Có rất nhiều cách khác nhau để lấy mã vạch, các cách này cùng cho một kết quả giống nhau. Tuy nhiên, mỗi cách thì sẽ có những phương thức biểu đạt và hiển thị khác nhau, truyền tải những thông điệp khác nhau đến người dùng. Trong bài viết này Door to Door Việt xin chia sẻ những cách lấy in mã vạch tờ khai hải quan, lấy in mã vạch tk trực tiếp, lấy online, in mã vạch tờ khai hải quan qua phần mềm và những điểm lưu ý, phân biệt hàng container và hàng lẻ trên hệ thống tổng cục hải quan. Mời Quý vị theo dõi nội dung chính ở bên dưới.

1. Lấy in mã vạch online qua hệ thống Tổng cục Hải quan

Hệ thống tổng cục hải quan có rất nhiều chức năng khác nhau như: Tra cứu nợ thuế tờ khai, tra cứu thông tin kho bạc nộp thuế, kiểm tra tình trạng tờ khai… Và quan trọng nhất là có in mã vạch tờ khai hải quan.

Việc in mã vạch tờ khai hải quan qua hệ thống của Tổng cục Hải quan rất đơn giản. Quý vị muốn in mã vạch online thì chỉ cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống của tổng cục hải quan

Để truy cập vào hệ thống của Tổng cục Hải quan quý vị có thể truy cập theo đường dẫn: https://pus.customs.gov.vn/faces/ContainerBarcode.

trang tra mã vạch online

Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết theo yêu cầu

Các thông tin cần thiết phải nhập bao gồm:
 • Mã doanh nghiệp: Mã số thuế của doanh nghiệp
 • Số tờ khai: Số tờ khai bao gồm 12 số. Có một điểm cần lưu ý đối với số tờ khai là số đuôi sẽ nhảy từ 0 -> 9. Mỗi lần sửa tờ khai là sẽ nhảy lên một số và hệ thống mã vạch sẽ nhảy lên từng số. Nếu quý vị không thay đổi thì sẽ không tải được mã vạch tờ khai thông quan. Số đuôi có thế nhảy số khi doanh nghiệp sửa tờ khai hoặc có thể nhảy số khi hải quan sửa tờ khai.
 • Mã hải quan: Đây là mã chi cục hải quan, nơi mà tờ khai hải quan được mở. Mã chi cục hải quan rất nhiều, mỗi chi cục hải quan có một mã riêng. Ví dụ: Cảng Cát Lái mã chi cục hải quan là: 02CI.

Mã chi cục hải quan quý vị có thể kiểm tra trên tờ khai hải quan. Trên tờ khai hải quan sẽ thể hiện trên mục “Tên cơ quan Hải quan tiếp nhận tờ khai”.

 • Ngày tờ khai: Ngày tờ khai là ngày thánh thể hiện trên tờ khai, ngày tờ khai là ngày được lấy theo ngày tờ khai được truyền lên hệ thống tổng cục hải quan. Ngày tờ khai được thể hiện tại mực “Ngày đăng ký” của tờ khai hải quan.

Bước 3: Chọn và in mã vạch tờ khai

Sau khi nhập thông tin đầy đủ ở bước 2, thì quý vị chọn vào nút “Lấy thông tin”. Lúc này hệ thống sẽ trả về thông tin tờ khai. Có 4 trường hợp trả thông tin tờ khai về như sau:

 • TH1: Tờ khai chưa thông quan.

Đây là trường hợp mà sau khi truyền tờ khai xong, quý vị tra cứu mã vạch online lúc đó. Thì kết quả trả về sẽ là tờ khai chưa được thông quan, có một số trường hợp tờ khai đã thông quan nhưng kết quả trả về vẫn sẽ báo chưa thông quan. Là khi chưa nộp thuế hoặc tờ khai đã bị nhảy số đuôi.

mã vạch tờ khai chưa thông quan

 • TH2: Tờ khai được chấp nhận giải phóng hàng

Giải phóng hàng là trường hợp hàng đã được hải quan cho mang về kho để bảo quản. Tuy nhiên, có một số hồ sơ cần bổ sung hoặc các bước kiểm tra chuyên ngành chưa làm xong. Thì tờ khai sẽ ở dạng mang hàng về kho bảo quản.

 • TH3: Tờ khai đã thông quan chưa lấy hàng ra khỏi cảng

Đây là mã vạch tờ khai hoàn hảo nhất, là bản doanh nghiệp cần phải lưu lại. Đây cũng là bản bổ sung cho ngân hàng, lưu hồ sơ. Đối với những tờ khai luồng xanh chỉ cần hoàn thành nghĩa vụ thuế thì tờ khai mặc định thông quan.

mã vạch tờ khai đã thông quan chưa lấy ra khỏi cảng

 • TH4: Tờ khai đã thông quan và đã lấy hàng ra khỏi cảng

Sau khi hàng hóa được lấy ra khỏi khu vực giám sát của hải quan. Thì lúc này tờ mã vạch sẽ không thuộc sự quản lý của hải quan. Và mã vạch trả về sẽ có nội dung như bên dưới.

