Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng của thế giới. Hàng hóa được nhập khẩu từ quốc gia này về Việt Nam rất nhiều. Tuy nhiên để có thể nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam người nhập khẩu cần phải có kiến thức thương mại và hiểu biết về vận chuyển hàng hóa. Trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ những lưu ý khi nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

Khi nhập khẩu hàng từ có rất nhiều điểm cần lưu ý để tránh bị “lừa đảo” dẫn tới mất tiền oan. Có rất nhiều điểm cần lưu ý khi nhập khẩu hàng từ Trung Quốc như: Tìm nguồn hàng, đàm phán chất lượng và thời gian giao hàng, đàm phán giá, đặt cọc và thanh toán, xác định chi phí và thuế nhập khẩu, cuối cùng là lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng tin cậy.

Tìm nguồn hàng từ Trung Quốc

Có rất nhiều kênh để có thể tìm kiếm nguồn hàng từ Trung Quốc như: Qua người quen giới thiệu, tham dự các hội chợ, đến thăm gặp trực tiếp nhà máy và cuối cùng là tìm kiếm qua các trang mạng. Chúng tôi xin giới thiệu các kênh tìm kiếm qua các trang mạng lớn và phổ biến hiện tại.

Tìm kiếm qua Alibaba

Alibaba là một trong những trang web thương mại điện tử lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó được thành lập vào năm 1999 bởi Jack Ma và một nhóm nhà sáng lập tại Trung Quốc. Alibaba cung cấp một nền tảng trực tuyến cho các doanh nghiệp và cá nhân để mua và bán hàng hóa và dịch vụ trực tuyến.

Trang web là: alibaba.com

Tìm kiếm qua Taobao

Alibaba là một trong những trang web thương mại điện tử lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó được thành lập vào năm 1999 bởi Jack Ma và một nhóm nhà sáng lập tại Trung Quốc. Alibaba cung cấp một nền tảng trực tuyến cho các doanh nghiệp và cá nhân để mua và bán hàng hóa và dịch vụ trực tuyến.

Trang web là: Taobao.com

Tìm kiếm qua 1688

Trang web thương mại điện tử 1688.com là một nền tảng thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc, được vận hành bởi tập đoàn Alibaba. Tuy nhiên, 1688.com khác với Taobao và AliExpress, nó tập trung vào thương mại điện tử B2B (business-to-business), nghĩa là nó là một trang web nơi các doanh nghiệp có thể tìm kiếm, so sánh và mua sắm các sản phẩm sỉ từ các nhà sản xuất và nhà cung cấp Trung Quốc.

Trang web là: 1688.com

Tìm kiếm qua JD.com

JD.com là một trong những trang web thương mại điện tử lớn nhất ở Trung Quốc và tập trung chủ yếu vào mô hình B2C (business-to-consumer). JD.com cung cấp một loạt sản phẩm từ điện tử, thời trang, đồ gia dụng đến thực phẩm tươi sống và dịch vụ đồ ăn.

Tìm kiếm qua Pinduadua

Pinduoduo là một trang web thương mại điện tử được thành lập vào năm 2015 và nổi tiếng với mô hình P2M (Pin-to-Model) hoặc group buying. Nó cho phép người tiêu dùng tụ tập lại và mua sắm sản phẩm với giá giảm dựa trên số lượng mua hàng.

Trên đây là những trang mạng nổi tiếng mà Quý vị có thể tham khảo khi muốn tìm nguồn hàng từ Trung Quốc để nhập khẩu về Việt Nam.

Đàm phán chất lượng và thời gian giao hàng

Đàm phán chất lượng và thời gian giao hàng rất quan trọng, việc này quan trọng không kém như đàm phán về giá cả. Nếu bạn mua được một mặt hàng giá rẻ nhưng chất lượng không đảm bảo và thời gian giao bị trễ thì thiệt hại bạn sẽ nhận lấy còn nhiều hơn. Việc chất lượng không đảm bảo và thời gian không chính xác có thể dẫn đến bạn bị hủy đơn hàng và phải đền hợp đồng.

Đàm phán chất lượng hàng hóa

Đối với hàng hóa từ Trung Quốc thì chất lượng nào cũng có và giá cả nào cũng có. Tùy theo giá cả mà người bán hàng sẽ đưa ra chất lượng hàng hóa phù hợp với giá cả. Vì các công xưởng Trung Quốc họ có thể tạo ra sản phẩm với nhiều chất lượng khác nhau. Vì thế bạn cần phải kiểm tra thật kỹ chất lượng hàng mà bạn muốn nhập. Phải yêu cầu rõ ràng về nguyên liệu, đặc tính kỹ thuật, độ bền, thời gian sử dụng… Bạn chỉ việc “xăm soi” về giá thì bạn có thể dính cái bẫy giá từ phía bạn hàng Trung Quốc.

