Thủ tục nhập khẩu hàng phi mậu dịch và những lưu ý khi làm loại hàng này

Thủ tục nhập khẩu hàng phi mậu dịch và những lưu ý khi làm loại hàng này

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại (dưới đây gọi tắt là hàng phi mậu dịch) gồm:

  • Quà biếu, tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho tổ chức, cá nhân ở Việt Nam; của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.
  • Hàng hóa của cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và những người làm việc tại các cơ quan, tổ chức trên;
  • Hàng viện trợ nhân đạo;
  • Hàng hóa tạm nhập khẩu của những cá nhân được Nhà nước Việt Nam cho miễn thuế;
  • Hàng mẫu không thanh toán;
  • Dụng cụ nghề nghiệp, phương tiện làm việc của người xuất nhập cảnh;
  • Tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân;
  • Hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo vận tải đơn, hàng hóa mang theo người của người nhập cảnh vượt tiêu chuẩn miễn thuế;
  • Hàng phi mậu khác.

Thông quan hàng phi mậu dịch cũng tiến hành như thông quan các loại hàng hóa xuất nhập khẩu thông thường khác,(xem thêm chi tiết), tuy nhiên khi làm thủ tục thông quan hàng phi mậu dịch đặc biệt là đối với hàng nhập thì cần lưu ý các điểm sau:

Mã loại hình: H11 – Hàng nhập khẩu khác; H21 – Hàng xuất khẩu khác

Ngoài mã loại hình thì tất cả các thông tin khác đều khai bình thường như hàng nhập kinh doanh-A11 hoặc như các loại hình khác. Ở ô ghi chú có thể thêm vào “hàng xuất/nhập phi mậu dịch, không thanh toán”.

Hóa đơn thương mại: Phát hóa đơn thương mại không thanh toán

Cần phải thể hiện trên hóa đơn thương mại thể hiện rằng hóa đơn này không thanh toán, có rất nhiều cách trong đó các hay dùng nhất là đặt ngay ở tiêu đều hóa đơn dòng chữ “Non Comercial Invoice” hoặc thêm ở nội dung bên trong giòng chữ “No commercial value”. Tùy theo quý vị có thể thể hiện bất kỳ nội dung gì miễn sao thể hiện được tinh thần hóa đơn này không thanh toán, dễ đọc, dễ nhận thấy.

Bên cạnh đó, trên hợp đồng, packing list, C/O – Certificate of origin cũng nên thể hiện nội dung hàng không cần thanh toán hay hóa đơn không thanh toán. Đảm bảo tính thống nhất trên tất cả các chứng từ.

Thường bị tham vấn giá

Hàng phi mậu dịch phần lớn đều bị tham vấn giá, vì là hàng không thanh toán nên thường doanh nghiệp có tâm lý khai tự do giá trị lô hàng. Đây cũng là điểm cần lưu ý khi truyền tờ khai và làm hàng phi mậu dịch. Bên cạnh đó tại sân bay Tân Sân Nhất hải quan thường yêu cầu phải khai cước vận chuyển (xem thêm chi tiết) vào trong tờ khai bất kì nhập theo điều kiện incoterms nào.

Làm công văn xin xuất/nhập khẩu hàng phí mậu dịch

Đối với hàng phi mậu dịch cần phải làm công văn cam kết hàng xuất/nhập khẩu không phải mục đích kinh doanh. Nội dung của công văn phi mậu dịch xem mẫu ở dưới.

Trên đây là những lưu ý cơ bản nhất mà Door to Door Việt tóm tắt lại để quý vị tham khảo, trong quá trình làm hàng chúng tôi cũng thấy có rất nhiều điều phát sinh khác nữa nhưng tùy trường hợp để giải quyết mà chúng tôi không nêu ra đây.

Mọi góp ý, yêu cầu báo giá dịch vụ thông quan hàng hóa hoặc tư vấn vui lòng liên hệ về hotline hoặc hotmail của công ty, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi.

5/5 (1 Review)
0932432161