THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY MÓC CŨ VÀ THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY MÓC MỚI

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY MÓC CŨ VÀ THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY MÓC MỚI

Thủ tục nhập khẩu máy móc mới, thủ tục nhập khẩu máy móc cũ nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, tư vấn nhiệt tình liên hệ công ty Door to Door Việt, là công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế, và thủ tục hải quan, dịch vụ xuất nhập khẩu uy tín, chuyên nghiệp.

Máy móc cũ máy móc mới trong bài viết này chúng tôi chỉ tập trung những loại máy móc thuộc chương 84 máy và thiết bị cơ khí.

Chính sách nhập khẩu máy móc mới? Về chính sách thì mặt hàng máy móc mới đa phần không thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu hay phải xin giấy phép nhập khẩu. Cũng không phải làm bất cứ kiểm tra chuyên ngành nào khác trừ máy móc phục vụ cho ngành in hay thiết bị viễn thông, quốc phòng đặc thù.

Chính sách nhập khẩu máy móc cũ? Về chính sách thì mặt hàng máy móc cũ thì thuộc phạm vi điều chỉnh của  Thông tư 23/2015/TT-BKHCN của BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ cụ thể: “Thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu khi đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm
  • Được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) hoặc Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc phù hợp với Tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.”

Như vậy, máy móc cũ chỉ được nhập khẩu khi đáp ứng điều kiện trên, nếu không thì sẽ thuộc hàng hóa cấm nhập trừ một số trường hợp ( liên hệ 0901556567 để được tư vấn)

Chính sách thuế nhập khẩu máy móc? Khi nhập khẩu máy móc cũ cũng như nhập khẩu máy móc mới để nắm được chi tiết thuế thì trước hết quan tâm đó là mã HS. Để xác định được mã Hs của máy móc thì cần những thông tin như sau: Tên máy ( tên thương mại tiếng anh hoặc tiếng việt, như máy ép, máy chấn, máy cắt…) Ngành phục vụ ( cơ khí, nông nghiệp, lâm nghiệp…), Hoạt động bằng gì? ( Điện, dầu…) ngoài ra còn các thông tin khác như công suất… Thì sẽ xác định được chính sách thuế nhập khẩu máy móc và thuế VAT hàng nhập khẩu của máy móc đó ( 0%, 5%, 10%).

Ví dụ tham khảo: Mã HS máy nông nghiệp 8432 đến 8437, Mã HS Máy móc ngành dệt may 8444 đến 8448, Mã HS Máy móc gia công kim loại 8454 đến 8463…

Quy trình nhập khẩu máy móc như thế nào?

  1. Đàm phán và ký kết hợp đồng ngoại thương với nhà cung cấp sợ tổng hợp. Theo đó, hai bên sẽ thỏa thuận những điều kiện liên quan, trong đó có một số điều khoản chính như sau: Tên hàng, Quy cách hàng hóa, Số lượng, trọng lượng hàng, chất lượng, Giá cả Cách đóng gói Và một số điều khoản quan trọng khác: Điều kiện giao hàng (CIF, FOB, EXW…), Thời gian giao hàng Thanh toán: thời hạn, phương thức thanh toán: bằng điện chuyển tiền (TT) hay tín dụng thư (L/C), Chứng từ hàng hóa người bán phải gửi người mua.
  2. Làm hoặc Thuê đơn vị làm thủ tục hải quan cho đầu xuất khẩu, vận chuyển quốc tế nếu có ( liên hệ Door to Door Việt 0901556567).
  3. Làm hoặc Thuê đơn vị làm thủ tục hải quan cho đầu nhập khẩu, vận chuyển nội địa nếu có ( liên hệ Door to Door Việt 0901556567).

Bộ chứng từ nhập khẩu máy móc gồm: Bộ vận tải đơn (Bill of Lading) Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice), Bản kê chi tiết hàng hoá (Packing List), Catalog hàng, Giấy chứng nhận xuất xứ (CO – Certificate of Origin): có thể theo mẫu D, E, AK… để được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu. Ngoài ra còn một số giấy tờ khác như: chứng nhận chất lượng (CQ), chứng nhận phân tích (CA), đơn bảo hiểm,…

Hình 1: Kiểm hóa hàng máy móc nhập khẩu ( Thủ tục nhập khẩu máy móc)

Thủ tục hải quan nhập khẩu máy móc: Căn cứ vào thông tin trên bộ chứng từ thương mại trên, bạn sẽ khai hải quan nhập khẩu theo quy định hiện hành. Việc kê khai này hiện được thực tiện qua phần mềm hải quan điện tử, tức là được khai và truyền dữ liệu qua mạng internet. Sau khi truyền tờ khai bằng phần mềm, bạn cần in tờ khai cùng bộ chứng từ giấy để tới chi cục hải quan để đăng ký tờ khai. Tùy theo kết quả phân luồng tờ khai là Luồng xanh, Luồng vàng, hay Luồng đỏ mà xác định công việc gồm những gì? Luồng xanh thì chỉ cần thanh lý tờ khai, luồng vàng mang hồ sơ giấy cho hải quan kiểm tra, Luồng đỏ vừa kiểm tra hồ sơ giấy vừa kiểm tra thực tế hàng hóa, đối với máy móc cũ thì phải làm thêm công việc là giám định 10 năm cho hàng theo thông tư 23, sau khi đăng ký sẽ mang hàng về bảo quản đợi chứng thư nộp hải quan để thông quan. Lưu ý quan trọng khi nhập khẩu máy móc là nếu trường hợp máy móc tháo rời thì hải quan thường sẽ yêu cầu chứng minh tính đồng bộ của máy móc ( Để nắm rõ hơn vui lòng liên hệ trực tiếp 0901556567).

Sau khi hoàn thành thì thanh lý cổng (hoặc 1 số cảng áp dụng thanh lý tự động nhập qua eport) và vận chuyển hàng về kho. Công ty chúng tôi với đội ngũ xe tải và xe container phục vụ vận chuyển uy tín và chuyên nghiệp sẵn sang báo giá cạnh tranh và cung cấp dịch vụ cho quý khách hàng.

Mọi yêu cầu tư vấn và báo giá dịch vụ bao gồm: Vận chuyển quốc tế, vận chuyển nội địa, dịch vu thủ tục hải quan, dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu, dịch vụ logistics khác vui lòng gửi thông tin tới:

Hotline: Mr Nguyện: 0901556567 ( Zalo, Viber, Skype,…)

Email: Gardner.tran@doortodoorviet.com

5/5 (1 Review)