Thủ tục xuất khẩu dừa và vận chuyển dừa bằng container lạnh

thủ tục xuất khẩu dừa

Thủ tục xuất khẩu dừa và vận chuyển dừa bằng container lạnh

Để hạn chế phát sinh rủi ro trong quá trình xuất khẩu dừa đi các nước trên thế giới, xin chia sẻ đến quý vị quy trình làm thủ tục xuất khẩu dừa, và vận chuyển dừa bằng container lạnh.

Dừa được xuất đi các thị trường Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật …

Chính sách xuất khẩu dừa 

Theo phụ lục II của nghị định số 69/2018/NĐ – CP  ngày 15/5/2018 của chính phủ. Dừa không thuộc trong danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu.

Theo thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018, thì mặt hàng dừa khi nhập khẩu sẽ phải làm tiến hành kiểm dịch thực vật.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục xuất khẩu dừa thì phía người mua sẽ yêu cầu phía người bán cung cấp được chứng từ kiểm dịch cho họ.

Như vậy đối với thủ tục xuất khẩu dừa sẽ tiến hành làm bình thường, các chứng từ khác như hợp đồng, hóa đơn thương mại, packing list, chứng nhận xuất xứ … thì quý vị có thể xem ở link đính kèm (click xem chi tiết)

Hồ sơ thủ tục xuất khẩu dừa

Thủ tục xuất khẩu sẽ tiến hành như các mặt hàng thường khác, được quy định tại thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.

Dừa xuất khẩu có những dạng chính: dừa để nguyên trái, dừa gọt kim cương, dừa sấy khô, thạch dừa, mứt dừa. Tuy nhiên, trong bài viết thủ tục xuất khẩu dừa này, Door to Door Việt chỉ đề cập đến các dạng dừa tươi, dừa trái. Quy trình đóng gói và vận chuyển dừa bằng container lạnh

Mã hs dừa nguyên trái: 080119

Chứng từ để làm thủ tục xuất khẩu như sau:

  • Hợp đồng thương mại ( Sale contract)
  • Hóa đơn thương mại ( Commercial invoice)
  • Danh sách đóng gói (Packing list)
  • Tờ khai hải quan
  • Các chứng từ khác (nếu có

Quy trình làm thủ tục xuất khẩu dừa xem link đính kèm (click xem chi tiết)

Quy trình đăng ký kiểm dịch dừa – thủ tục xuất khẩu dừa

Thủ tục xin giấy kiểm dịch dừa tương tự như thủ tục đăng ký kiểm dịch cho chuối (click xem chi tiết) . Thủ tục kiểm dịch dừa gồm các bước sau:

B1. Đăng ký kiểm dịch

Sau khi hoàn thành làm thủ tục xuất khẩu dừa, thì có thể tiến hành làm kiểm dịch thực vật dừa hoặc có thể làm song song.

Bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch dừa gồm bộ hồ sơ xuất khẩu dừa (không cần tờ khai, sau khi tập hợp đủ hồ sơ thì lên chi cục quản lý mà đơn vị mình trực thuộc hoặc chi cục quản lý cửa khẩu xuất. Lập hồ sơ và lên lịch hẹn lấy mẫu tại cảng.

Đồng thời đăng ký tài khoản trên hệ thống của cơ quan kiểm dịch (trong trường hợp doanh nghiệp đăng ký lần đầu).

B2. Lấy mẫu kiểm dịch chuối

Sau khi đóng hàng xong, thì container được vận chuyển về cảng tập kết để xếp lên tàu. Trong thời gian đó nhân viên giao nhận làm thủ tục xuất khẩu dừa tại chi cục quản lý.

Bên cạnh đó, liên hệ với cán bộ lấy kiểm dịch để cắt seal mở container lấy mẫu.

Vận chuyển dừa bằng container lạnh, chi tiết xem bên dưới.

B3. Khai báo thông tin để ra chứng thư kiểm dịch thực vật dừa

Khi có đủ các thông tin, thì người làm thủ tục phải nhập liệu thông tin lên hệ thống của cơ quan kiểm dịch, sau đó chờ đợi phản hồi về email đã đăng ký.

B4. Bổ sung hồ sơ kiểm dịch thực vật dừa gốc và lấy chứng thư kiểm dịch dừa

File in thử sẽ được phản hồi về email đã đăng ký, người làm thủ tục chỉ cần in ra và lên nộp cùng bộ hồ sơ gốc tại chi cục kiểm dịch mình đã đăng ký từ trước.

Tất cả các khâu trên là hoàn thành thủ tục xuất khẩu dừa.

Vận chuyển dừa bằng container lạnh và những điều cần biết

Dừa tươi xuất khẩu thường có hai dạng: Dạng nguyên trái hoặc dạng gọt kim cương, chủ yếu hiện tại vẫn là dạng gọt kim cươc là nhiều.

Dạng dừa nguyên trái được vận chuyển bằng container lạnh nhiệt độ cho hàng nguyên trái là: 0 độ C, thông gió 10, độ ẩm 50-60%

Dừa vận chuyển bằng container lạnh dạng gọt kim cương thì được đóng vào container theo thông số kỹ thuật như sau: nhiệt độ +2 độ C, thông gió 10, độ ẩm 50-60%.

Kỷ thuật đóng dừa vào container lạnh vui lòng xem chi tiết ở link đính kèm (click để xem chi tiết)

Mặt khác, đối với mặt hàng dừa thì phải tùy theo thị trường mặt hàng này được xuất qua thì nhiệt độ sẽ được yêu cầu theo phía người mua.

Bài viết là tóm tắt sơ bộ về thủ tục xuất khẩu dừa và vận chuyển dừa bằng container lạnh.

Về giá cước vận chuyển dừa bằng container lạnh đi các nước trên thế giới thì quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc hotmail của công ty chúng tôi.

0901556567