Nhận viên customer services (dịch vụ khách hàng) gọi tắt là cus. Nhận viên này chuyên phụ trách về các việc như: Làm việc với đại lý nước ngoài lấy giá cước, tạo mới quan hệ, xin hàng chỉ định; đàm phán giá với hãng tàu lấy giá cước (như sport sale); làm hàng chỉ định, làm hàng cho công ty (hàng của các xếp, hàng của các bộ phận khác đưa về không phải từ sale), thông báo cho khách hàng về tình hình hàng hóa, chập nhật lịch tàu giá cước cho khách hàng cũ, lấy booking, yêu cầu vận chuyển cho đại lý, làm việc với nhà xe và các đơn vị cung cấp dịch vụ khác (nếu không có phòng logs – domestic), kết hợp với nhân viên chứng từ và nhận viên hiện trường (giao nhận) để handle hàng tốt nhất, nhập liệu vào phần mềm và lưu hồ sơ.

Làm việc với đại lý:  làm việc với đại lý thì quan trọng nhất là phải biết cách nói chuyển và deal giá, mỗi quốc gia khác nhau thì có một múi giờ khác nhau, mỗi quốc gia có một phong tục riêng vì thế cần nói chuyện làm sao để tránh hiểu lấm (vd: đại lý ở phương tây đặc biệt là ở US thì khi deal giá họ sẵn sàng giảm giá từ 50 đến 100$; còn đại lý ở TQ thì khi dieal giá chỉ giảm từ 20 đến 30$ là nhiều lắm rồi ). Phải biết canh múi giờ để làm việc. Đặc biệt phải biết cách xin hàng chỉ định từ phía đại lý, giống hình thức sale ovesea.

Làm việc với hãng tàu: Mỗi hãng tàu sẽ có một tuyến giá tốt khác nhau, lịch khác nhau. Tích cực tìm kiếm các line thay thế trên cùng một tuyến mà công ty đang có hàng để khi có những thời gian line chính đang tạm dừng khai thác thì có sẵn line để thay thế. Cần tận dụng được lợi thế volume mà hàng công ty đang có để deal giá với các line.

Nhận viên cus có nhiệm vụ rất quan trọng đó là việc lấy được giá đầu vào cho công ty, càng thấp càng tốt. Giá càng thấp lợi nhuận càng cao, bán được giá cao thì khó hơn rất nhiều việc lấy giá thấp.

Nhân viên cus có thể chăm sóc các khách hàng truyền thống của công ty, khách hàng chỉ định từ đại lý nước ngoài.

Để ứng tuyển vào vị trí này bạn cần có các tố chất sau:

  • Ngoại ngữ tiếng anh ít nhất cũng phải trao đổi được qua email.
  • Am hiểu về lịch tàu, tuyến đường
  • Cách làm việc qua email: Đảm bảo rõ ràng, tế nhị, lịch sự.
  • Khả năng deal giá: Mặc cả giá cả với hãng tàu với đại lý, cus cũng phải tạo ra lợi nhuận cho công ty.
  • Khả năng giao tiếp, tạo quan hệ: Muốn có giá tốt thì cus phải là người biết tạo quan hệ với các nhà cung cấp, đảm bảo luôn luôn book được lịch tàu không bao giờ bị rớt hàng do không có booking.
  • Am hiểu về văn hóa các quốc gia khác nhau trên thế giới: Khi làm việc với đại lý thì cần biết cách giao tiếp, nếu không sẽ mất quan hệ tốt với đại lý dẫn đến mất đi nhà cung cập dịch vụ tốt, mất đi lượng hàng chỉ định về.

Đó là những công việc và các yêu cầu cụ thể của một nhân viên cus phải có, và phải làm. Bên cạnh đó đối với những công ty có quy mô nhỏ thì nhân viên cus sẽ làm luôn phần của nhân viên chứng từ (doc) đảm bảo nhân viên có hiệu suất công việc cao nhất.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

[sgmb id=2]

0/5 (0 Reviews)