Thủ tục nhập khẩu tời nâng, thủ tục nhập khẩu pa lăng, thủ tục nhập khẩu các thiết bị nâng nói chung, các tra mã hs tời nâng, mã pa lăng. Là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý vị.

Các thiết bị nâng như tờ nâng, trục tải thuộc nhóm mã hs 8428, cổng trục, cần trục, pa lăng. Thì phải kiểm tra chất lượng trước khi nhập khẩu hàng vào Việt Nam, điều này được quy định tại Quyết định số: 11039/QĐ-BCT ngày 03 tháng 12 năm 2014.

Riêng thủ tục nhập khẩu xe nâng được quản lý bởi bộ GTVT nên chúng tôi đã có bài viết riêng cho mặt hàng này. Quý vị có thể xem theo link đính kèm.

Chính sách nhập khẩu pa lăng

Tời nâng, pa lăng nâng hạ hàng hóa là những mặt hàng có khả năng gây mất an toàn. Những văn bản quy phạm pháp luật về thủ tục nhập khẩu thiết bị nâng gồm:

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018
 • Thông tư 01/2021/TT-BLĐTBXH ngày 03/06/2021
 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013
 • Thông tư 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015
 • QCVN 7:2012/BLĐTBXH
 • QCVN 13:2013/BLĐTBXH

Từ những văn bản trên thì thủ tục nhập khẩu tời nâng, pa lăng cũng tiến hành như các mặt hàng thông thường. Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập khẩu pa lăng, tời nâng thì phải kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu.

Tra mã hs tời nâng, pa lăng và thuế nhập khẩu

Mã hs của pa lăng, tời nâng ảnh phụ thuộc vào tính chất hàng. Mã hs quyết định đến thuế thuế nhập khẩu của tời nâng, pa lăng.

Mô tả

Mã hs Thuế NK ưu đãi

(%)

Thuế GTGT

(10%)

Tời nâng, Pa lăng điện 84251100 0 10
Tời nâng, Pa lăng khác 84251900 0 10
Tời ngang, tời dọc 84253100 0 10

Theo những mã hs pa lăng, tời nâng  trên đây thì thuế nhập là 0%. Thuế GTGT nhập khẩu là 10%. Để xác định được số thuế nhập khẩu quý vị tính theo công thức phía dưới đây:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức: 

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức :

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x 10%.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Bộ hồ sơ nhập khẩu tời nâng, pa lăng

Thủ tục nhập khẩu pa lăng thì cũng tương tự các mặt hàng thông thường khác. Tuy nhiên ngoài bộ chứng từ hàng nhập khẩu thông thường thì cần có thêm giấy chứng nhận chất lượng hàng nhập khẩu từ phía trung tâm II. Vậy bộ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu tời nâng bao gồm:

 • Tờ khai hàng nhập khẩu
 • Vận đơn (bill of lading)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Hợp đồng thương mại (sale contract)
 • Chứng thư: Thông báo kết quả kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu (đạt yêu cầu nhập khẩu)
 • Các chứng từ khác nếu có (C/O; test report; catalog …)

Đối với việc làm thủ tục nhập khẩu cho mặt hàng này khó khăn nhất vẫn nằm ở khâu lấy chứng thư, trước khi làm thủ tục nhập khẩu thì phải làm thủ tục để có chứng thư hoặc ít nhất phải có giấy đăng ký để được tạm giải tỏa hàng về kho bảo quản.

Quy trình thủ tục nhập khẩu tời nâng

Các bước làm thủ tục nhập khẩu tời nâng sẽ tiến hành như nhập khẩu một lô hàng bình thường. Quý vị có thể xem chi tiết các bước thông quan hàng hóa nhập khẩu theo link đính kèm.

Thủ tục để có được chứng thư thông báo chất lượng hàng nhập khẩu thì cần thực hiện các bước sau:

B1. Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu tại Trung tâm II.

Bộ chứng từ để đăng ký kiểm tra chất lượng bao gồm: Hợp đồng, invoice, bill of lading, packing list, tờ khai, có thể cung cấp thêm C/O, C/Q hoặc test report mà bên xuất khẩu đã làm. Và phải có Mẫu Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu.

Bộ chứng từ trên photo đóng dấu doanh nghiệp lên và nộp về Trung tâm II chờ phân kiểm hàng thực tế tại địa điểm đăng ký.

B2. Xác nhận đăng ký tại Trung tâm kiểm tra chất lượng.

Sau khi tiếp nhận bộ hồ sơ bên Trung tâm II sẽ có bảng xác nhận đăng ký kiểm tra của doanh nghiệp tại Trung tâm II. Có tờ chứng nhận này thì có thể mang nó đến cơ quan hải quan mở tờ khai để làm thủ tục tạm giải tỏa hàng đưa hàng về bảo quản.

B3. Nhận chứng thư: Thông báo kết quả kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Sau khi kiểm tra chất lượng hàng xong, thì phía Trung tâm sẽ ra chứng thư kiểm tra chất lượng. Bổ sung chứng thư kiểm tra chất lượng là hoàn thành thủ tục nhập khẩu cửa tời nâng, pa lăng.

Bài viết này được dựa trên kinh nghiệm thực tế làm thủ tục nhập khẩu tời nâng của Door to Door Việt. Chúng tôi luôn mong chờ mọi đóng góp từ bạn đọc. Mọi góp ý, yêu cầu báo giá, tư vấn dịch vụ vui lòng liên hệ về hotline hoặc hotmail của công ty chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất cho quý vị.

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr..)  – Overseas Business Development Manager

Cell Phone : (+84) 886 28 8889 or (+84) 91253 29 39

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài thủ tục nhập khẩu pa lăng thì để cập nhật những bài viết mới về thủ tục XNK và logistics quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viêt

5/5 (13 Reviews)