Chuyển thuế tờ khai là công việc mà khi bạn chuyển thuế từ một tờ khai cũ sang cho một tờ khai mới thay thế. Việc chuyển thuế tờ khai liên quan đến việc hủy tờ khai, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hủy tờ khai. Nhưng theo quy định điều 22 thông tư 39/2018 TT – BTC gồm có những trường hợp sau:

  • Tờ khai không có giá trị làm thủ tục hải quạn: Sau 15 ngày kể từ ngày mở tờ khai hàng chưa cập cửa khẩu, chưa vào khu giám sát, không xuất trình hồ sơ; không có đủ giấy phép xuất – nhập khẩu.
  • Khi có sự cố về hải quan điện tử và đã được thay thế bằng tờ khai giấy.
  • Hàng hóa không đủ điều kiện để nhập hoặc xuất khẩu
  • Hủy theo yêu cầu hải quan.
  • Khai sai 10 tiêu chí không được sửa trong tờ khai: (. Số tờ khai; Mã loại hình; Mã phân loại hàng hóa; Mã phương thức vận chuyển; Cơ quan Hải quan; Ngày khai báo (dự kiến); Mã người nhập khẩu; Tên người nhập khẩu; Mã đại lý hải quan; Mã địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến.)

Khi xẩy ra hủy tờ khai, nhưng kết hợp với đó là việc mở một tờ khai khác để thay thế thì việc chuyển thuế tờ khai đã đóng cho tờ khai ban đầu là rất cần thiết, tránh mất một khoản tiền thuế đã đóng hoặc phải tốn thời gian đi hoàn thuế.

Trình tự chuyển thuế tờ khai như sau:

Bước 1: Mở một tờ khai thay thế cho tờ khai cũ.

Vì tờ khai cũ bắt buộc phải hủy. Tờ khai mới cần khai một cách cẩn thận tránh tình trạng phải hủy thêm tờ nữa (lưu ý những thông tin không được sửa trên tờ khai ở trên).

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ hủy tờ khai

Trước hết, làm đơ đề nghị hủy tờ khai, đơn đề nghị hủy tờ khai cũ theo mẫu Mẫu số 04/HTK/GSQL. đơn đề nghị hủy tờ khai cần phải nêu rõ lý do hủy tờ khai, phải chọn được lý do hợp lý, phù hợp với thực tế.

Thứ hai, tập hợp bộ chứng từ gồm: hợp đồng, invoice, pkl, tờ khai, các chứng từ khác liên quan (c/o …), đơn đề nghị và giấy giới thiệu thành một tập để đó, chuyển qua bước 3.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ chuyển thuế tờ khai.

Đầu tiên phải làm công văn chuyển chuyển thuế tờ khai, công văn chuyển thuế tờ khai là tự doanh nghiệp làm, không có một mẫu nào cụ thể, quý vị có thể tham khảo mẫu đính kèm.

Thứ hai, làm mẫu điều chỉnh thu NSNN theo Mẫu C1-07a/NS. Cần làm 03 bản chính.

Thứ ba, chuẩn bị các chứng từ cần thiết khác: Giấy nộp tiền vào ngân sách cho tờ khai cũ (01 bản sao, 01 bản chính), giấy giới thiệu, tờ khai hải quan cũ và mới.

Bước 4: Hủy tờ khai và chuyển thuế tờ khai

Cầm hai bộ hồ sơ cùng một lúc xuống chi cục hải quan nơi mình đăng ký mở tờ khai cũ để tiến hành hủy tờ khai trước, sau khi tờ khai được chấp nhận hủy thì nộp bộ hồ sơ chuyển thuế tờ khai để chuyển thuế tờ khai, phía hải quan sẽ tự xử lý với cơ quan thuế quản lý để chuyển thuế cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Thời gian để xử lý một bộ hồ sơ thì tùy vào “năng lực” của nhân viên giao nhận đi xử lý. Thông thường từ 2 -3  ngày.

Bài viết dựa trên kinh nghiệm thực tế handle hàng cho khách hàng, chúng tôi chia sẽ cho quý vị cần nắm thêm, để khi nào găp trường hợp tương tự có thể tự xử lý.

Để cập nhật những bài viết hay về XNK và giá cước tàu, lịch tàu, quý vị có có thể theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi trên fanpage Door to Door Việt.

Trân trọng cảm ơn đã theo dõi !

 

Đánh giá bài viết

5/5 (3 Reviews)