Trong lĩnh vực giao thông vận tải và xuất nhập cảnh, Manifest (hay còn gọi là danh sách chuyến hàng) là một tài liệu quan trọng, chứa thông tin chi tiết về các hàng hóa hoặc hành khách trên một phương tiện vận chuyển cụ thể. Manifest được sử dụng để đăng ký và thông báo thông tin về hàng hóa, người vận chuyển hoặc hành khách cho các cơ quan chức năng và cơ quan quản lý liên quan.

Manifest là gì ?

Manifest là bản kê khai chi tiết về những thông tin liên quan đến một lô hàng được vận chuyển vào nước nhập khẩu gồm: Số MB/L, ngày MB/L, số HB/L, ngày HB/L, thông tin shipper, thông tin consignee, cảng xếp, cảng dỡ, điểm xếp hàng, điểm giao hàng, thông tin về hàng hóa (số lượng, trọng lượng, loại kiện hàng) và hình thức vận chuyển (CFS/CFS or CY/CY).

CFS/CFS là hình thức vận chuyển hàng lẻ, từ kho CFS (Container Freight Station) và CY/CY là hình thức vận chuyển từ cảng tới cảng (Container Yard to Container Yard). Người ta thường gọi là vận chuyển hàng cont hay hàng lẻ.

Ngoài manifest khai hàng container, thì còn có manifest khai cho hàng rời, hàng lỏng, phương tiện không chở hàng.

Nội dung của manifest

Manifest bao gồm các thông tin chi tiết về hàng hóa, người vận chuyển hoặc hành khách trên một phương tiện vận chuyển cụ thể. Thông tin chính bao gồm:

 • Số lượng và mô tả hàng hóa: Manifest cung cấp thông tin về số lượng, mô tả, trọng lượng, kích thước, và giá trị của hàng hóa.
 • Người gửi và người nhận hàng: Nếu là hàng hóa, manifest ghi rõ thông tin của người gửi và người nhận hàng. Nếu là hành khách, manifest cung cấp thông tin về tên, quốc tịch và hành trình của hành khách.
 • Thông tin vận chuyển: Manifest đưa ra thông tin về phương tiện vận chuyển, bao gồm biển số, số đăng ký, loại phương tiện và thông tin về đơn vị vận chuyển.
 • Thông tin cơ quan quản lý: Manifest cung cấp thông tin liên quan đến các cơ quan quản lý và cơ quan chức năng liên quan đến quá trình xuất nhập cảnh và vận chuyển hàng hóa.

Vai trò của manifest

Khai manifest là việc mà các đơn vị vận chuyển phải khai báo các thông tin hàng hóa. Để xác nhận về thông tin hàng hóa đã được vận chuyển đến Việt Nam với hải quan. Việc khai manifest có liên quan đến việc thông quan hàng hóa của doanh nghiệp nhập khẩu.

Manifest thường được quan tâm nhiều nhất là khai manifest cho vận đơn gom hàng (House Bill of lading). Trong bài viết này Door to Door Việt cũng chỉ giới thiệu về khai manifest cho vận đơn gom hàng.

Sau đây là những vai trò chính của manifest:

 • Quản lý hàng hóa và hành khách: Manifest giúp cơ quan chức năng và cơ quan quản lý có cái nhìn tổng quan về hàng hóa và hành khách trên mỗi chuyến vận chuyển, từ đó đảm bảo sự quản lý và kiểm soát hiệu quả.
 • Tuyên truyền và thông báo: Manifest đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền và thông báo thông tin về hàng hóa và hành khách đến các cơ quan chức năng và các bên liên quan khác.
 • Xử lý hải quan và an ninh: Manifest cung cấp thông tin chi tiết về hàng hóa và hành khách cho các cơ quan hải quan và an ninh, giúp họ thực hiện các thủ tục kiểm tra và xử lý hiệu quả.
 • Quản lý thống kê và thương mại: Manifest cung cấp dữ liệu cần thiết để thực hiện các thống kê thương mại và quản lý dữ liệu liên quan đến hàng hóa và hành khách.

Hướng dẫn khai manifest

Khai manifest được thực hiện online, người khai manifest có thể đẩy thông tin manifest lên hệ thống hải quan. Bằng việc nhập trực tiếp hoặc nhập trước từ file excel sau đó tải file lên trên hệ thống.

Sau đây Door to Door Việt sẽ hướng dẫn quý vị hai cách khai manifest cho vận đơn gom hàng. Có hai cách khai manifest như sau:

Cách 1: Khai trực tiếp manifest lên hệ thống một cửa

Bước 1: Thông báo cho hãng tàu gán quyền khai vận đơn gom hàng.