Đàm phán thời gian giao hàng

Thời gian là tiền bạc đây là câu thành ngữ nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi. Khi bạn tham gia thương mại quốc tế thì phải chú trọng đến thời gian giao hàng. Họ có thể giao hàng đúng chất lượng, đúng giá cả. Nhưng thời gian giao hàng bị chấm thì sẽ kéo theo những hệ quả rất nghiêm trọng mà bạn phải đối mặt như: Bạn bị khách hàng hủy hợp đồng, bạn phải bồi thường hợp đồng, bạn sẽ mất cơ hội bán hàng, mất khách hàng. Đối với đàm phán thời gian giao hàng bạn cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Phải có khoảng lùi về thời gian: Đối với vận chuyển quốc tế sẽ chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố có thể kéo dài thời gian vận chuyển;
 • Luôn yêu cầu nhà bán phải cung cấp hàng sớm nhất có thể. Cần phải có thời gian cụ thể để có thể nhận hàng tại xưởng của họ.
 • Bạn cần nắm được lịch trình vận chuyển để có thể theo dõi thời gian hàng đi và thời gian hàng đến.

Đàm phán về giá cả và thanh toán

Đàm phán về giá dĩ nhiên là ai cũng có thể hiểu được vấn đề này. Tuy nhiên luôn nhớ rằng giá cả phải đi đôi với chất lượng. Như đã đề cập ở trên các công xưởng Trung Quốc có thể tạo ra sản phẩm với rất nhiều mức giá khác nhau. Bạn đừng để họ “bấy giá” với các bạn. Bên cạnh đó hình thức thanh toán, thời gian thanh toán cũng rất quan trọng sau đây là những điều bạn cần đặc biệt lưu ý.

Đàm phán giá cả

Để có thể có được giá cả hàng hóa tốt bạn cần phải xác định được những tiêu chí cụ thể cần đưa ra với nhà cung cấp. Những tiêu chí bạn cần xác định khi đàm phán giá cả là:

 • Chất lượng sản phẩm: Chất lượng cao thì giá sẽ cao;
 • Số lượng đặt hàng: Số lượng đặt hàng nhiều thì sẽ có giá chiết khấu;
 • Thời gian giao hàng: Thời gian giao hàng luôn phải được đảm bảo;
 • Cần so sánh giá cả chéo giữa các nhà cung cấp;
 • Cần phải lưu ý đến hình thức thanh toán. Mọi việc bạn đàm phán chủ yếu là “lời nói”, hàng hóa vẫn chưa thực sự về kho của bạn. Vì thế cần phải lựa chọn hình thức thanh toán an toàn.

Đàm phán về thanh toán

Cái quan trọng nhất của thương vụ chính là thanh toán. Mục đích cốt lõi nhất của kinh doanh chính là dòng tiền. Nếu bạn chưa ý thức được tầm quan trọng của “dòng tiền” thì bạn cần phải xem xét lại liệu mình đã thực sự để bước vào thương trường.

Để có thể “chốt deal” một cánh an toàn. Door to Door Việt xin chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn cùng tham khảo.

 • Lựa chọn hình thức thanh toán nhiều lần: Bạn có thể chia nhỏ các khoản thanh toán ra ví dụ: cọc 10%, hàng được nhận bởi bên vận chuyển thanh toán 60% và khi hàng về kho thanh toán 30% còn lại;
 • Lựa chọn thời gian thanh toán: Thời gian thanh toán có thể cách đều ra để bạn có đủ thời gian để chuẩn bị tiền và quay vòng vốn;
 • Không có hình thức thanh toán nào là an toàn tuyệt đối cho bạn: Mọi hình thức thanh toán đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Bạn chỉ chắc chắn rằng mình đã thanh toán đúng khi hàng hóa đã được giao về đến kho bạn.
 • Nên thăm dò đối với nhà cung cấp về thanh toán. Những kẻ lừa đảo sẽ chấp nhận mọi yêu cầu của bạn dù là những yêu cầu vô lý để có thể nhận thanh toán từ bạn. Họ chỉ cần “lừa” lấy tiền cọc của bạn là họ cũng đã kiếm được “kha khá” tiền.