Đối với trường hợp này, nếu nhà nhập khẩu muốn có được mã vạch như TH3, thì phải đổi phương pháp lấy mã vạch tờ khai. Sáng cách hai và cách 3 bên dưới.

mã vạch tờ khai đã thông quan và đã lấy hàng ra khỏi cảng

2. Lấy và in mã vạch tờ khai hải quan qua phần mềm ecus

Đây là cách thường được các đại lý khai quan sử dụng nhiều nhất. Cách lấy mã vạch tờ khai quan phần mềm ecus hoặc các phần mềm khai quan tương tự khá đơn giản và thông tin trả về chính xác và không bị lỗi mạng.

Sau đây, Door to Door Việt sẽ giới thiệu cách lấy mã vạch qua phần mềm khai quan ecus. Để lấy mã vạch qua ecus cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở phần mềm và truy cập và tờ khai cần in mã vạch

Mở phần mềm => chọn mục tờ khai xuất hoặc nhập khẩu ⇒ chọn tờ khai hải quan cần in mã vạch.

in mã vạch trên phần mềm ecus

Bước 2: Kéo thông tin mã vạch

Trong mục tờ khai quan quan, chọn mục kết quả xử lý tờ khai => Lấy danh sách mã vạch phương tiện => khai báo => Lấy phản hồi.

lấy mã vạch phần mề ecus

Lấy phản hồi đến nếu kết quả trả về chưa có thông tin phản hồi, thì hàng chưa được thông quan. Nếu trả về mã vạch thì có thể chọn mục in tk để in mã vạch.

Trên đây là toàn bộ cách lấy mã vạch tờ khai hải quan qua hệ thống phần mềm khai quan ecus. Cách lấy mã vạch này có thể lấy bất kỳ thời gian nào sau khi tờ khai thông quan. Đối với những lô hàng đã lấy hàng ra khỏi cảng thì cũng có thể lấy mã vạch thông quan về được, cách này có thể khắc phục được nhược điểm lấy mã vạch online. Tuy nhiên, thời gian kéo quan phần mềm cũng có hạn, trong vòng từ 3- 5 ngày thì vẫn có thể lấy mã vạch được. Sau thời gian này thì cũng không thể in trên tờ khai mã vạch trên phần mềm.

Lưu ý: Hiện tại trang của tổng cục hải quan đang bị lỗi có thể dùng điện thoại để lấy mã vạch

3. Lấy và in tờ khai mã vạch trực tiếp tại Chi cục hải quan

Cách lấy mã vạch tk hải quan tại Chi cục hải quan dường như là cách cuối cùng. Khi mà không thể thực hiện được những cách ở trên. Có một số trường hợp phải lấy mã vạch tờ khai trực tiếp tại Chi cục hải quan bao gồm:

 • Tờ khai đã qua lâu, các thông tin online hoặc phần mềm không còn nữa.
 • Thông tin tờ khai không đầy đủ
 • Không biết thực hiện những cách trên.

Việc lấy mã vạch tk tại Chi cục hải quan không khuyến khích sử dụng. Vì cán bộ hải quan rất nhiều việc, việc tra cứu tìm lại tờ khai thủ công mất nhiều thời gian. Thậm chí cần phải có sự phân quyền từ cấp cao.

4. Phân biệt giữa mã vạch hàng container và hàng lẻ

Mã vạch tờ khai hàng container và hàng lẻ có những điểm khác biệt nhau nhất định. Chúng tôi đưa ra vấn đề này là nhằm mục đích để nhấn mạnh việc khai số container cho tờ khai hàng nguyên container.

Nếu người khai hải quan quên khai số container thì sẽ không thể làm thanh lý tờ khai nhập khẩu. Và không thể lấy hàng ra khỏi cảng được, tờ khai nếu không khai container vào thì mặc định mã vạch đó là của hàng lẻ.

Điểm khác nhau giữa tờ mã vạch hàng container và mã vạch hàng lẻ đó là:

 • Mã vạch hàng container sẽ có dòng chữ “ Danh sách container … qua khu vực giám sát”.
 • Mã vạch hàng lẻ có dòng chữ “ Danh sách hàng hóa … qua khu vực giám sát”.
 • Mã vạch hàng container thì sẽ có mã QR và số container

Việc phát hiện sớm tờ khai chưa được khai số container vào. Thì người khai có thể thêm số container vào trước khi thông quan. Tránh được rất nhiều chi phí phát sinh khác nhau.

5. Thông tin liên hệ

Trên đây là các cách lấy mã vạch tờ khai online, qua phần mềm và trực tiếp lấy mã vạch tk tại Chi cục Hải quan, phân biệt mã vạch hàng container và hàng không phải container. Đối với những cách có những ưu nhược điểm khác nhau. Quý vị xem xét mình thuận tiện lấy mã vạch theo cách nào thì dùng cách đó. Door to Door Việt hy vọng bài viết sẽ cung cấp được cho quý vị những thông tin mà quý vị đang tìm kiếm. Nếu quý vị chưa tìm được đáp án có thể liên hệ trực tiếp đến hotline hoặc hotmail của chúng tôi để được tư vấn.

Ngoài cách tra cứu, lấy, in mã vạch tờ khai hải quan, quý vị có thể xem thêm hàng phi mậu dịch là gì hoặc những bài viết hay về xuất nhập khẩu hoặc giá cước tàu; lịch tàu quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Kenny (Mr.)  – Overseas Business Development Manager

Cell Phone: (+84) 91253 29 39 or (+84) 886 28 8889

Email: kenny@doortodoorviet.com

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi

 

Đánh giá bài viết

5/5 (110 Reviews)