Nhập khẩu hàng nội thất chính sách thuế, hải quan phải biết

door to door Vietnam

Nhập khẩu hàng nội thất chính sách thuế, hải quan phải biết

Mặt hàng đồ nội thất được nhập khẩu như bàn, ghế, giường, tủ, kệ … với các vật liệu khác nhau kể cả các bộ phận của chúng. Về chính sách nhập khẩu hàng nội thất thì cũng như hàng hóa thông thường chỉ có lưu ý về chính sách thuế.

Về mã HS của hàng nội thất đa phần thuộc vào chương 94 trong biểu thuế xuất nhận khẩu năm 2018. Đối với mã Hs mặt hàng ghế ngồi có mã 9401, Hs các mặt hàng nội thất khác là 9403. Tuy nhiên trên đó là những mã cho những mặt hàng phổ biến.

Mặt hàng nội thất vô cùng đa dạng về vật liệu cũng như thiết kế nên việc áp mã hs nhập khẩu cần chi tiết tường tận để thông quan nhanh chóng và doanh nghiệp hưởng được đầy đủ ưu đãi về thuế. Ưu đãi về thuế ở đây là ưu đãi thuế đặc biệt khi Việt Nam hoặc Asean tham gia các hiệp định thương mại hàng hóa.

Để chứng minh được hàng hóa có nguồn gốc từ các nước nằm trong hiệp định thương mại thì cần phải có C/O (Certificate of origin) đây là giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa. Nó thực hiện cho mỗi lô hàng nhập khẩu.

Hình 2: nhập khẩu nội thất

Quay lại vấn đề áp mã Hs như thế nào? Và làm C/O như thế nào? Mặt hàng nội thất vì lẽ đa dạng nên có những mặt hàng khi có C/O hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0%, những có mặt hàng khi có C/O thì thuế nhập khẩu ưu đãi lại cao hơn thuế không ưu đãi. Điều này tưởng chừng vô lý nhưng lại thực tế, Ví dụ: Ghế gỗ mã HS 94016100 nhập khẩu có C/O from D, E, AK là 0% và thuế ưu đãi không có C/O là 20%, nhưng nếu là bàn nhôm mã HS 94031000 thì thuế nhập ưu đãi là 10% và thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt có C/O from E, AK là 20%. Việc hàng về đơn loại thì không có vấn đề gì để nói nhưng đa phần doanh nghiệp nhập khẩu chọn lựa nhập nhiều mặt hàng  nhằm giảm thiểu chi phí vận chuyển xuống hoặc có thể mua những mặt hàng khác nhau từ những nhà cung cấp khác nhau nhưng lại đóng chung vào một Container hoặc cho đi về cùng một bill. Để giải quyết được vấn đề đặt ra ở trên thì điều quan trọng đầu tiên mà người làm chứng từ cần phải nắm đó là mức thuế của các mặt hàng đi chung bill đó thế nào. Để C/O hợp lệ thì cần phải loại bỏ ra khỏi C/O những mặt hàng không được hưởng mức thuế xuất thấp khi có C/O.

Bài viết trên là dựa vào kinh nghiệm thực tế chúng tôi làm hàng cho các khách hàng. Tuy nhiên sẽ có muôn màu muôn vẻ. Mọi thắc mắc hoặc yêu cầu báo giá dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Hotline:  0912 532 939

Email: Gardner.tran@doortodoorviet.com

5/5 (3 Reviews)
0886 28 8889