Bàn được nhập khẩu từ rất nhiều từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, bàn được nhập khẩu từ Trung Quốc là nhiều nhất. Để có thể nhập khẩu được mặt hàng này thuận lợi Door to Door Việt xin giới thiệu đến Quý vị quy trình làm thủ tục nhập khẩu bàn văn phòng, bàn học sinh, bàn gia đình, bàn ngoài trời, bàn gỗ, bàn kim loại, bàn ăn bàn uống trà. Mời Quý vị theo dõi nội dung chính ở bên dưới.

1. Chính sách nhập khẩu của các loại bàn

Về chính sách nhập khẩu của bàn gồm những văn bản cụ thể như sau:

  • Quyết định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015;
  • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
  • Công văn 8119/TCHQ-TXNK ngày 28/12/2020;
  • Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015.

Theo những văn bản trên thì mặt hàng bàn được xếp vào mặt hàng thường. Nghĩa là chính sách nhập khẩu sẽ tiến hành bình thường như những mặt hàng khác. Tuy nhiên, làm thủ tục nhập khẩu bàn cần phải lưu ý lựa chọn mã hs phù hợp để xác định được thuế nhập khẩu bàn chính xác nhất. Bàn có rất nhiều loại và rất nhiều công dụng, chất liệu khác nhau. Khi làm thủ tục nhập khẩu sẽ phân loại theo nhóm bàn như: Bàn văn phòng, bàn học sinh, bàn gỗ, bàn nhôm, bàn nhựa.

2. Tra cứu mã hs bàn

Việc tra cứu mã hs bàn chính xác sẽ giúp quý vị xác định được chính xác số thuế nhập khẩu bàn phải nộp cho nhà nước. Bàn có rất nhiều loại, nhiều kiểu dáng khác nhau, phụ thuộc vào công dụng và chất liệu.

Đối với mặt hàng bàn thì không có mã hs bàn riêng như mã hs bàn được xếp chung vào mã hs của nội thất. Mã hs của bàn được phân ra chủ yếu theo chất liệu làm nên sản phẩm nên hết sức lưu ý. Chi tiết như bảng bên dưới cho thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế nhập khẩu có form E (ACFTA), thuế nhập khẩu có form D (ATIGA).

Mô tả Mã hs
Bàn bằng kim loại sử dụng trong văn phòng 94031000
Bàn bằng kim loại khác

Ví dụ: Bàn ăn bằng hợp kim nhôm

94032090
Bàn bằng gỗ, sử dụng trong nhà (phòng khách, phòng ăn, nhà bếp) 94033000

94034000

94035000

Bàn bằng gỗ không sử dụng trong nhà

Lưu ý: Mã hs bàn gỗ là sản phẩm 100% làm bằng gỗ

94036090
Bàn bằng nhựa 94037090
Bàn bằng tre 94038200
Bàn bằng song mây 94038300
Bàn bằng chất liệu khác

Ví dụ: Bàn đá, bàn đá nhân tạo…

94038990

3. Thuế nhập khẩu bàn

Khi làm thủ tục nhập khẩu bàn, thì cần phải biết thuế nhập khẩu bàn phụ thuộc vào mã hs bàn được chọn ở trên. Thuế nhập khẩu bàn có hai loại đó là thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu. Thuế nhập khẩu được tính theo trị giá CIF của hàng. Còn thuế GTGT nhập khẩu thì được tính là 10% của tổng trị giá CIF của hàng và thuế nhập khẩu.

Việc lựa chọn đúng mã hs bàn rất quan trọng trong nhập khẩu. Thuế nhập khẩu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá vốn hàng bán của sản phẩm. Thuế nhập khẩu quá cao sẽ làm cho việc bán hàng trở nên khó khăn gây tồn kho và ứ đọng vốn. Có một cách để giảm thuế nhập khẩu bàn đó là tìm đúng mã hs bàn. Để áp được mức thuế thấp nhất. 

Khi làm thủ tục nhập khẩu bàn, nếu quý vị áp mã hs sai thì sẽ không được hải quan chấp nhận và có thể bị phạt theo quy định của pháp luật. Để áp được mã hs đúng quý vị nên liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn chính xác nhất.

4. Bộ hồ sơ nhập khẩu bàn gồm những chứng từ gì?

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu bàn gồm những chứng từ sau:

  • Tờ khai hải quan
  • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
  • Vận đơn (Bill of lading)
  • Danh sách đóng gói (Packing list)
  • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
  • Chứng nhận xuất xứ (C/O ) nếu có

Trong bộ hồ sơ nhập khẩu trên thì chứng từ quan trọng gồm: Tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn và chứng nhận xuất xứ (nếu có). Còn lại những chứng từ khác thì khi làm thủ tục nhập khẩu bàn thông thường hải quan không yêu cầu.

5. Quy trình nhập khẩu bàn

Bàn cũng như những mặt hàng thông thường khác. Vì thế quy trình nhập khẩu sẽ không có những bước đặc biệt như: kiểm dịch, kiểm tra chuyên ngành như làm thủ tục nhập khẩu máy in. Quy trình thủ tục thông quan hàng bàn gồm những bước sau:

B1. Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

B2. Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai.Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

B3. Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa. Đến đây xem như đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu bàn.

B4. Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.

Trên đây là toàn bộ quy trình thủ tục nhập khẩu bàn, cách tra mã hs bàn, thuế nhập khẩu bàn, và những văn bản luật quy định đi kèm. Chúng tôi rất mong nhận được góp ý từ quý vị để hoàn thiện bài viết hơn. Mọi thắc mắc đóng góp ý kiến vui lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail của công ty chúng tôi.

Xem thêm thủ tục nhập khẩu bàn bi a

6. Thông tin liên hệ

Kenny (Mr..)  – Overseas Business Development Manager

Cell Phone : (+84) 886 28 8889 or (+84) 91253 29 39

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài thủ tục nhập khẩu bàn thì để cập nhật những bài viết hay về xuất nhập khẩu hoặc giá cước tàu; lịch tàu quý vị có thể theo dõi trên Fanpage Door to Door Việt để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

5/5 (7 Reviews)