Chính sách mặt hàng – Thủ tục xuất khẩu xoài

Căn cứ theo phụ lục II nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ. Mặt hàng xoài không thuộc trong danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu.

Căn cứ theo 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29 tháng 10 năm 2018, thì đối với xoài nhập khẩu phải tiến hành kiểm dịch thực vật.

Bên cạnh đó, đối với mặt hàng xoài thì đầu phía nhập khẩu sẽ yêu cầu nhà xuất khẩu phải có giấy kiểm dịch thực vật.

Về hồ sơ – thủ tục xuất khẩu xoài, nhập khẩu xoài

Đối với hồ sơ xuất khẩu thì mặt hàng xoài được xét vào mặt hàng thường, thủ tục hồ sơ sẽ làm theo Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 hướng dẫn thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (khi thực hiện thủ tục hải quan truyền thống); quy định thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại (khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử).

Hồ sơ làm thủ tục đăng ký kiểm dịch.

  • Hồ sơ thủ tục nhập khẩu xoài

Bộ hồ sơ chính: Hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách hàng hóa, vận đơn đường biển…

Ngoài ra, phải có giấy đăng ký kiểm dịch tại nước xuất khẩu – Phytosanitary certificate.

Trước hết, phải khai lên hệ thống một cửa quốc gia để đăng ký làm thủ tục kiểm dịch thực vật cho hàng nhập khẩu (click xem video hướng dẫn). Sau khi có kết quả kiểm dịch thì tiến hành làm thủ tục nhập khẩu bình thường.

  • Hồ sơ thủ tục xuất khẩu xoài

Đối với thủ tục làm xuất khẩu xoài thì tiến hành làm thủ  tục bình thường, thủ tục nhập khẩu có thể làm độc lập với thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật.

Thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật xoài.

B1. Đăng ký tài khoản trên trung tâm kiểm dịch quản lý

B2. Nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật xoài

B3. Lấy mẫu tại cảng hoặc tại kho đóng hàng

B4. Khai hồ sơ lên hệ thống, bổ sung hồ sơ và nhận kết quả kiểm dịch thực vật xoài.

Những yếu tố cần biết khi vận chuyển xoài

Xoài được đóng trong container lạnh 40’ trong thùng cartons. Để đạt được chất lượng lý tưởng nhất, mặt hàng xoài được cấp đông ở nhiệt độ 3 → 6 độ C, độ ẩm 50-60%.

Bài viết là quy trình sơ bộ về  thủ tục xuất khẩu xoài, thủ tục nhập khẩu xoài và những điều cần biết khi vận chuyển hàng xoài bằng container lạnh.

Xin chân thành cảm ơn quý vị đã theo dõi, mọi thắc mắc và đóng góp vui lòng liên hệ đến hotline và hotmail của công ty chúng tôi để được tư vấn.

Để cập nhật những bài viết mới nhất về xuất nhập khẩu, vận chuyển, logistics và những chính sách mới về thủ tục xuất khẩu xoài, vui lòng theo dõi trên fanpage – Door to Door Việt của chúng tôi.

5/5 (101 Reviews)