Theo nghị định Số: 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì từ ngày 2/2/2018 một số mặt hàng được áp dụng tự công bố ATPP hoặc thập chí được miễn công bố ATTP.
Theo điều 4 của nghị định Số: 15/2018/NĐ-CP có nêu rõ như sau:
“Điều 4. Tự công bố sản phẩm
1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này.
2. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.”
Nghĩa là theo khoản 1 của điều này thì đối với các mặt hàng đã qua chế biến bao gói sẵn ví dụ: kẹo gạo, kẹo ổi, bánh Orion Chocopie … đại loại là những sản phẩm đã qua chế biến và được bao gói thì được tự công bố ATTP. Nhưng lưu ý là trừ những sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ dưới 36 tháng tuổi.
Tự công bố ATTP là bản thân doanh nghiệp tự đưa ra bản công bố về sản phẩn của mình, phù hợp với các tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước đưa ra (tiêu chuẩn ISO 17025). Để hiểu rõ hơn về tự công bố quý vị xem ở Điều 5 của nghị định này.
Theo khoản 2 điều 4 (như trên) thì đối với các mặt hàng nhập khẩu về không tiêu thụ trên thị trường Việt Nam (hàng nhập phục vụ cho cá nhân, hoặc nhập về sản xuất – gia công xuất khẩu) thì được miễn công bố ATTP. Như vậy, việc nhập khẩu tất cả các mặt hàng buộc phải làm công bố ATTP theo nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/ 2012 sẽ được bãi bỏ cho những mặt hàng nhập phục vụ cá nhân và phụ vụ xuất khẩu.

Cảm ơn quý vị đã theo dõi bài viết, nếu thấy hay thì hãy giới thiệu nó đến cho bạn bè của bạn cùng xem

Mọi yêu cầu báo giá, tư vấn dịch vụ vận chuyển, dịch vụ xnk vui lòng liên hệ về hotline hoặc hotmail của công ty chúng tôi, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất.

Trân trọng cảm ơn !

5/5 (1 Review)