn khai như bình thường, nhưng có một điểm lưu ý đó là thêm ngày vào trước vận đơn ở mục số vận đơn, theo định dạng: DDMMYY+ số vận đơn.

Đối với hàng xuất khẩu chúng tôi sẽ cập nhật trong bài sau, mời quý vị đón theo dõi bài đắng mới trên fanpage Door to Door Việt của công ty nhé.

Trên đây là các bước khai số vận đơn vào tờ khai điện tự. Ngoài ra, quý vị có thể xem thêm các bước làm thủ tục thông quan hàng hóa trong bài viết khác của chúng tôi (xem chi tiết).

Tham khảo bảng giá cước hàng nhập từ Trung Quốc về Việt Nam (xem chi tiết)

Mọi yêu cầu báo giá, tư vấn dịch vụ, hỏi đáp xin liên hệ về hotline hoặc hotmail của công ty để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

5/5 (1 Review)