Đây là bước cực kỳ quan trọng, nếu không được phân quyền khai vận đơn gom hàng. Thì mặc định hàng được nhập khẩu chỉ có MB/L, hãng tàu sẽ khai manifest cho vận đơn đó luôn.

Trường hợp đi hàng LCL thì phải thông báo cho đơn vị consol để được phân quyền.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống một cửa quốc gia vnsw.gov.vn

Bước 3: Trong mục BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI => CỤC HÀNG HẢI => QUẢN LÝ CẤP PHÉP HỒ SƠ.

Bước 4: Sau khi hoàn thành bước 3 thì màn hình sẽ hiện ra “Quản lý hồ sơ tàu biển xuất nhập quá cảnh”.

ho so tau bie nhap qua canh

Lúc ngày người khai sẽ chọn hồ sơ khai báo mà mình cần khai để tiến hành khai báo các thông tin theo yêu cầu. Đến đây mà công đoạn chính của khai manifest.

Chọn mã hồ sơ khai báo => click chuột phải chọn khai điện tử => vận đơn gom hàng => thêm vận đơn.

 

khai van don gom hang manifest

Nhập thông tin theo các trường yêu cầu trên, sau đó chọn “cập nhật”.

Bước 5: Khai báo thông tin hàng hóa

Sau khi thực hiện bước 4 xong thì chọn vào biểu tượng dấu “+” để thêm thông tin về hàng hóa, số container, số seal, trọng lượng, thể tích.

khai bo sung hang thong tin container

Đến đây xem như đã khai manifest 

Cách 2: Khai manifest bằng việc nhập file excel.

Khai manifest bằng file excel là cách mà nhiều người lựa chọn để khai manifest lên hệ thống hải quan. Bởi vì cách khai này đơn giản, nhanh chóng và ít sai sót nhất (Tải FILE EXCEL MANIFEST).

Khai manifest bằng file excel gồm những bước sau:

Bước 1: Thông báo cho hãng tàu gán quyền khai vận đơn gom hàng.

Đây là bước cực kỳ quan trọng, nếu không được phân quyền khai vận đơn gom hàng. Thì mặc định hàng được nhập khẩu chỉ có MB/L, và hãng tàu sẽ khai manifest cho vận đơn đó luôn.

Trường hợp đi hàng LCL thì phải thông báo cho đơn vị consol để được phân quyền.

Bước 2: Nhập thông tin lên file excel

Quý vị có thể tải file excel manifest tại file đính kèm (MANIFEST EXCEL FILE)

Bước 3: Đăng nhập vào hệ thống một cửa quốc gia vnsw.gov.vn

Bước 4: Trong mục BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI => CỤC HÀNG HẢI => QUẢN LÝ CẤP PHÉP HỒ SƠ => Chọn mã hồ sơ khai báo => click chuột phải chọn “khai điện tử” => Vận đơn gom hàng

Bước 5: Sau khi hoàn thành bước 4 thì màn hình khai manifest sẽ hiện ra như bên dưới.

khai van don manifest

Quý vị “chọn tệp” excel đã nhập ở bước 2 sau đó chọn “import”. Hệ thống sẽ tự động lấy các thông tin trên file excel manifest mà quý vị đã nhập ở bước 2.

Trên đây là hai cách để khai manifest, cách 2 là cách mà được lựa chọn nhiều nhất bởi tính dễ khai, ít sai sót và dễ “copy & paste”.

Đây là toàn bộ trình tự các bước khai manifest bằng nhập thủ công trực tiếp và nhập file excel manifest.

Những sai sót thường gặp khi khai manifest

Việc khai manifest thì khá đơn giản, bởi cách khai quá đơn giản nên dễ dẫn tới chủ quan và sai sót. Sau đây sẽ là những lưu ý và những sai sót thường gặp khi khai manifest. Những lỗi dễ mắc phải khi khai manifest gồm những lỗi sau:

 • Lỗi chính tả khi làm B/L (bill of lading)  ( vd: thông tin đúng Door to Door Viet, thông tin sai là Door to Door Vet).
 • Khai sai thông tin container hoặc nhầm thông tin container.
 • Khai nhầm giữa CFS/CFS và CY/CF nhầm hàng container thành thành hàng lẻ.
 • Khai sai hoặc khai thiếu thông tin shipper và consignee
 • Khai sai trọng lượng hoặc số lượng (thường khai nhầm do dấu “.” và dấu “,”)
 • Khai sai cảng xếp và cảng dỡ, khai sai địa điểm đích (lỗi ngày do người khai copy file excel manifest của lô trước đó).