Thủ tục nhập khẩu cho mặt hàng của bạn

Bạn cần phải có sự am hiểu nhất định về mặt hàng bạn cần nhập khẩu. Bạn không thể nhập khẩu một mặt hàng mà pháp luật cấm hoặc những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện. Bên cạnh đó bạn cần xác định được thuế nhập khẩu, thuế GTGT và các loại thuế phí khác. Và cần hiểu biết về những yêu cầu về hàng hóa theo pháp luật hải quan.

Chính sách nhập khẩu hàng hóa

Hàng hóa được phép nhập khẩu, nhập khẩu có điều kiện và không được nhập khẩu được quy định rõ trong những văn bản luật sau:

 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018: Nghị định này sẽ cung cấp cho bạn biết những mặt hàng nào thuộc diện cấm nhập khẩu, điều kiện cần và đủ cho một doanh nghiệp có thể nhập khẩu hay không nhập khẩu.
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018: Những thông tư này sẽ cho bạn biết quy trình làm thủ tục nhập khẩu, những yêu cầu về hồ sơ nhập khẩu của các loại mặt hàng.
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020: Thông tư này sẽ cho bạn biết về những khoản phạt nếu bạn vi phạm về pháp luật hải quan.
 • Danh sách các mặt hàng thuộc quản lý của các bộ và cơ quan ngang bộ.

Đối với những mặt hàng cụ thể sẽ có những yêu cầu cụ thể về chứng từ làm thủ tục hải quan khác nhau. Bạn có thể truy cập vào đường dẫn sau THỦ TỤC NHẬP KHẨU HÀNG HÓA để bạn có thể tìm cho loại hàng cụ thể của bạn.

Nếu bạn cảm thấy mất thời gian để xác định hãy liên hệ đến chúng tôi qua hotline hoặc hotmail để được tư vấn.

Thuế và lệ phí

Thuế và lệ phí được xem như những chi phí sẽ cộng vào giá vốn hàng bán của bạn. Thuế và phí là khoản chắc chắn bạn phải nộp cho nhà nước nếu muốn nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam. Thuế sẽ được quy định cho từng mặt hàng cụ thể, còn phí và lệ sẽ được tính cụ thể theo từng đơn hàng.

Thuế nhập khẩu

Thuế của hàng hóa được tính theo mã hs của từng mặt hàng. Thuế nhập khẩu có hai loại đó là thuế GTGT và thuế nhập khẩu. Thuế nhập khẩu phụ thuộc vào mã hs của hàng hóa được chọn. Cách tính thuế nhập khẩu như sau:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức: 

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức :

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x % thuế suất GTGT.

Ngoài ra còn có các loại thuế khác như thuế môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế chống bán phá giá, thuế tự vệ. Những loại thuế đó sẽ làm thay đổi cơ cấu giá sản phẩm, nên cần phải lưu ý khi nhập khẩu hàng hóa.

Phí và lệ phí

Có nhiều loại phí và lệ phí khác nhau được các cơ quan chức năng thu như: Lệ phí hải quan, phí cơ sở hạ tầng, phí cầu đường. Các loại phí này sẽ được tính theo từng đơn hàng cụ thể.

Xem thêm bảng giá dịch vụ khai báo hải quan

Lựa chọn đơn vị vận chuyển tin cậy

Lựa chọn đối tác vận chuyển tin cậy có thể đảm bảo hàng hóa có thể “đi đến nơi về đến chốn”. Sau đây là những lý do bạn nên lựa chọn đối tác vận chuyển tin cậy và có năng lực:

 • Tư vấn đầy đủ chính sách nhập khẩu và các loại thuế và lệ phí;
 • Chịu trách nhiệm hàng hóa vận chuyển;
 • Có thể giúp bạn kiểm tra chéo thông tin của nhà cung cấp và xác minh danh tính nhà cung cấp;
 • Cập nhật tình hình hàng hóa, kế hoạch vận chuyển và thời gian vận chuyển chính xác cho bạn.
 • Đảm bảo thông quan hàng hóa của bạn nhanh chóng, tránh phát sinh các chi phí ngoài ý muốn.

Việc lựa chọn đơn vị vận chuyển để tin cậy sẽ giúp cho bạn yên tâm hơn trong quá trình hàng hóa được vận chuyển. Bạn sẽ có thời gian để làm những việc khác.

Trên đây là toàn bộ nội dung và những lưu ý quan trọng khi bạn muốn nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam.

Xem thêm cước vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr.): Business Development Manager

Cell Phone: (+84) 973 802 939 or (+84) 886 28 8889

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài những lưu ý khi nhập khẩu hàng từ Trung Quốc ở trên, thì để cập nhật những bài viết mới nhất về lịch tàu từ Việt Nam đi các nước trên thế giới, hoặc những kiến thức về XNK, quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

5/5 (2 Reviews)