Thủ tục nhập khẩu các thiết bị nâng

Thủ tục nhập khẩu các thiết bị nâng

Các thiết bị nâng như tờ nâng, trục tải thuộc nhóm mã hs 8428, cổng trục, cần trục (thuộc nhóm mã hs 8426), xe nâng tải trọng từ 10000N trở lên (thuộc nhóm mã hs 8427)  thì phải kiểm tra chất lượng trước khi nhập khẩu hàng vào Việt Nam, điều này được quy định tại Quyết định số: 11039/QĐ-BCT ngày 03 tháng 12 năm 2014.

Thủ tục nhập khẩu đối với mặt hàng này thì cũng tương tự các mặt hàng thông thường khác (xem thêm), tuy nhiên ngoài bộ chứng từ hàng nhập khẩu thông thường thì cần có thêm giấy chứng nhận chất lượng hàng nhập khẩu từ phía trung tâm II vậy bộ chứng từ để thông quan mặt hàng này gồm:

  • Tờ khai hàng nhập khẩu
  • Vận đơn (bill of lading)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
  • Danh sách đóng gói (Packing list)
  • Hợp đồng thương mại (sale contract)
  • Chứng thư: Thông báo kết quả kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu (đạt yêu cầu nhập khẩu)
  • Các chứng từ khác nếu có (C/O; test report; catalog …)

Đối với việc làm thủ tục nhập khẩu cho mặt hàng này khó khăn nhất vẫn nằm ở khâu lấy chứng thư, trước khi làm thủ tục nhập khẩu thì phải làm thủ tục để có chứng thư hoặc ít nhất phải có giấy đăng ký để được tạm giải tỏa hàng về kho bảo quản.

Thủ tục để có được chứng thư thông báo chất lượng hàng nhập khẩu thì cần thực hiện các bước sau

B1. Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu tại Trung tâm II.

Bộ chứng từ để đăng ký kiểm tra chất lượng bao gồm: Hợp đồng, invoice, bill of lading, packing list, tờ khai, có thể cung cấp thêm C/O, C/Q hoặc test report mà bên xuất khẩu đã làm. Và phải có Mẫu Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu.

Bộ chứng từ trên photo đóng dấu doanh nghiệp lên và nộp về Trung tâm II chờ phân kiểm hàng thực tế tại địa điểm đăng ký.

B2. Xác nhận đăng ký tại Trung tâm II.

Sau khi tiếp nhận bộ hồ sơ bên Trung tâm II sẽ có bảng xác nhận đăng ký kiểm tra của doanh nghiệp tại Trung tâm II. Có tờ chứng nhận này thì có thể mang nó đến cơ quan hải quan mở tờ khai để làm thủ tục tạm giải tỏa hàng đưa hàng về bảo quản.

B3. Nhận chứng thư: Thông báo kết quả kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Sau khi kiểm tra hàng thực tế và đối chiếu kết quả kiểm tra với các văn bản tiêu chuẩn Việt Nam được quy định (ví dụ: Mặt hàng pa lăng điện thì theo TCVN 4244-2005; QCVN 7:2012/BLĐTBXH). Thì Trung tâm II sẽ cấp chứng thư. Doanh nghiệp đến Trung tâm II làm thủ tục thanh toán chi phí theo quy định và nhận chứng thư về.

Sau khi có chứng thư thì cầm chứng thư đến chơ quan hải quan phụ trách tờ khai để thông quan hàng hóa.

Bài viết này được dựa trên kinh nghiệm thực tế làm hàng của Door to Door Việt. Chúng tôi luôn mong chờ mọi đóng góp từ bạn đọc.

Mọi góp ý, yêu cầu báo giá, tư vấn dịch vụ vui lòng liên hệ về hotline hoặc hotmail của công ty chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất cho quý vị.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

0/5 (0 Reviews)
0901556567