Và còn rất nhiều lỗi khai sai manifest khác mà Door to Door Việt không đề cập đến. Tuy nhiên, sửa manifest thì chỉ có một cách duy nhất.

Các bước điều chỉnh manifest

Điều chỉnh manifest là công việc mà người khai manifest phải thực hiện khi khai sai manifest. Sửa manifest có hai trường hợp đó là sửa manifest trước khi được hải quan tiếp nhận và sau khi được hải quan tiếp nhận.

Sửa manifest trước khi được hải quan tiếp nhận thì chỉ cần thao tác như khai mới và cập nhật lại manifest.

Sửa manifest sau khi hải quan tiếp nhận thì gồm những bước như sau:

Bước 1: Thông báo cho phía hãng tàu hoặc console về việc sai manifest.

Sau khi nhận được thông báo hãng tàu hoặc bên console sẽ tiến hành cho phép người khai manifest được tiến hành các bước sửa đổi.

Bước 2: Khai sửa manifest trên hệ thống một cửa vnsw.gov.vn

Người khai manifest truy cập vào hệ thống một cửa quốc gia như khi khai mới. Các bước như sau: BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI => CỤC HÀNG HẢI => QUẢN LÝ CẤP PHÉP HỒ SƠ => Tìm chọn lô hàng sau đó chọn mục “Yêu cầu sửa đổi”. Hệ thống sẽ trả về màn hình như phía dưới.

Quý vị nhập đầy đủ các nội dung yêu cầu sau đó chọn “Lưu yêu cầu”.

Bước 3: Nhập liệu nội dung khai sửa bổ sung manifest

Sau khi thực hiện bước 2 xong, hệ thống sẽ chấp nhận cho phép người khai được phép sửa manifest. Người khai sẽ tiến hành nhập lại thông tin như khai mới manifest.

Khi hoàn tất nhập xong thông tin cần sửa thì tiến hành lưu lại.  Phải dùng token để đẩy hồ sơ đi chọn vào mục gửi hồ sơ, sau đó trình duyệt sẽ hiện ra phần nhập mật khẩu vào.

Bước 4: Nộp bộ hồ sơ giấy tại chi cục hải quan quản lý manifest

Sau khi đã khai sửa manifest trên trang Một cửa quốc gia. Thì người khai hải quan phải mang bộ hồ sơ giấy đến tại chi cục hải quan quản lý để bổ sung hồ sơ.

Hồ sơ giấy sửa manifest màng đến nộp tại cơ quan hải quan gồm những chứng từ sau đây:

 • Công văn yêu cầu điềuc chỉnh manifest
 • Bản photo email xác nhận điều chỉnh MNF của phía đại lý đầu nước xuất (hai bản 1 tiếng anh, 1 tiếng việt).
 • Bản photo email yêu cầu điều chỉnh MNF của người yêu cầu (chủ yếu là consignee yêu cầu hoặc nhờ shipper yêu cầu).
 • Bản photo email yêu cầu điều chỉnh MNF của người yêu cầu (chủ yếu là consignee yêu cầu hoặc nhờ shipper yêu cầu).
 • Thông tin về số bộ hồ sơ đã chỉnh sửa trên hệ thống e-manifest.

Tất cả các hồ sơ kể trên đều phải có dầu xác nhận của công ty khai manifest.

Bước 5: Duyệt hồ và kết thúc quá quy trình chỉnh sửa manifest.

Sau khi được cán bộ hải quan duyệt hồ sơ và chấp nhận, thì quá trình điều chỉnh manifest xem như kết thúc.

Trên đây là toàn bộ bài viết làm rõ những câu hỏi của quý vị: Manifest là gì ? vì sao phải khai manifest ? cách khai manifest như thế nào ? những lỗi thường mắc khải khi khai manifest và các bước sửa manifest.

Trong bài viết có nhiều hình ảnh minh họa, quý vị có thể xem thêm hình ảnh để hiểu rõ hơn. Riêng hình ảnh về khai sửa manifest trên hệ thống chúng tôi không cung cấp được. Bởi vì chỉ khi nào có manifest cần điều chỉnh thì mới có hình ảnh được.

Để cập nhật những bài viết hay về xuất nhập khẩu hoặc giá cước tàu; lịch tàu quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

4.8/5 (16 Reviews)