Trong vận tải quốc tế người ta thường dùng rất nhiều các cụm từ viết tắt để áp dụng vào trong các hợp đồng vận chuyển như là một điều kiện giao hàng. Có rất nhiều người bị hiểu lầm các thuật ngữ trong hàng hải sang các ngành khác dẫn tới không đọc được hợp đồng vận tải để cuối cùng chịu những chi phí phát sinh trong việc giao nhận hàng hóa.

Cũng như trong thương mại quốc tế thì trong hàng hải cũng có những thuật ngữ rất đặt trưng, được quy định vào trong hợp đồng, Door to Door Việt xin kể ra một số như sau:

FIOS (Free In Out and Stowed): Điều kiện này có nghĩa là chủ tàu không chịu trách nhiệm về việc xếp hàng lên, dỡ hàng xuống và chằng buộc tại hai đầu cảng xếp và cảng dỡ.Nếu trong vận chuyển hàng container thì người gọi là “cước vận chuyển chưa có local charge hai đầu”, trong vận chuyển hàng rời thì gọi “cước vận chuyển chưa có xếp dỡ hai đầu và chưa có chằng buộc (lashing)”.

FIFO (free in/free out): Nghĩa là chủ tàu không chịu trách nhiệm việc xếp và dỡ hàng hóa hai đầu cảng. Tương tự như FIOS như ở đây đã có phí chằng buộc trên tàu. Đối với cụm từ này người ta thường nhầm sang bên kế toán, thủ kho cho cụm từ FIFO – first in first out (nhập kho trước thì xuất kho trước).

FiLO (free in/ liner out): Nghĩa là chủ tàu không chịu trách nhiệm xếp hàng lên tàu, chỉ chịu trách nhiệm dỡ hàng xuống tàu. Nghĩa là trong tiền cước vận chuyển chưa bao gồm việc xếp hàng lên tàu nhưng đã bao gồm việc hạ hàng xuống tàu. Cụm từ này cũng bị nhầm lẫn sang lĩnh vực kế toán, nhầm cho cụm tự FILO – First in last out (nhập kho trước thì xuất kho sau).

LIFO (liner in /free out): Nghĩa là chủ tàu chịu trách nhiệm xếp hàng lên tàu, không chịu trách nhiệm cho việc dỡ hàng xuống. Cụm từ này cũng bị nhầm lẫn sang lĩnh vực kế toán LIFO – Last in first out (nhập kho trước thì xuất kho sau).

LILO (liner in/liner out): chủ tàu chịu trách nhiệm cho việc xếp hàng lên và dỡ hàng xuống. Cụm từ này bị nhầm với từ LILO – last in last out (nhập kho sau thì xuất kho sau).

FICY (free in/container yard): Chủ tàu không chịu trách nhiệm cho việc xếp hàng lên tại cảng xếp cũng như không chịu chi phí giao container đến bãi contaienr.

LI-door (liner in/door): Chủ tàu chịu trách nhiệm xếp hàng lên và giao hàng đến tận kho khách hàng.

Việc chịu chi phí xếp hàng và dỡ hàng nó không phải chỉ dừng lại ở việc chịu chi phí về cẩu hàng lên xuống khỏi tàu hai đầu cảng mà nó còn phải chịu thêm rất nhiều phí khác liên quan đến việc xếp dỡ hàng như: Phí cầu bến, phí buộc dây neo, phí lai dắt, cảng phí các loại, vận chuyển nội địa…

Bài viết được dựa trên kinh nghiệm làm hàng thực tế của Door to Door Việt, chúng tôi rất mong nhận được sự góp ý của quý bạn đọc để bài viết thêm hoàn hảo hơn.

Mọi góp ý, yêu cầu báo giá, yêu cầu tư vấn dịch vụ xin liên hệ về hotline hoặc hotmail của công ty chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr.): Business Development Manager

Cell Phone: (+84) 97380 29 39 or (+84) 886 28 8889

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm, thì để cập nhật những bài viết mới nhất về lịch tàu từ Việt Nam đi các nước trên thế giới, hoặc những kiến thức về XNK, quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

5/5 (104 Reviews)